Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày đơn giản cho chị em

0
4
Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng nó không chỉ liên quan đến vấn đề sinh sản mà còn có thể báo trước những bất thường trong cơ thể của chị em. Vì vậy, việc thường xuyên theo dõi và tính toán chu kỳ kinh nguyệt là điều mà mỗi người đều cần quan tâm. Tuy nhiên, bảng tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt là những chị em có kinh nguyệt không đều thì tính chu kỳ kinh càng khó hơn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày – loại chu kỳ phổ biến nhất ở các chị em.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày đơn giản cho chị em
  • Một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?
  • Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày đơn giản nhất
  • Một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt khác

Một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là thứ rất quen thuộc với phụ nữ nhưng khá nhiều người lại không biết rõ một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào. Tại sao chúng ta cần biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt? Bởi việc tính toán được hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp bạn dự phòng trước ngày “đèn đỏ” mà còn giúp tính toán thời điểm dễ mang thai hoặc để tránh thai an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn biết được thời điểm thích hợp để thụ thai hoặc tránh thai

Kinh nguyệt thường xuất hiện lần đầu tiên ở tuổi dậy thì của các bé gái (khoảng từ 12 đến 17 tuổi) và kết thúc khi bước vào tuổi mãn kinh (thường là từ 45 đến 55 tuổi). Một chu kỳ kinh nguyệt thường được chia làm 2 chu kỳ nhỏ là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra khá đều đặn và ít khi sai lệch, nhưng nếu các hormone trong cơ thể có biến động thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ có sự thay đổi.

Mỗi tháng, buồng trứng sẽ giải phóng 1 quả trứng – đây gọi là quá trình rụng trứng. Nội tiết tố thay đổi ở tử cung, dịch nhầy nhiều hơn, các lớp niêm mạc bắt đầu hình thành. Nếu trứng không được thụ tinh, các lớp niêm mạc sẽ bong ra và đẩy ra ngoài theo đường tử cung, đây được gọi là kinh nguyệt.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày dành cho những người có chu kỳ kéo dài 30 ngày

Khi ngày “đèn đỏ” kết thúc, lượng estrogen sẽ tăng để làm dày lớp nội mạc tử bị bong. Đồng thời, nó cũng kích thích nang trứng phát triển. Lúc này sẽ có một số nang trứng phát triển và chờ hormone LH tăng đột biến để phóng thích trứng và diễn ra sự rụng trứng, chuẩn bị cho một kỳ hành kinh mới.

Xem ngay  Các món đãi khách ngày Tết truyền thống, dễ làm, nấu nhanh chống ngán

Một chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh của tháng tiếp theo. Thông thường, vòng kinh của phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Mỗi cơ địa khác nhau sẽ có vòng kinh khác nhau, có người có vòng kinh ngắn chỉ 22 ngày nhưng cũng có người có vòng kinh dài 35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt thường gặp nhất ở chị em phụ nữ Việt Nam thường là chu kỳ 30 ngày nên trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày như thế nào nhé!

>>> Xem thêm:

  • Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là chuẩn? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cực đơn giản
  • PMS là gì? Hội chứng tiền kinh nguyệt PMS kéo dài bao lâu, có nguy hiểm không?

 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày đơn giản nhất

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn biết được ngày rụng trứng, từ đó có thể tính toán được thời điểm quan hệ để dễ có thai hoặc tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thực ra cũng rất đơn giản. Với chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 30 ngày, ngày rụng trứng thường là ngày thứ 16 trong chu kỳ. Thời điểm rụng trứng được tính ngày 16 ± 3 ngày. Như vậy, thời điểm rụng trứng được xác định từ ngày thứ 13 – ngày thứ 19 của kỳ kinh (thời điểm dễ thụ thai). Và từ ngày 15 – 17 là ngày dễ thụ thai nhất nếu quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Tính chu kỳ kinh nguyệt thật ra rất đơn giản

Với cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế này, bạn cũng có thể áp dụng để tính cho cả những chu kỳ 22 hay 28, 35 ngày… Hoặc đơn giản hơn, bạn cũng có thể sử dụng bảng tính chu kỳ kinh nguyệt dưới đây để biết thời điểm rụng trứng trong vòng kinh của mình một cách dễ dàng hơn.

Vòng kinh (ngày) Ngày rụng trứng Ngày dễ thụ thai
21 7 Ngày 6 – ngày 8
22 8 Ngày 7 – ngày 9
23 9 Ngày 8 – ngày 10
24 10 Ngày 9 – ngày 11
25 11 Ngày 10 – ngày 12
26 12 Ngày 11 – ngày 13
27 13 Ngày 12 – ngày 14
28 14 Ngày 13 – ngày 15
29 15 Ngày 14 – ngày 16
30 16 Ngày 15 – ngày 17
31 17 Ngày 16 – ngày 18
32 18 Ngày 17 – ngày 19
33 19 Ngày 18 – ngày 20
34 20 Ngày 19 – ngày 21

>>>> Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh nguyệt không đều

 

Một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt khác

Ngoài sử dụng bảng tính chu kỳ kinh nguyệt trên, chị em cũng có thể lựa chọn áp dụng một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt khác dưới đây.

Xem ngay  Cách làm giò thủ chay từ nấm giòn dai cực ngon tại nhà

 

Sử dụng nhiệt kế theo dõi kỳ rụng trứng

Thông thường, thân nhiệt của chị em sẽ dao động từ 36,5 – 37 độ. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, cơ thể mệt mỏi. Sau khi rụng trứng thì nhiệt độ sẽ giảm trở lại. Nhiệt kế theo dõi chu kỳ rụng trứng Beurer OT20 sẽ giúp việc theo dõi chu kỳ rụng trứng bằng các phương pháp tự nhiên trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, từ đó hỗ trợ thực hiện kế hoạch hóa gia đình một cách hiệu quả.

Nhiệt kế theo dõi kỳ rụng trứng

Với chiếc nhiệt kế này, bạn có thể nhập các chỉ số đo được vào ứng dụng Ovy để dự đoán ngày rụng trứng và ngày an toàn trong chu kỳ, cũng như trong giai đoạn kinh nguyệt thật tiện lợi. Nhiệt kế điện tử OT20 được trang bị một màn hình điện tử có khả năng hiển thị đến 2 chữ số thập phân cho độ chính xác cao nhất. Sản phẩm có đầu đo linh hoạt để bạn có thể đo tại nhiều vị trí khác nhau phù hợp với nhu cầu.

 

Đồng hồ thông minh

Đồng hồ thông minh là một sản phẩm công nghệ hiện nay đang rất được ưa chuộng bởi nó có kích thước nhỏ gọn và được tích hợp rất nhiều tiện ích giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, các chị em còn có thể sử dụng đồng hồ thông minh để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng thông qua ứng dụng sức khỏe được tích hợp trên đồng hồ. Hằng tháng, bạn chỉ cần cập nhật những thông số mà ứng dụng yêu cầu, sau đó các thuật toán sẽ dựa trên những thông số cũng như quá trình theo dõi sức khỏe của bạn hằng ngày để tính toán và đưa ra những cảnh báo về chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Đồng hồ thông minh cũng giúp tính chu kỳ kinh nguyệt cho chị em

Hiện nay giá đồng hồ thông minh theo dõi sức khỏe cũng không quá đắt, nếu tài chính của bạn eo hẹp thì có thể lựa chọn những dòng đồng hồ thông minh giá rẻ như Xiaomi Mi Band 3, Mi Band 4… Nếu dư dả hơn thì dòng đồng hồ Xiaomi Amazfit GTS, Apple Watch, Samsung Gear Fit… cũng rất đáng để bạn quan tâm.

 

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng cũng là một giải pháp đơn giản, hiệu quả thường được các chị em sử dụng để xác định ngày rụng trứng. Thông thường, giữa chu kỳ kinh khi nang trứng phát triển thì hormone LH sẽ tăng. Từ đó, kích thích trứng chín và phóng thích trứng khỏi buồng trứng. Que thử rụng trứng sẽ giúp phát hiện sự thay đổi của homrone LH trong cơ thể, nếu lượng hormone này cao thì tức là trứng đã rụng. Lời khuyên cho chị em là nên thử khoảng 2 ngày trước thời gian nghi ngờ rụng trứng.

Xem ngay  Cách nấu súp ngon đãi tiệc với nhiều hương vị đơn giản tại nhà

 

Dựa vào chất nhầy ở tử cung

Ngoài những cách trên, chị em cũng có thể tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào việc quan sát chất nhầy ở tử cung. Trước khi rụng trứng khoảng 2 – 3 ngày, chị em sẽ thấy vùng kín ướt át, ra nhiều khí hư so với bình thường. Khi rụng trứng, khí hư sẽ có màu trong hoặc hơi đục, nhớt như lòng trắng trứng, đồng thời, có độ co giãn hơn so với dịch âm đạo trong giai đoạn chu kỳ tử cung.

 

Một số dấu hiệu khác

Trong thời gian rụng trứng, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi do lượng hormone thay đổi, vì vậy, qua quan sát một số dấu hiệu đơn giản chị em cũng có thể biết để tính toán được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Những dấu hiệu dễ thấy nhất đó là:

  • Đến ngày rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm mại, cao, mở rộng và ướt át.
  • Nhu cầu ham muốn tình dục cao.
  • Bầu ngực cảm giác căng tròn hơn, đầu ti cưng cứng hơn.
Đánh giá post