Tại sao cá kho làng Vũ Đại lại là món ăn nổi tiếng trứ danh trong dịp Tết?

Tại sao cá kho làng Vũ Đại lại là món ăn nổi tiếng trứ danh trong dịp Tết? Tại sao cá kho làng Vũ Đại lại là món ăn nổi tiếng trứ danh trong dịp Tết?

Niêu cá kho làng Vũ Đại truyền thống là niêu cá trắm đen kho cộng những gia vị như gừng, riềng, hành khô, chanh, ớt, nước cốt cua đồng, nước mắm truyền thống Nha Trang… và được kho bằng niêu đất, củi nhãn.

từ niêu 800.000đ trở lên kho cùng thịt ba chỉ nên ăn sẽ ngon hơn, đượm đà hơn là niêu 600.000đ và 700.000đ.

Cá được kho trong thời gian 12-14 tiếng đồng hồ, lúc nước cạn sẽ tra thêm nước vào để niêu cá được kho lâu và nhừ hơn. Niêu cá được kho tới lúc nào trong niêu cá sắp cạn nước thì được.

KHúc cá trắm kho làng vũ đại

Món cá kho làng Vũ Đại là cái tên được nhiều bà nội trợ và giới sành ăn nói đến trong những năm vừa mới đây. Từ cái tên ấn tượng, gợi nhớ 1 tác phẩm văn học nổi danh “Chí Phèo”, món cá kho làng Vũ Đại đi vào từng mâm cơm của phổ thông gia đình Việt và trở thành món ăn thường được gợi nhớ mỗi dịp Tết tới xuân về, dù trước đấy, món cá kho chẳng phải là món được xếp vào thực đơn ẩm thực ngày Tết.

Vì sao món cá kho làng Vũ Đại lại được xướng danh là 1 món ăn vào dịp Tết ở đa dạng năm trở lại đây? Cách thức chính là ở hồ hết các khâu là nên món cá kho: vật liệu, bí quyết nấu, và phương pháp tạo ra trị giá của sản phẩm (thương hiệu).

Vật liệu để khiến cho món ca kho phải là những nguyên liệu tươi ngon 100%, từ con trắm đen được đánh ở ao cho đến quả chanh, quả ớt, củ riềng, củ gừng đào hái ở vườn nhà

Củi nhãn chuyên sử dụng để kho cá, không dùng loại củi khác bởi chỉ mang củi nhãn mới kho ra vị cá “chuẩn làng Vũ Đại

Cá được kho liên tiếp trong khoảng 14- 16 tiếng đồng hồ
Kho cá làng vũ đại

Chỉ mất khoảng kho, người nấu phải liên tục cho thêm nước vào niêu ngừa cháy nồi

khói nhãn cay xè mắt nên năm nay những người chuyên kho cá phải đeo mặt nạ chống khói

Bí quyết bảo quản cá kho

Sau lúc lấy niêu cá về người mua nỗ lực ăn sớm nhất có thể, giả dụ chưa ăn hết thì gắp cá ra hộp nhựa rồi bỏ vào ngăn mát ăn bao lăm lấy ra bấy nhiêu rồi bỏ vào nồi cơm khi gần chín lúc ấy khá nước của nồi cơm khiến miếng cá nóng và mềm, ko bị khô. Ko nên bỏ vào lò vi sóng, sẽ khiến cá bị khô, cứng. Phần còn lại vẫn bảo quản trong ngăn mát. Thời kì bảo quản trong khoảng 7- 10 ngày.

Giới thiệu

Hi mình là Lee Phan. Bogger chia sẻ các kiến thức về ẩm thực bốn phương với mong muốn chia sẻ kiến thức hay đến mọi người.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments