Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Mẹo luộc gà da giòn không khô

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Mẹo luộc gà da giòn không khô
82 / 100

Gà luộc là món ăn truyền thống trong bữa cơm hàng ngày, lễ hội của người Việt. Để chế biến món gà luộc chất lượng, nhiều người quan tâm đến việc luộc gà mất bao nhiêu phút, luộc như thế nào cho sinh động mà đẹp mắt. Luộc gà tưởng chừng rất dễ nhưng một số bà nội trợ lại cảm thấy khó. Luộc gà để gà không bị chín quá hoặc chín quá. Đây là một câu hỏi luôn khiến bạn phải suy nghĩ rất nhiều. Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Cách nấu gà ngon đúng cách? Hôm nay, chia sẻ bí quyết làm món này với chị em nhé !!!

Bí quyết chọn gà ngon để luộc

Bí quyết chọn gà ngon để luộc
Bí quyết chọn gà ngon để luộc

Khi mua gà, bạn cần chọn con gà có cân nặng hơn. Những cái có cân nặng lớn hơn có một phần của có thứa thịt ngon và hương vị thơm hơn. Chọn đầu và nhung mao phải bóng, nhẵn, mỏ nhọn và không có nốt sần lạ ở chân. Đặc biệt, hãy kiểm tra hậu môn xem có những dấu hiệu bất thường như tiêu chảy và ra máu tươi hay không. …

Cánh gà nhợt nhạt, thâm tím, mỏ ảm đạm, mỏ chảy nước bọt, diều căng thẳng, mắt vô lực, cánh rũ xuống, dáng vẻ mệt mỏi, lật cánh, rối loạn hoặc rách cánh, nếp nhăn trên da, lông xù hoặc sơ xác. Tránh mua gà con có dấu hiệu gầy, lạnh, khô chân , hậu môn trắng hoặc đỏ, phân có nước hoặc dính. Gà không những không ngon mà còn rất nguy hiểm cho sức khỏe của người dùng, vì đây là những dấu hiệu của gà con bị bệnh.

Chọn  gà luộc tùy thuộc vào việc bạn ăn gà non hay gà già. Gà con non tạo ra thịt mềm và tươi, trong khi gà con lớn hơn thường mềm và cứng.

  • Gà non: da mềm và nhiều lông, lỗ chân lông nhỏ, cổ và đùi to, bàn chân nhỏ, da lòng bàn chân mềm và mỏng.
  • Gà già: Những con gà già chân thường dai, có vảy, sờ vào thấy chặt lòng bàn chân, da dày, cánh xù lên, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng xám và có gai gồ ghề,Gà già thì thịt càng dai và da giòn.

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín?

Luộc gà bao nhiêu phút thì chín?
Luộc gà bao nhiêu phút thì chín?

Gà luộc vẫn là món ăn truyền thống của mọi gia đình Việt. Món ăn này dễ chế biến, thịt gà lại giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều gia đình ưa thích. Nhiều chị em đi làm dâu về trổ tài với món gà luộc không mấy hài lòng. Gà luộc có thể quá chín hoặc chưa chín kĩ dẫn đến các vệt đỏ như máu. Vậy cách an toàn khi luộc gà như nào và Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Hãy ghi ngay bí quyết thần thánh về món gà luộc này vào sổ tay để đề phòng trường hợp như vậy nhé.

Xem ngay  Cách làm dưa cải chua miền nam -ngon tuyệt cú mèo

Quy tắc chuẩn để luộc gà cho tất cả phụ nữ, kể cả phụ nữ chưa từng vào bếp này là 10-15. Có lẽ nhiều người không hiểu nguyên tắc này là gì. Nó rất là dễ. Đun gà sôi trong 10 phút, tắt bếp và để đó trên bếp trong 15 phút. Đây được gọi là thời gian lão hóa.

Nếu bạn chỉ có một nửa con gà, hãy làm theo quy tắc 7-10 và nấu trong 7 phút và sau đó 10 phút. Trong khi nấu gà, luôn trở mặt để các mặt chín đều và có màu sắc đẹp mắt.

Cách luộc gà vừa nhanh vừa ngon da giòn

Cách luộc gà vừa nhanh vừa ngon da giòn
Cách luộc gà vừa nhanh vừa ngon da giòn

Chuẩn bị:
Nếu gà nhà nuôi được hoặc mua về thì bạn cần phải cắt tiết, làm sạch lông  và rửa sạch lại với nước. Nhớ là làm sạch hết lông để gà luộc không bị hôi. Bạn cũng cần loại bỏ những phần không ăn được, đặc biệt là hậu môn. Sau đó cho nước muối vào để làm sạch da gà.

Ngày nay các tiệm kinh doanh bán gà vịt không còn nhặt lông gà bằng tay nữa mà sử dụng máy vặt lông gà vịt để tiết kiệm thời gian và công sức. Chỉ mất 30 giây đến 1 phút để làm sạch con gà bằng mút cao su chuyên dụng. Mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Gà luộc:
Để nồi gà luộc của bạn thơm ngon hơn, hãy chuẩn bị thêm một số nguyên liệu đậm đà hương vị như gừng, hành khô nướng, sả băm nhỏ.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu chính, bạn hãy chọn một chiếc chảo đủ lớn để đựng gà. Nếu bạn luộc gà khi nước đang sôi, gà bị nóng sẽ bong tróc và nát đột ngột. Do đó, ngay khi nước nguội, bạn cần cho gà vào nồi sao cho nước ngập hết toàn bộ con gà.

Cho gà vào nồi tráng qua nước lạnh. Đun sôi lửa. Không nên luộc kỹ quá vì da sẽ dễ bị nứt.

Cách luộc gà vừa nhanh vừa ngon da giòn
Cách luộc gà vừa nhanh vừa ngon da giòn

Cẩn thận khi nấu gà
Nếu không đủ nước ngập gà khi luộc, hãy xoay gà một hoặc hai lần để gà chín đều mà không bị chín quá.
Nếu gà đã luộc được một nửa, thời gian nấu nên giảm xuống còn khoảng 5 phút. Nếu không, gà sẽ bị chín quá và mất ngon.
Nước luộc gà có thể dùng để chế biến các món ăn khác.

Để kiểm tra gà chín đều, bạn hãy đâm vào thân gà một chiếc đĩa. Nếu không có nước đỏ thì gà đã chín

Muốn da gà giòn thì ngâm vào nước thật lạnh, khi nguội thì vớt ra để ráo.

Muốn da gà có màu vàng đẹp thì xay nghệ, vắt lấy nước rồi trộn nước gà đã nấu Đảm bảo gà chín tới trông bóng, mịn và hấp dẫn.

3. Cách luộc gà không bị đỏ

Khi luộc gà, bạn có thể thấy thịt gà chín mềm nhưng xương vẫn còn đỏ, hôi và có mùi khó chịu phải không? Để khắc phục tình trạng này, đừng đợi nước sôi rồi mới cho gà vào. Cho gà vào thau nước lạnh để nhiệt độ của gà tăng dần theo nước để gà chín đều từ bên trong. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng gà đông lạnh, hãy rã đông hoàn toàn trước khi nấu.

Xem ngay  Trứng ngâm nước tương lạ miệng - Trứng ngâm nước tương để được bảo lâu?

4. Cách nấu gà không bị nứt da.


Cũng như cách luộc gà không còn xương đỏ, nên đặt gà ngay khi nước nguội. Do gà không nóng lên đột ngột nên da gà nứt ra và mềm.

5. Tôi có cần đậy nắp khi nấu gà không?

Khi luộc gà, nắp chảo cũng ảnh hưởng đến độ mịn của món gà. Cẩn thận khi luộc gà. Mở vung và tăng dần nhiệt độ để nước không bị trào ra ngoài. Đừng làm vỡ da gà. Gà chín quá. Tuy nhiên, sau khi tắt bếp, trong khi ngâm gà vào nước sôi thì phải đậy nắp lại để giữ ấm để gà không chín hẳn mà vẫn còn đỏ xương. ..

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x