Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
Home Tin mới Cơm chiên hải sản: 8 cách làm đơn giản mà ngon giòn...

Cơm chiên hải sản: 8 cách làm đơn giản mà ngon giòn tại nhà

0
9

Cơm chiên hải sản là món ăn không còn quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách giữ cho hạt cơm vừa không quá mềm cũng không quá khô. Đặc biệt, hải sản và rau củ phải ngấm đều gia vị, tơi ra, không dính bết với nhau. Làm thế nào để có được những bí quyết này thì tham khảo ngay công thức nấu dưới đây của webnauan.vn nhé.

Để có được món cơm chiên hải sản ngon, ăn hoài không chán, người nấu cần biết cách làm cho những hạt cơm tơi ra. Cùng với đó là nguyên liệu hải sản phải tươi ngon. Ngoài ra, màu sắc đẹp mắt cũng góp phần làm món ăn ngon hàng ngày này thêm hấp dẫn. Cùng webnauan.vn vào bếp để thực hiện món cơm chiên này nhé.

1. Cách nấu cơm chiên hải sản trứng muối

1.1. Nguyên liệu

  • 500 gram cơm nguội
  • 400 gram mực tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 6 cái lòng đỏ trứng muối
  • 30 gram hành lá
  • 15 gram tỏi
  • 20 gram ớt sa tế (Xem cách làm ớt sa tế dùng dần ở nhà)
  • 15 ml nước tương
  • 3 muỗng canh dầu ăn
  • 30 gram dầu hào
  • Ít dầu mè
Lòng đỏ trứng muối
Trứng muối chỉ nên lấy lòng đỏ để làm cơm chiên hải sản. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản trứng muối

  • Cho lòng đỏ trứng muối ra đĩa, phết lên một lớp dầu mè và cho vào lò nướng. Vặn lò ở nhiệt độ 170 độ C và nướng khoảng 7 phút thì lấy ra. Để lòng đỏ trứng muối nguội, lấy một nửa cắt thành miếng nhỏ, một nữa tán nhuyễn để trộn với cơm nguội. Mực tươi làm sạch, lột bỏ lớp da bên ngoài, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn.
Trứng muối cho vào lò nướng chín và sơ chế mực
Bước nướng trứng muối và sơ chế mực. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một tô sạch, đổ 500 gram cơm nguội, trứng muối tán nhuyễn và đập 2 quả trứng vào. Dùng tay trộn để cơm và trứng hòa quyện vào nhau. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, thả 15 gram tỏi vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp cơm trứng vào rang.
  • Khi cơm vàng và tơi, dàn qua 1/2 chảo. Dùng nửa chảo còn lại cho 1 muỗng canh dầu ăn, mực tươi, 20 gram sa tế, 15 ml nước tương và 30 gram dầu hào. Xào đến khi mực săn lại thì trộn đều với cơm rang.
Cho cơm vào chảo rang cùng trứng muối mực và sa tế
Bước rang cơm cùng trứng muối, mực và sa tế. Ảnh: Internet
  • Thấy hạt cơm khô và tơi, cho phần trứng muối cắt nhỏ và hành lá cắt nhuyễn vào. Đảo nhanh tay và tắt bếp. Cơm chiên nóng hổi cùng với miếng trứng muối mặn mặn bùi bùi hòa quyện với miếng mực tươi giòn sựt khiến ai cũng phát thèm.
Xem ngay  Cơm chiên trái thơm: 4 cách làm chay, mặn kiểu Thái cực ngon tại nhà
Cơm chiên hải sản trứng muối
Món cơm rán hải sản trứng muối ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên dương châu hải sản

2.1. Nguyên liệu

  • 6 chén cơm
  • 2 quả trứng gà
  • 10 con tôm tươi bóc vỏ
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/4 chén thịt xá xíu
  • 1/2 chén đậu Hà Lan
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 cây hành lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
Đậu Hà Lan
Thêm đậu Hà Lan trong cơm chiên dương châu sẽ giúp món ăn thêm ngon và màu sắc sinh hấp dẫn. Ảnh: Internet

2.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên dương châu hải sản

  • Trước khi chiên cơm, bạn có thể cho vào tủ lạnh để hạt cơm khô hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Tôm cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ, rửa sạch.
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho đậu Hà Lan và cà rốt thái hạt lựu vào. Sau đó thả tôm vào chiên cùng. Thịt tôm săn đỏ lại, cho tất cả ra chén. Dùng chảo cũ, đổ cơm chiên vào rang. Đập 2 quả trứng vào đảo nhanh.
Làm chín cà rốt và tôm trước
Bước sơ chế cà rốt, đậu Hà Lan và rang chín cơm cùng trứng. Ảnh: Internet
  • Trút hết tôm, đậu Hà Lan, cà rốt và thịt xá xíu vào rang chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun lửa vừa đến khi hạt cơm tơi, rắc hành lá cắt nhuyễn vào. Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
Cơm chiên hải sản dương châu
Cho cơm chiên dương châu ra đĩa và thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cơm chiên hải sản ngon giòn tại nhà

3.1. Nguyên liệu

  • 3 chén cơm nguội
  • 1/2 chén bắp hạt
  • 1 củ hành tây
  • 50 gram đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 500 gram tôm tươi
  • 1/2 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành phi
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
Bắp Mỹ hạt vàng
Dùng bắp Mỹ rang với cơm sẽ ngon hơn bắp nếp. Ảnh: Internet

3.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản giòn

  • Hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ. Cà rốt cắt hạt lựu. Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ và rút chỉ đen. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ô liu, cho tôm vào xào sơ. Thịt tôm săn lại, trút đậu Hà Lan, bắp hạt, cà rốt, hành tây vào đao khoảng 3 phút.
  • Đổ cơm, hành cắt nhuyễn vào rang chung, nêm 1/2 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh nước tương. Rang lửa vừa đến khi hạt cơm tơi, mềm thì tắt bếp. Múc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Các bước làm cơm chiên hải sản giòn
Cơm chiên hải sản giòn được thực hiện lần lượt qua các bước. Ảnh: Internet

4. Cách làm cơm chiên thơm hải sản

4.1. Nguyên liệu

  • 1 trái thơm
  • 300 gram tôm tươi
  • 50 gram chà bông
  • 2 quả trứng
  • 2 chén cơm nguội
  • 1/4 trái ớt chuông
  • 2 quả trứng gà
  • 50 gram hạt điều
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 1/2 muỗng canh rượu trắng
  • 2 muỗng canh bột cà ri
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh dầu ăn
Dứa còn hơi xanh
Làm cơm chiên, bạn nên chọn những quả dứa còn hơi xanh. Ảnh: Internet

4.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản dứa

  • Tôm mua về cắt bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ và rút chỉ sống lưng. Rửa sạch và cho tôm vào chén, ướp với ít rượu trắng, muối, đường, hạt tiêu và 1 muỗng canh dầu hào. Để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
  • Thơm cắt đôi, khoét lấy phần ruột, phần vỏ giữ nguyên để qua một bên. Ruột thơm vừa khoét cắt hạt lựu.
Sơ chế tôm và khoét lấy ruột thơm
Sơ chế tôm và khoét lấy ruột thơm. Ảnh: Internet
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, thả hành tím băm vào phi thơm. Sau đó trút tôm vào đảo đều. Thịt tôm chuyển màu, cho cơm nguội vào rang cùng. Đánh tan 2 quả trứng và đổ vào chảo rang cơm.
  • Ớt chuông cắt hạt lựu. Sau đó cho vào chảo cơm rang cùng với thơm, hạt điều, hành lá cắt nhuyễn và 2 muỗng canh bột cà ri. Nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm 4 phút nữa thì tắt bếp.
Rang cơm cùng tất cả nguyên liệu đã sơ chế
Cho cơm cùng tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào rang. Ảnh: Internet
  • Múc cơm rang vào quả dứa , rắc thêm ít chà bông lên trên là có thể thưởng thức.
Cơm chiên thơm hải sản
Cơm chiên hải sản trình bày trong quả dứa vô cùng đẹp mắt. Ảnh: Internet

5. Cách làm cơm hải sản phô mai

5.1. Nguyên liệu

  • 2 chén cơm
  • 10 con tôm tươi
  • 1 quả trứng
  • 100 gram mực ống
  • 1 trái dưa leo
  • 30 gram bơ
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/4 trái cà chua
  • 5 ml rượu trắng
  • 20 gram phô mai
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 2 muỗng canh tương cà (Xem cách làm tương cà ngon tại nhà, không bị nổi váng)
Xem ngay  Cách gói bánh chưng bằng lá dong 2 kiểu vuông đẹp ngày Tết trọn vẹn

5.2. Hướng dẫn cách làm cơm hải sản phô mai

  • Tôm làm sạch, bóc vỏ, cắt bỏ đầu đuôi. Mực cũng lột bỏ da, cắt khoanh vừa ăn. Sau đó cho cả hai ướp với 5 ml rượu trắng khoảng 10 phút. Kế đến nấu một nồi nước sôi, cho tôm mực vào trụng sơ, vớt ra ngoài để ráo.
  • Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu. Làm nóng chảo, cho 30 gram bơ vào đun chảy, thả hành tây, sốt cà vào đun cùng. Hỗn hợp sôi, tắt bếp.
Sơ chế hải sản và nấu nước sốt tương ớt
Sơ chế hải sản và nấu nước sốt tương ớt. Ảnh: Internet
  • Cơm cho vào tô, đập thêm 2 quả trứng, trộn đều. Chuẩn bị một khuôn bánh pizza, quét một lớp bơ mỏng, đổ cơm vào và ép chặt. Rưới nước sốt vừa nấu cùng phô mai, tôm và mực lên trên.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 185 độ C, cho khay cơm vào nướng khoảng 10. Thời gian này, lấy ít hành tây còn lại và dưa leo thái hạt lựu. Đủ 10 phút, lấy cơm ra, rắc dưa leo, hành tây và thêm phô mai vào. Tiếp tục cho vào lò nướng 8 phút nữa thì lấy ra. Cách làm này vừa giúp bạn tận dụng được cơm thừa vừa có thêm món mới trong thực đơn.
Cho cơm hải sản vào lò nướng
Cơm chiên hải sản đút lò phô mai có vị là lạ nhưng ăn rất ngon. Ảnh: Internet

6. Cách chế biến món cơm rán kim chi hải sản cay Hàn Quốc

6.1. Nguyên liệu

  • 400 gram cơm nguội
  • 200 gram tôm tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 50 gram kim chi cải thảo (Bạn có thể tham khảo cách làm kim chi của Hàn Quốc để tự chế biến món ngâm lên men ngon này tại nhà theo khẩu vị của mình)
  • 10 gram tỏi
  • 5 gram ớt bột (Xem cách tự làm ớt bột siêu mịn tại nhà)
  • 30 gram tương ớt
  • 10 gram ớt tươi
  • 50 gram tương ớt Hàn Quốc (học cách làm tương ớt Gochujang Hàn Quốc chuẩn không cần chỉnh)
  • 30 gram tương cà
  • 30 ml nước tương
  • 20 gram hành lá
  • 20 gram hành tây
  • 40 gram đường trắng
Kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo mua về bạn có thể cắt nhỏ hơn để dễ chiên với cơm. Ảnh: Internet

6.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản cay Hàn Quốc

  • Cho 30 ml nước tương, 40 gram đường, 30 gram tương cà, 30 gram tương ớt, 50 gram tướng ớt Hàn Quốc, 5 gram ớt bột, 5 gram tỏi băm, 50 ml nước lọc vào nồi để nấu nước cốt cay. Hỗn hợp sôi, cho 200 gram tôm đã bóc vỏ vào nấu cùng. Đun lửa liêu riêu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nấu nước sốt cay và rim tôm
Bước rim tôm trong nước sốt cay. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, trút hành tây, tỏi, ớt đỏ cắt khúc vào phi thơm. Sau đó, cho cơm nguội và kim nhi cắt nhỏ cùng hành lá vào chảo. Rang đến khi hạt cơm tơi ra.
Rang cơm cùng kim chi
Bước rang chín cơm và kim chi trước. Ảnh: Internet
  • Khi hạt cơm chín vàng đều, dồn chúng vào giữ chảo. Đánh tan 2 quả trứng, đổ chúng vào khoảng trống trong chảo. Gắp tôm rim với nước sốt cay vào. Bạn có thể để trứng chín hoặc dạng lòng đào tùy thích. Tắt bếp và thưởng thức.
Cơm chiên hải sản cay Hàn Quốc
Bạn có thể để trứng chín hoặc ăn theo kiểu lòng đào đều được. Ảnh: Internet

7. Cách nấu cơm chiên hải sản với cải bó xôi kiểu mới

7.1. Nguyên liệu

  • 30 gram gạo
  • 100 gram cải bó xôi
  • 1 quả trứng gà
  • 1/2 củ khoai tây
  • 15 gram tôm khô
  • 6 con tôm tươi
  • 2 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê đường trắng
  • 2 muỗng canh dầu ăn
Cải bó xôi
Cải bó xôi nấu lọc lấy nước nấu cơm. Ảnh: Internet

7.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản kiểu mới với cải bó xôi

  • Cải bó xôi mua về cắt gốc, rửa sạch, cho vào luộc sơ với nước sôi khoảng 2 phút. Vớt ra để nguội, cho vào máy xay sinh tố. Dùng rây lọc lấy nước.
  • Gạo vo sạch, lấy nước cải bó xôi nấu cơm. Khi cơm chín, trải đều ra mâm cho hạt cơm nhanh khô và tơi.
  • Tôm cắt bỏ đầu đuôi, rút chỉ đen. Khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ và đem luộc chín. Tôm khô ngâm với nước ấm. Trứng đánh tan, lấy một nửa tráng miếng tròn. Nửa còn lại tráng chín và cắt thành sợi.
Xem ngay  Bánh kem trung thu tự làm tại nhà và địa chỉ mua bánh ngon, chất lượng
Nấu chín cơm bằng nước cải bó xôi
Cơm nấu bằng nước cải bó xôi có màu xanh. Ảnh: Internet
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, trút tôm khô, tôm tươi, khoai tây và trứng tráng cắt sợi vào. Thịt tôm săn lại, đổ cơm vào rang cùng. Nêm ít nước mắm, đường, hạt nêm cho vừa ăn.
  • Hạt cơm tơi, múc ra chén. Sau đó chuẩn bị thêm một đĩa lớn, úp ngược cái chén xuống đĩa. Nhẹ nhàng lấy cái chén ra ngoài để cơm không bị vương vãi. Phủ lớp trứng đã tráng lên. Dùng kéo cắt thành nhiều hình tam giác nhỏ để tạo hình cánh hoa. Gấp ngược hình tam giác lại. Như vậy bạn đã có được đĩa cơm chiên hải sản vừa mới lạ vừa đẹp mắt.
Cơm chiên hải sản nấu bằng nước cải bó xôi
Cơm chiên hải sản nấu bằng nước cải bó xôi trông đẹp mắt và rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

8. Cách làm món cơm chiên hải sản cá mặn siêu ngon tại nhà

8.1. Nguyên liệu

  • 300 gram cơm nguội
  • 100 gram khô cá sặc
  • 50 gram hành tây
  • 10 gram hành tím băm
  • 2 quả trứng gà
  • 10 gram hành lá
  • 10 gam tỏi băm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng canh nước mắm

8.2. Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản cá mặn

  • Đem ngâm cá khô sặc trong nước ấm khoảng 2 tiếng để cá mềm. Vớt ra rửa nhiều lần với nước để cá bớt mặn. Sau đó, xé thịt cá thành những miếng nhỏ, loại bỏ xương.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng 50 gram hành tây, 10 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm vào phi vàng. Sau đó cho cá khô đã xé nhỏ vào nấu cùng. Nêm thêm 1 muỗng canh đường.
Sơ chế cá khô sặc
Bước đầu sơ chế cá khô cho đỡ mặn. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục cho cơm nguội vào rang. Đánh tan 2 quả trứng, trút vào nồi cơm chiên. Rang đến khi hạt cơm tơi ra, nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm và hành lá cắt nhuyễn. Để lửa thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc cơm ra thố, trang trí thêm vài cọng ngò cho bắt mắt.
Các bước rang cơm hải sản với cá mặn
Các bước rang cơm hải sản với cá mặn. Ảnh: Internet

9. Ăn một chén cơm rang hải sản chứa bao nhiêu calo?

Trung bình, một chén cơm trắng vừa chứa khoảng 200 kcal. Còn nếu ăn cơm theo phần dĩa ngoài quán, chỉ số này tăng lên khoảng 406 kcal. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn cơm nhiều mỗi ngày. Thay vào đó, hãy tăng cường việc ăn no bằng cách tiêu thụ rau quả tươi, thức ăn nhiều hơn.

Khi được chiên với dầu ăn, cơm rang sẽ chứa nhiều năng lượng hơn nữa. Theo ước tính, một dĩa cơm chiên chứa khoảng 530 kcal, thêm các thành phần hải sản nữa thì có thể chứa đến 700 kcal. Nếu đang theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần dùng món này với liều lượng vừa phải thôi nhé.

ăn một dĩa cơm rang hải sản bao nhiêu calo
Một dĩa cơm rang hải sản chứa khoảng 700 kcal. Ảnh: Internet

Cách làm cơm chiên hải sản tuy là món ăn dễ nấu nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Hạt cơm có độ mềm giòn vừa phải kết hợp với hải sản đậm đà và rau củ tươi mát khiến ai cũng bị hấp dẫn. Ngày mưa mà có được đĩa cơm chiên nóng hổi này thì thật tuyệt vời. Nào, hãy bổ sung ngay món ngon này vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình ngay nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

Đánh giá post