Giải mã bí ẩn vì sao cá kho làng Vũ Đại sở hữu giá trên trời.

Giải mã bí ẩn vì sao cá kho làng Vũ Đại sở hữu giá trên trời. Giải mã bí ẩn vì sao cá kho làng Vũ Đại sở hữu giá trên trời.

Cá để làm món cá kho làng Vũ Đại phải là cá trắm đen, cân nặng từ 5 kg trở lên. Trắm đen còn được mệnh danh là thanh ngư, sở hữu thịt chắc, thơm ngon, bồi dưỡng, bên cạnh đó còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Theo Đông y thì cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, phù hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mỏi mệt, đuối sức.

Chính vì thế, cá trắm đen có giá rất cao, cao nhất trong số những loài cá nước ngọt trên thị trường bây giờ. Nhất là cá sử dụng để làm cho cá kho Vũ Đại lại là cá to, trọng lượng trong khoảng 5kg trở lên.

Giai đoạn tìm kiếm nguyên liệu công phu

Niêu cá kho nóng hổi bên bếp than

Cá kho: Cá chọn để kho phải là cá trắm đen nuôi ốc, không được dùng các loại cá khác. Các con cá trắm đen được chọn là những con cá có cân nặng xấp xỉ trong khoảng 5 kg trở lên thì khi chặt khúc mới được to, kho lên mới ngon, ít xương và ăn được cả xương vì xương nhừ.

Củi lửa: Cá kho phải kho bằng củi nhãn, vì theo kinh nghiệm của người dân trong làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm cho mất mùi đất nung và làm món cá có hương thơm quyến rũ hơn.

Gia vị đồng quê: Phải chọn tất cả gia vị tự nhiên: gừng, Riềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt tươi), nước cốt xương khuông lợn …

Tiến hành chế biến:

Sau khi đã chọn được các con cá đủ tiêu chuẩn thì sẽ tiến hành khiến cho cá. Cá phải được rửa bằng nước sạch nhiều lần để moi được hết bùn cát trong cá, trong miệng cá vì ở ao thường có nhiều bùn đất và bèo bên trong.

Sau khi đã rửa sạch cá, đánh bỏ vây cá, mổ bụng sạch sẽ thì tuyệt đối không rửa lại bằng nước vì như vậy cá sẽ tanh. Tiến hành chặt khúc để kho cá thì phải chặt thành những khúc to, chặt dứt khoát để miếng cá không bị vụn, xương cá không bị tan vỡ.

lúc xếp cá vào niêu chú ý phải luôn xếp bên dưới gừng và chút gia vị để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá được mặn mà.

Gia vị cổ chuyển để thực hiện cá kho truyền thống

Sau khi xếp cá đã xong tiến hành kho cá, trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.

khi kho xong, buộc phải cần đạt là cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm hài hòa của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác. Lúc kho xong, cần sử dụng quạt điện để quạt nguội hẳn Cá trước lúc đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho người dùng.

Khúc Cá mang màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, lúc ăn chẳng hề bỏ đi một tí nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Để làm ra món cá kho làng Vũ Đại đấy là sự tâm huyết của toàn bộ nghệ nhân kho cá, không phải người nào cũng làm được món cá kho thơm ngon đúng điệu như vậy, phải có thương hiệu và duyên với nghề thì mới làm ra được món ăn ngon truyền thống này.

Cá kho làng Vũ Đại có ngon không?

Cá trắm đen kho làng vũ đại

Cá kho làng Vũ Đại chỉ 1 lần thưởng thức, hương vị đậm đà đặc biệt đó sẽ làm thực khách nhớ mãi không quên.

Từng miếng cá sau khi kho xong vẫn giữ nguyên miếng, chắc thịt nhưng chẳng hề bị khô, thịt cá hoà quyện cộngvới thịt ba chỉ béo ngậy, thêm chút gừng thái lát thơm nồng nàn, riềng giã nhỏ phủ đều trên mặt cá, ngấm vào từng thớ thịt cá đặm đà.

Cá kho làng Vũ Đại ăn cùng cơm nóng, xôi hoặc bánh dầy ngày Tết là chuẩn vị nhất. Hương vị bùi bùi, vị ngọt tự nhiên của cá phối hợp cộng cơm trắng thơm ngon, xôi dẻo, bánh dưa hành là tuyệt nhất.

Bên mâm cơm gia đình, thưởng thức niêu cá kho nồng cháy, món ngon truyền thống này sẽ khiến gia đình bạn thêm bao phần gắn kết.

Giới thiệu

Hi mình là Lee Phan. Bogger chia sẻ các kiến thức về ẩm thực bốn phương với mong muốn chia sẻ kiến thức hay đến mọi người.
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments