Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
Home Tin mới Cách ướp thịt vịt nướng với nước sốt ướp đơn giản mà...

Cách ướp thịt vịt nướng với nước sốt ướp đơn giản mà ngon bất bại

0
10

Cách ướp thịt vịt nướng thế nào cho đậm vị, màu sắc đẹp mắt là trở ngại mà nhiều chị em mới tập tành vào bếp tỏ ra lúng túng khi chế biến. Bởi mọi người thường dành phần lớn thời gian cho công việc chốn công sở, nên vào những dịp đám tiệc, hay có thói quen gọi vịt nướng bên ngoài cho nhanh gọn. Vì vậy, đừng chần chừ theo dõi các công thức ướp vịt nướng tại nhà trong bài viết này của Webnauan.vn để trổ tài chiêu đãi gia đìnhh chẳng khác gì các đầu bếp chuyên nghiệp nhé!

1. Tổng hợp các cách ướp thịt vịt nướng đơn giản nhất

Cách ướp thịt vịt nướng hài hòa mặn ngọt, tỏa mùi thơm phức khi nướng chín không thể thiếu đi nguyên liệu gừng, tỏi hay rượu trắng. Tùy vào việc bạn chỉ chế biến một bộ phận hay dùng cả nguyên con mà lại có cách điều chỉnh nhiệt độ lò nướng khác nhau. Webnauan.vn sẽ trình bày lại tường tận vấn đề này hơn qua những công thức sau.

1.1. Hướng dẫn cách ướp thịt vịt nướng với dầu hào

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 800 gram đùi vịt
  • 100 ml rượu trắng
  • 20 gram sả, 20 gram tỏi
  • 10 gram hành lá, 5 gram gừng
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh dầu hào Maggi
  • 4 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hạt nêm
  • 1/2 muỗng canh giấm trắng (hoặc dùng giấm táo để tăng hương vị)
  • 1 muỗng cà phê ớt bột (Xem cách làm bột ớt dùng cho gia vị chế biến món ăn ở nhà)
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè

1.1.2. Hướng dẫn cách ướp thịt vịt nướng với dầu hào

  • Lấy 5 gram gừng băm hoặc giã nhuyễn pha với 100 ml rượu trắng rồi đem chà xát hỗn hợp lên miếng đùi vịt để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại đùi vịt bằng nước sạch rồi thấm khô.
  • Pha hỗn hợp ướp thịt vịt gồm 20 gram sả thái lát, 20 gram tỏi đập dập, 10 gram hành lá thái sợi, 5 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh mật ong. Thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện.
Xem ngay  Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc ngon chuẩn vị tại nhà
sơ chế thịt vịt bằng rượu gừng và làm nước ướp
Công đoạn sơ chế thịt vịt bằng rượu gừng và làm nước ướp. Ảnh Internet.
  • Cho vịt vào âu, đổ nước sốt vào, ướp thịt vịt ít nhất 30 phút trong tủ lạnh cho thấm gia vị. Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho đùi vịt vào hấp 30 phút.
  • Cho vịt lên bếp than nướng đều 2 mặt, mỗi mặt nướng khoảng 10 phút, khi nướng phết sốt ướp lên thịt thường xuyên để thịt thấm gia vị đậm đà hơn. Pha  sẵn 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê dầu mè, sau khi nướng vịt trên bếp 20 phút bạn phết hỗn hợp này lên trên phần da vịt rồi nướng thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
ướp thịt với hỗn hợp gia vị và cho lên vỉ nướng
Bước ướp thịt với hỗn hợp gia vị và cho lên vỉ nướng. Ảnh Internet.
  • Cắt nhỏ vịt nướng, bày ra dĩa dùng kèm với cơm hay xôi đều ngon.
dĩa thịt vịt nướng dầu hào hoàn hảo
Dĩa thịt vịt nướng dầu hào hoàn hảo. Ảnh Internet.

1.2. Học cách ướp thịt vịt nướng với sốt mận chua

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 1 con vịt
  • 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1/4 muỗng cà phê gừng băm, 3 củ hành tây
  • 5 củ hành tím, 4 miếng vỏ cam
  • 350 ml nước sốt mận, 6 trái mận ngâm muối
  • 350 ml nước dùng gà
  • 1,5 muỗng canh dầu ăn
  • 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh giấm gạo

1.2.2. Cách làm món vịt nướng ướp với sốt mận chua

1.2.2.1. Khử mùi vịt sống và chiên sơ thịt vịt
  • Vịt sau khi làm sạch lông, ruột thì dùng rượu trắng rửa sạch, xả nước rồi lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy. Chặt bỏ phần chân, phao câu, đầu và cổ. Tiếp theo, trộn muối, hạt tiêu trắng và gừng trong một bát nhỏ rồi chà xát đều lên con vịt. Sau công đoạn chà, bạn đợi nửa tiếng để thịt vịt ngấm gia vị.
  • Đun nóng dầu trong một nồi lớn trên bếp gas, ở mức lửa vừa, cho vịt vào chiên. Bạn cần sử dụng nồi có thể dùng được trong lò nướng. Bạn chỉ chiên thịt vừa chín, không quá kỹ. Sau khi thấy phần da chuyển sang màu hơi vàng, bạn lấy con vịt bỏ ra dĩa.
làm sạch thịt vịt và đem chiên sơ
Công đoạn làm sạch thịt vịt và đem chiên sơ. Ảnh Internet.
1.2.2.2. Ướp và nướng chín thịt vịt sốt mận chua
  • Bật sẵn lò nướng ở mức 190 độ C để nướng vịt. Thêm tỏi, hành tây, hành tím vào nồi vừa chiên vịt. Đảo đều trong 3 – 5 phút. Dùng đũa hoặc nĩa để chọc thủng và nghiền nát mận muối. Thêm nước dùng gà, vỏ cam khô, nước sốt mận, mận muối và giấm vào trong nồi và đảo đều cho đến khi hơi sôi. Dùng muỗng quết nước sốt mận lên da vịt và cho một ít hành vào bên trong khoang bụng.
  • Dàn đều phần hành ở đáy nồi, đặt vịt vào nồi, đậy nắp và nướng trong lò bật sẵn trong vòng 45 phút. Sau 45 phút, bạn cẩn thận lấy nồi ra khỏi lò nướng để lật vịt. Nếu thấy thịt vịt bị khô, bạn cho thêm một chút nước dùng gà. Cho lại nồi vào lò, nướng tiếp trong 30 phút. Để tránh bị cháy, cứ 15 phút bạn mở nồi kiểm tra một lần và thêm nước gà nếu thấy trong nồi đã cạn nước sốt.
Xem ngay  Những món ăn ngày Tết miền Nam: Cách bày mâm cỗ Tết truyền thống
nướng vịt với hỗn hợp sốt mận
Thao tác nướng vịt với hỗn hợp sốt mận. Ảnh Internet.
  • Tắt lò, lấy vịt bày ra đĩa, múc phần nước sốt còn lại vào chén nhỏ, loại bỏ hạt mận và vỏ cam để làm nước chấm dùng kèm với thịt vịt.
cách ướp thịt vịt nướng với sốt mận chua tạo nên màu sắc bắt mắt
Cách ướp thịt vịt nướng với sốt mận chua tạo nên màu sắc bắt mắt. Ảnh Internet.

1.3. Tuyệt chiêu ướp thịt vịt nướng với chao và mật ong

1.3.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 2 cái đùi vịt, 2 cây hành lá
  • 10 gram tỏi, 10 gram gừng
  • 10 gram dầu ăn, 10 gram mật ong
  • 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước chao đỏ
  • 1 gram tiêu, 2 gram muối
  • 2 viên chao đỏ, 5 ml rượu vang

1.3.2. Cách ướp thịt vịt nướng với chao và mật ong

  • Gừng, tỏi băm nhỏ, hành lá cắt khúc ngắn. Đùi vịt rửa sạch, dùng nĩa xăm lên thịt vịt cho dễ ngấm gia vị. Ướp đùi vịt với 2 viên chao 2 muỗng canh nước chao, 2 muỗng canh nước tương. Thêm 2 gram muối, 5 ml rượu, 1 gram tiêu, gừng tỏi băm và hành lá. Đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ.
ướp chao cùng các gia vị khác lên vịt nướng
Công đoạn ướp chao cùng các gia vị khác lên vịt nướng. Ảnh Internet.
  • Cho hành lá, tỏi, gừng ra khay, rưới thêm 10 ml dầu ăn. Đặt đùi vịt đã ướp lên khay, phết dầu lên đều đùi vịt. Làm nóng lò nướng đến 200 độ C, đặt khay đùi vịt vào lò nướng trong 30 phút. Sau đó, lấy vịt khỏ lò nướng, phết thêm mật ong lên trên rồi nướng tiếp trong 15 phút.
phết mật ong sau khi nướng vjt được một khoảng thời gian nhất định
Khâu phết mật ong sau khi nướng vjt được một khoảng thời gian nhất định. Ảnh Internet.
  • Cắt nhỏ đùi vịt nướng chao mật ong, bày trí lên dĩa là bạn có thể thưởng thức.
thành phẩm vịt nướng chao mật ong cuốn hút
Thành phẩm vịt nướng chao mật ong cuốn hút. Ảnh Internet.

1.4. Mách nhỏ cách ướp thịt vịt nướng với nước cốt cam

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 1 con vịt
  • 200 ml nước cam
  • 160 ml nước dùng vịt
  • 2 quả cam ruột đỏ, 3 muỗng canh mật ong
  • 4 muỗng canh rượu trắng
  • 5 gram thì là, 5 gram rau kinh giới
  • 80 gram đường, 2 muỗng canh bột mì
  • 1 củ hành tây

1.4.2. Các bước làm món thịt vịt nướng ướp với nước sốt cam

1.4.2.2. Ướp và nướng thịt vịt
  • Rửa sạch thịt vịt, dùng dao khứa nhẹ trên da vịt, không được khứa quá quá sâu vào phần thịt. Chà xát hỗn hợp thảo mộc gồm thì là, nguyệt quế, kinh giới, ngò giã nhuyễn lên trên da vịt. Dùng dây buộc 2 chân vịt lại, nướng 30 phút.
  • Ép lấy nước cam, trộn với rượu trắng, mật ong, nước dùng vịt, gừng vào trong một bát nhỏ. Giảm nhiệt độ lò nướng xuống còn 180 độ C, khéo léo lấy vịt ra, đổ từ từ hỗn hợp làm sốt cam ướp lúc nãy lên trên thân vịt. Tiếp tục nướng thêm 1-1,5 tiếng. Cứ 30 phút, thì bạn lại nghiêng khay để lấy mỡ chảy ra.
xát hỗn hợp thảo mộc vào thịt vịt và cho thêm hỗn hợp nước cốt cam trong quá trình nướng
Khâu xát hỗn hợp thảo mộc vào thịt vịt và cho thêm hỗn hợp nước cốt cam trong quá trình nướng. Ảnh Internet.
1.4.2.1. Phủ nước sốt cam vào vịt nướng
  • Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ để làm nước sốt, cho đường vào trước để làm caramel, tiếp tục đổ nước cam vào, khuấy đều. Hòa nước dùng vịt với rượu trắng, gừng băm nhỏ cùng với bột mì, nhẹ nhàng đổ vào phần caramel đang làm, khuấy đều đến khi thấy nước sốt sánh mịn, bóng.
  • Khi vịt đã chín, lấy vịt ra, đổ nước sốt phủ kín toàn thân. Nấu thêm 15-30 phút để lớp da được giòn, hơi cháy sém.
Xem ngay  Cách làm salad bắp cải tím chua ngọt sốt mè, mayonnaise giảm cân
Công đoạn đun hỗn hợp sốt cam thành caramel và chế lên khắp bề mặt thịt vịt đã nướng. Ảnh Internet.
  • Trang trí lên thịt vịt vài lát cam và ngò thơm là bạn có thể dọn ra bàn, mời mọi người cùng thưởng thức.
cách ướp vịt nướng bằng nước cốt cam lạ miệng
Cách ướp vịt nướng bằng nước cốt cam lạ miệng. Ảnh Internet.

1.5. Mách nhỏ cách ướp thịt vịt nướng với hoa hồi

1.5.1. Nguyên liệu cơ bản

  • 1/2 chén nước tương, 1/2 chén sốt Hoisin
  • 2 muỗng canh hắc xì dầu
  • 200 ml nước
  • 2 tép tỏi, 3 lát gừng
  • 3 cái hoa hồi, 3 miếng đinh hương
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương

1.5.2. Các bước làm món thịt vịt nướng ướp với hoa hồi ngũ vị hương

  • Trộn 1/2 chén nước tương với 1/2 chén sốt Hosin, 2 muỗng canh hắc xì dầu cùng 200 ml nước trong tô. Cho thêm vào 2 tép tỏi băm, 3 lát gừng đập dập. Bạn sẽ thu được phần nước ướp vịt.
  • Sau đó, bạn rửa thịt vịt qua rượu trắng để khử mùi hôi, loại bỏ phần ruột và nội tạng.
pha nước ướp vịt và làm sạch thịt vịt
Công đoạn pha nước ướp vịt và làm sạch thịt vịt. Ảnh Internet.
  • Ướp thịt nướng với hỗn hợp gia vị vừa trộn, để thịt thấm vị trong khoảng 2 tiếng hoặc qua đêm. Làm nóng trước lò nướng ở 190 độ C. Sau đó bạn đặt vịt lên giá đỡ nướng bánh chuyên dụng.
  • Nướng vịt trong lò khoảng 1 tiếng ở 190 độ C thì bạn điều chỉnh lại nhiệt độ ngoài lò ở 220 độ C, nướng tiếp 15-20 phút.
tẩm nước ướp vào thịt vịt và đặt lên giá đỡ để chuẩn bị đem nướng
Khâu tẩm nước ướp vào thịt vịt và đặt lên giá đỡ để chuẩn bị đem nướng. Ảnh Internet.
  • Khi nhiệt độ trong lò đạt tới 165 độ C, thịt vịt chuyển sang màu nâu vàng thì bạn có thể lấy ra để nguội khoảng 10 phút, cắt nhỏ và thưởng thức.
thành phẩm vịt nướng chất lượng
Thành phẩm vịt nướng chất lượng. Ảnh Internet.

2. Những ai nên kiêng ăn thịt vịt?

Trong thịt vịt có lượng purin cao, có thể làm tăng axit uric trong cơ thể, nên những người mắc bệnh gout không nên ăn. Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn, những người có thể trạng lạnh nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy…Do thịt vịt có tính hàn nên những người đang bị cảm cũng không nên dùng thịt vịt để tránh bệnh nặng hơn. Đặc biệt, ai bị ho nên kiêng những thực phẩm có chất tanh. Vì nếu dùng thịt vịt, có thể gây khó thở, sinh ra kích ứng, gây ra ho dữ dội hơn. Người mới qua phẫu thuật cần kiêng chất tanh, không nên ăn thịt vịt vì có thể gây sưng tấy, khó lành, thậm chí mưng mủ vết mổ.

Vịt nướng là một trong những món ăn ngon khá “bắt bia”, nhưng không có nghĩa, chúng ta cứ ăn uống vô tư, thiếu khoa học được. Vì vậy, trước khi muốn chế biến, bạn cần nắm rõ tình hình sức khỏe của từng thành viên gia đình để thiết lập nên chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé! Ngoài cách ướp thịt vịt nướng trên, bạn vẫn còn có rất nhiều cơ hội sáng tạo nên những bữa ngon hấp dẫn từ vô vàn các công thức thịt nướng khác từ Webnauan.vn – như bí quyết ướp thịt thỏ nướng, hay công thức ướp thịt bò nướng sao cho mềm ngon, hướng dẫn ướp thịt dê nướng ngũ vị,…Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Bảo Tiên tổng hợp

Đánh giá post