Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

83 / 100

Gạo nếp đậu xanh là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam và càng hấp dẫn hơn khi kết hợp với nước cốt dừa. Những hạt xôi dẻo thơm hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy khiến ai mê món này cũng không thể quên được hương vị thơm ngon của nó.

Để nấu xôi, bạn cần một dụng cụ gọi là nồi gạo nếp, nhưng sản phẩm này không phải ở tất cả các hộ gia đình, vì vậy hãy nhớ đi nếu bạn muốn ăn gạo nếp với đậu xanh mà không muốn mua bên ngoài thì đặc sản ẩm thực giới thiệu đến bạn cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện. Vì vậy, sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khúc bạch đậu xanh nước cốt dừa không cần dùng gạo nếp thay cho nồi cơm điện.

Vì vậy, bất cứ khi nào gia đình bạn có công việc như lễ hay tiệc đơn giản, bạn có thể vào bếp nấu xôi hoặc làm món xôi gấc cho cả nhà. … chúng tôi đảm bảo bạn sẽ không thua. Ít hơn tiệm xôi tôi mua trên phố.

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

  • Gạo nếp 500 gr
  • Đậu xanh cà vỏ 200 gr
  • Nước cốt dừa 250 ml
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Đường 2 thìa cà phê
  • Đậu phộng 20 gr(Muối mè)
  • Mè trắng 10 gr(Muối mè)
  • Muối 1/2 thìa cà phê(Muối mè)
  • Đường 2 thìa cà phê

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện

– Gạo tẻ và đậu xanh cho ra thau bằng cách đổ nước ấm ngập gạo và đậu. Ngâm khoảng 4-5 tiếng (hoặc ngâm gạo, đậu rồi nấu vào sáng hôm sau trước khi đi ngủ) tùy thời gian. Nếu không, 3 giờ là đủ.

Nấu gạo nếp
-Sau khi ngâm, rửa nhẹ, lắc và lọc cho gạo và đậu thô. Cho muối và đường vào để gạo cứng lại rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.

– Cho nước sôi và nước cốt dừa vào gạo, khuấy đều, đậy nắp nồi cơm lại và nhấn nút “cook” nấu như bình thường. Sau khoảng 5 phút, khi nước sôi, bạn đậy nắp vung lại và đảo đều tay cho gạo và đậu chín đều, nở đều.

-Sau khi ráo nước nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm nóng, để khoảng 10 phút rồi bật nút nấu. Nồi cơm điện chuyển sang chế độ nấu thứ hai. Để trong 30 phút rồi cho gạo nếp vào nấu.

Xem ngay  Cách làm há cảo luộc ngon cực kì đơn giản ngay tại nhà.

 

Làm muối vừng
– Đậu phộng rang chín băm nhỏ.

– Hạt mè nướng trắng và vàng thơm.

– Trộn đậu phộng, mè trắng, muối và đường và thưởng thức với xôi.

Hoàn thành
Mở nắp nồi cơm điện, để xôi nguội, cho xôi ra đĩa, rắc muối tiêu lên trên. Hãy cùng cả nhà thưởng thức món xôi thơm ngon này nhé.

Những lưu ý khi nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện:

– Gạo nếp – đậu xanh đạt các yêu cầu sau: Gạo nếp không khô, không dẻo, mềm, mịn, dẻo, thơm, béo. Đậu xanh chín mềm, dẻo, nhiều dầu.

– Gạo ngâm giúp cho xôi mềm hơn, dẻo hơn và có hương vị thơm ngon.

-Sữa xôi làm cho xôi thêm thơm và ngậy, tạo độ bóng cho hạt xôi.

-Khi nấu cần chú ý lượng nước. Nếu có quá nhiều nước, xôi sẽ không ngon.

Làm sạch nồi cơm điện sau khi nấu gạo nếp với đậu xanh

Trước khi bắt đầu vệ sinh nồi cơm điện, hãy nhớ rút phích cắm của nồi cơm điện và đợi cho nồi cơm nguội hoàn toàn. Nên rửa sạch nồi cơm điện trước khi sử dụng và không cần dùng ngay.

Nhấn nhẹ để mở nắp. Lấy nồi ra cho vào nồi cơm điện hấp chín. Nếu có thức ăn trong nồi, hãy lấy hết đồ ăn ra khỏi nồi. Rửa sạch nồi cơm điện và hấp với xà phòng và một miếng bọt biển mềm để lau khô.

Lấy khăn mềm ẩm lau nắp trong lọ.

Lau nhẹ bên ngoài nồi bằng vải sạch.

Dùng ngón tay ấn nhẹ & lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang tận dụng mà họ có cách tháo tương xứng.

Tuyệt quá:

-Không rửa trực tiếp thân nồi cơm điện với nước hoặc nhúng vào nước. Nó làm hỏng điện và dễ chạm vào hơn.

-Không sử dụng chất tẩy rửa kim loại hoặc vải cứng để lau sản phẩm để tránh làm xước nồi cơm điện và mất lớp phủ.

-Tránh va đập và không đặt trên bề mặt gồ ghề trong khi lau chùi hoặc sử dụng nồi.

Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không, có béo không?

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với loại hạt giàu dinh dưỡng này, nhưng ăn đậu cô ve mỗi ngày có béo không?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn đang tự hỏi mình. Đậu xanh hay còn gọi là đậu xanh, người Việt Nam thường dùng đậu xanh để làm xôi, bánh, chè giải rượu… Trong y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính bình. Tính hàn, hơi tanh, nguyên khí không độc, có thể mát gan, lọc nước tiểu, … vỏ đậu …

Xem ngay  Nước ép bí đao có tác dụng gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến với phái đẹp?

Vậy ăn xôi đậu xanh có béo không ? Câu trả lời là không! Đậu xanh không gây béo phì mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân. Sở dĩ như vậy là do thành phần chất xơ hòa tan trong Mangbean có tác dụng loại bỏ mỡ thừa và đào thải ra ngoài cơ thể trước khi vào cơ thể. Đây là lý do tại sao nhiều người béo phì nấu cháo đậu xanh cho bé ăn để giảm béo và ăn ngon miệng.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x