Cách nấu chè mè đen của người hoa đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu chè mè đen của người hoa
83 / 100

Cách nấu chè mè đen của người hoa vào thời điểm hiện tại là rất hữu ích khi mùa hè đang đến gần với rất nhiều loại nước giải khát như trà sữa, thạch, trà trái cây … luôn làm bạn phấn chấn. Vì vậy, hàng loạt đồ uống ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu quan trọng này. Ngoài ra, một món ăn độc đáo của mùa hè, chè mè đen tưởng chừng không đậm đà lại lặng lẽ chiếm được cảm tình của những ai yêu thích sự nhẹ nhàng, tinh tế. Được làm bằng “Tiên dược” của Việt Nam, những tách trà nóng và mộc mạc là những hạt mè đen giúp mang lại sự sảng khoái cho cơ thể, duy trì sức khỏe và sự an tâm cho con người. …

chè mè đen có nguồn gốc từ Trung Quốc, nấu ăn rất dễ chế biến, đơn giản và đam mê, nhưng vẫn đặc biệt phổ biến với mọi người ở mọi lứa tuổi. Hãy cùng đặc sản ẩm thực học cách nấu chè mè đen của người hoa thơm ngon nhé!

Dinh dưỡng trong mè đen

Hạt mè đen hay còn gọi là vừng đen là dòng hạt được toàn bộ người dân Việt Nam dùng rất phổ biến. Trong loại hạt này có chứa được nhiều vitamin, các khoáng chất tự nhiên  các hợp chất hữu cơ bao gồm canxi, sắt, phốt pho, mangan, đồng, kẽm, chất xơ, thiamin, vitamin B6, axit folic, protein, and tryptophan….. bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về các tính năng của hạt mè đen.

Theo y học truyền thống cổ truyền, hạt mè đen có tên thuốc là hắc chi ma loại hạt này có chất ngọt, tính bình, dưỡng huyết, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm mưu trí.

Nguồn thực phẩm giàu chất xơ giỏi

Nếu bạn tiêu thụ 30g hạt mè chưa tách bóc vỏ (tương đương 3 thìa súp) cung cấp cho thể chất 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà họ cần mỗi ngày.

Chất xơ có chức năng trong việc hỗ trợ sức khỏe, đường kính trắng tiêu hóa. Bên cạnh đógần đây các chuyên gia khoa học còn chỉ ra việc tăng chất xơ trong khẩu phần ăn mỗi ngày rất có thể đóng vai trò trong các công việc giảm nguy cơ mắc bệnh timmột số trong những các bệnh ung thưbéo múp  đái tháo đường kính trắng tuýp 2.

Xem ngay  Khám phá 8 món chè ngon Sài Gòn nhất định phải thử 1 lần bạn nhé!

Giảm cholesterol  chất béo trung tính

Một số trong những phân tích cho biết thêm tiếp tục ăn hạt mè có thể giúp giảm cholesterol & lượng chất béo trung tính cao. Đó là các nhân tố làm ngày càng tăng nguy cơ mắc bệnh về tim.

Hạt mè có 15% chất béo bão hòa, 41% chất béo không bão hòa đa (chất béo không no đa nguyên)  39% chất béo không bão hòa đơn. Theo các nahf khoa học đã chứng minh rằng việc chúng ta ăn nhiều chất béo không bão hòa hoàn toàn có thể giúp làm giảm cholesterol  giảm khả năng mắc bệnh tim mạch. Loại hạt này chứa hai hợp chất thực vật là lignans  phytosterol cũng có khả năng giảm nồng độ cholesterol.

Nguồn cung protein thực vật dồi dào

Nếu ăn 30g hạt mè, cơ thể bạn sẽ có được hỗ trợ 5g protein. Protein rất quan trọng cho sức đề kháng của con bạn vì giúp thi công mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Do đó, hạt mè là một nguồn cung ứng protein từ thực vật tương đối cao.

Để cao nhất hóa lượng protein có sẵn, bạn hãy ngâm & rang hạt mè lúc trước dùng. Quá trình rang làm giảm oxalat & phytates có trong loại hạt này. đấy là hai hợp chất gây cản trở chu trình tiêu hóa and hấp thu protein của thể chất.

Đáng chú ý, hạt mè có hàm lượng lysine thấp, một loại axit amin cần thiết có khá nhiều trong các nguyên liệu có xuất phát động vật. Do đó, nếu là người ăn chay, chúng ta có thể bù đắp loại axit amin này cho cơ thể bằng cách tiêu thụ những loại đậu như đậu thận and đậu xanh vì chúng có hàm lượng lysine cao. mặt khác, hạt mè đựng được nhiều methionine & cysteine, hai loại axit amin mà các loại đậu không có không ít.

Giúp hạ huyết áp là chức năng của hạt mè

Huyết áp cao là một trong những nhân tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch & mất đột xuất. Hạt mè rất giàu magie, khoáng chất có chức năng giúp giảm huyết áp. Hình như, lignans, vitamin E & các chất chống oxy hóa khác trong hạt mè hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám hình thành trong động mạch, có công dụng bảo trì huyết áp chắc chắn.

Trong một phân tíchnhững fan bị huyết áp cao đã hạt tiêu thụ 2,5g bột hạt mè đen. Vào cuối tháng, chỉ số huyết áp tâm thu của bọn họ đã giảm 6% so với nhóm được cho dùng giả dược.

Cách nấu chè mè đen của người hoa

Nguyên liệu cần thiết để nấu chè mè đen

  • 100g mè đen ( xay sẵn )
  • 50g bột sắn dây
  • 50g đường
  • 800ml nước lọc
  • 1 củ gừng nhỏ
Xem ngay  Cách nấu lẩu cua đồng thập cẩm - triệu người mê

Cách nấu chè mè đen của người hoa

Bước 1

Cách nấu chè mè đen của người hoa
Cách nấu chè mè đen của người hoa

Theo kinh nghiệm nhiều năm, quy trình làm chè mè đen của người Hoa bắt đầu bằng việc thu mua hạt mè đen, sau đó về sàng để loại bỏ những hạt mè đen bị mốc.

Tiếp theo, rang vừng đen cho đến khi chín mềm rồi tán nhuyễn.

Bước 2

Hòa tan 600 ml vào túi bột sắn bạn đã mua. Thêm bột sắn dây khi nấu cùng sẽ làm cho chè vừng có vị thơm và đậm đà hơn.

Đun sôi nồi bột sắn dây trên bếp với lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột hoàn thành. Đầu tiên, bạn cho hỗn hợp bột mè đen vào và kiểm tra sự chuyển màu của bột. Tiếp tục khuấy nhanh tay và khuấy đều trong khoảng 1 phút.

Với cách làm chè mè đen này, muốn chè ngon chỉ cần cho thêm vài nhánh gừng để tạo độ ấm, thơm ngon, có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

Cho gừng giã nhỏ vào ấm, khuấy thêm vài lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành món chè mè đen thơm ngon này rồi!

Bí quyết nấu chè mè đen ngon

Sử dụng đường phèn giúp làm cho nước trà ngọt hơn.bạn có thể dùng đường trắng thông thường cũng được.

-Nếu thích, bạn có thể dùng khi còn nóng hoặc ăn tươi.

-Đậu phộng rang chín cần cho ít muối vào để tránh bị cháy.

– Trong khi nấu, bạn đảo đều tay cho bột mịn, sệt và không dính dầu mỡ.

Cách làm chè mè đen không quá phức tạp, nguyên liệu đơn giản, cách pha chế cũng không khó. Món ăn Trung Quốc này đặc biệt hữu ích để làm no cơ thể của phụ nữ mang thai. Chúc may mắn!

Xem thêm

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x