Nấu ăn là tinh hoa của văn hóa truyền thống Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà món ăn Việt Nam được coi như một hiện thân văn hóa và được bạn bè trên thế giới đón nhận và đánh giá cao. Chắc chắn, món ăn Việt Nam đa dạng về nguyên liệu tinh tế ở khâu chế biến, và hơn hết là thói quen ăn uống khác nhau giữa các vùng miền tạo nên một hương vị riêng mà bạn nhất định phải nếm thử một lần. Nhớ mãi.

Nguồn nguyên liệu dồi dào

Đường bờ biển dài 3000 km, đồng bằng, núi non, địa hình đa dạng của mảnh đất miền Trung, cùng đời sống văn hóa phong phú, đặc sắc của 54 dân tộc anh em đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá ẩm thực Việt Nam. Có rất nhiều thành phần và nó là tươi và ngon.

Chắc không nơi nào có nhiều gia vị như Việt Nam. Gia vị có thể không phải là thành phần quan trọng nhất trong một món ăn, nhưng nếu thiếu nó, món ăn sẽ trở nên buồn tẻ. Những loại gia vị quen thuộc như tiêu, tiêu, chanh, tỏi, gừng, mắm, hồi, quế … và các loại rau tươi như húng, sả, oregano, tía tô, ngò, hành … thổi hồn và làm món ăn Việt Nam thêm độc đáo và hấp dẫn.

Cụ thể, mỗi loại gia vị Việt Nam là một vị thuốc ôn hòa có lợi cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cân đối, thể hiện sự hiểu biết hài hòa về yếu tố âm dương của ông cha xưa.

Chế biến tinh tế

Món ăn Việt Nam thường được chế biến đơn giản nhưng tinh tế với nhiều rau, củ, quả nhưng tránh quá nhiều thịt, mỡ để không gây ngán. Khi chế biến món ăn, người Việt Nam thường nêm nếm bằng nước mắm kết hợp với nhiều loại gia vị tự nhiên khác … nên món ăn rất đậm đà. .. Vì nước chấm thường được sánh theo từng món ăn nên các món ăn không bị trộn lẫn với nhau và có hương vị riêng.

Hương vị thơm ngon của các món ăn khác nhau tùy thuộc vào cách nấu. Luộc, hấp, nướng, nướng, chiên, nướng hoặc ăn tươi và các gia vị kèm theo để trải nghiệm trọn vẹn hương vị của món ăn.

Thích nấu ăn

Khả năng lấy mẫu thức ăn Việt Nam cũng rất quan trọng. Đánh giá cách sắp xếp các món ăn sao cho đẹp mắt, hấp dẫn và hài hòa. Sau đó bạn có thể ngửi và nếm thức ăn ngon, và bạn có thể tận hưởng sự phấn khích và hào hứng. Sau đó là vị giác, đây là lúc người ăn được trải nghiệm sự hài hòa của các nguyên liệu kết hợp với gia vị gia giảm theo khẩu vị.

Hương vị ẩm thực ba miền

Mỗi miền bắc, trung, nam đều có hương vị ẩm thực riêng mang nét văn hóa của từng vùng miền.

Ẩm thực miền Bắc ngọt ngào, tinh tế, được chế biến với màu sắc tươi sáng và tinh tế. Các món ăn tiêu biểu là phở, bún chả, hủ tiếu, nem chua rán, bún, bánh cuốn, bánh tôm …

Miền trung  tạo cho món ăn một vị cay, đầy đặn, béo ngậy, thường có màu đỏ sẫm và màu sắc phức tạp. Các món đặc trưng là bún bò Huế, bánh hỏi, mắm tép (tôm, cá, cá …), chè …

Nhờ sông nước và thiên nhiên trù phú, ẩm thực Nam Bộ giản dị, mộc mạc và phóng khoáng với những món ăn truyền thống miền sông nước như tôm, cá đồng, gỏi cuốn và các loại mắm. Cá nổi tiếng …

Vì vậy, khi món ăn Việt Nam được du khách nước ngoài mến mộ và thích thú thì văn hóa ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng và tinh tế cũng không có gì đáng ngạc nhiên. CNN (Mỹ) xếp món ăn Việt Nam vào top 10 món ăn ngon nhất thế giới. Tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler từng cho rằng bánh mì Việt Nam là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.