Phương pháp kho cá trắm đen Làng Vũ Đại Sài Gòn

Phương pháp kho cá trắm đen Làng Vũ Đại Sài Gòn Phương pháp kho cá trắm đen Làng Vũ Đại Sài Gòn

Cá kho làng Vũ Đại là một món đặc sản nức tiếng của miền quê Hà Nam sở hữu hương vị độc đáo chẳng phải giống sở hữu bất kỳ món cá kho nào khác. Kho cá kiểu làng Vũ Đại phải mất ít ra 16 tiếng để món ăn đạt được hương vị chuẩn nhất.

“Nấu ba nồi bánh tét ko khó nhọc bằng kho 1 niêu cá” là câu nói nổi danh của dân làng Vũ Đại về quy trình kho cá dài ít nhất 16 tiếng. Muốn thưởng thức một nồi cá kho làng Vũ Đại, người dùng phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.

Sau này, công thức kho cá dần dần được lan truyền và món cá độc đáo này hiện được kinh doanh tại nhiều trên nhiều cơ sở chuyên cung ứng thực phẩm. Thứ tự nấu cá kho làng Vũ Đại hơi công phu nhưng bất cứ người nào yêu thích nấu ăn cũng sở hữu thể tự làm tại nhà với công thức có sẵn.

hướng dẫn kho cá làng Vũ Đại đúng chuẩn:

Nguyên liệu cá kho tộ làng Vũ Đại

Nguyên liệu làm cá kho làng vũ đại

  • 1kg trắm đen.

  • 300g sườn non (chọn sườn có thêm một ít mỡ để món béo hơn)

  • 100g riềng.

  • 4 củ hành khô

  • 1 củ gừng.

  • 2 quả dừa xiêm.

  • 3 quả chanh.

  • Gia vị bao gồm: nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi.

Các bước kho cá

Bước 1:

– phương pháp chọn cá còn tươi, rửa sạch, bỏ ruột, cạo vẩy, chỉ lấy khúc giữa, khía nhẹ 2-3 đường nông trên thân, sau đó xát chút bột nêm vào đó để cá được thấm gia vị. Phần đầu và đuôi cá có thể tận dụng để nấu canh chua cá rất ngon.

– Riềng, gừng, hành khô rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2:

– Luộc niêu 4 tiếng với nước sôi để niêu ko bị đổ vỡ trong khi ninh cá vì phải kho cá trong vòng 20 tiếng, việc luộc niêu cũng tạo điều kiện cho gia vị ngấm vào cá chứ ko ngấm vào niêu.

Bước 3:

– Sau khi luộc niêu thật sạch, lót 1 lớp riềng mỏng xuống dưới đáy nồi để cá ko bị cháy và hương vị của riềng sẽ ngấm sâu vào cá, rồi cho tiếp giết thịt lợn và cá. Trên cộng là lớp riềng, gừng, hành khô băm nhỏ.

– Sau ấy nêm tuần tự các gia vị : 1 thìa nước mắm, hai thìa hạt nêm, nước cốt, một quả chanh (bỏ phần hạt đi để cho khỏi đắng, với thể thay thế bằng me hoặc sấu). Cho thêm chút nước cốt dừa và chút thịt mỡ để cá với vị ngây ngấy béo ngậy. Sau đó đổ nước vào cho xâm xấp mặt cá và bắt đầu đun trên lửa to, tới khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa ninh liu riu.

Bước 4:

– khi kho cá, chú ý chế thêm nước vào để cá không bị cháy và đảm bảo cá được ninh nhừ. Cứ ninh liu riu như vậy trong ít nhất 16 tiếng cho tới khi nhừ cả xương. Thêm dầu ăn ví như thích vị béo ngậy, thêm chút hành lá, ớt thái lát và hạt tiêu để món cá

kho cá được dậy mùi hơn. Bắt buộc cá này là cá mang màu vàng sậm, thịt thơm, chắc và dai. Xương cá mềm tan và đậm vị, thơm ngon

Tuy với công đoạn chế biến công phu mất nhiều thời gian nhưng món cá kho làng Vũ Đại luôn được đam mê và đa dạng đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm hay những bà nội trợ muốn khám phá. Sự hài hòa hoàn hảo của cá trắm đen cùng các gia vị truyền thống đã tạo nên một món cá kho thơm ngon và chinh phục ko chỉ người dân trong nước và cả các du khách nước ngoài. Chúc Anh chị em thành công và mang được cho mình nồi cá kho thơm ngon, chuẩn vị. Đừng quên theo dõi cá kho làng Vũ Đại Sài Gòn để cập nhật thêm những món ăn đặc sản việt nam khác bạn nhé! ☆ ☆ ☆

Giới thiệu

Hi mình là Lee Phan. Bogger chia sẻ các kiến thức về ẩm thực bốn phương với mong muốn chia sẻ kiến thức hay đến mọi người.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments