Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
Home Tin mới Cách nấu cari gà ăn với cơm, bánh mì thơm ngon đúng...

Cách nấu cari gà ăn với cơm, bánh mì thơm ngon đúng điệu

0
12

Cách nấu cari gà sánh ngọt nước dùng, mềm thơm phần thịt, béo ngậy vị khoai là món ăn thường xuyên có mặt ở thực đơn của đa dạng bữa tiệc. Không chỉ riêng Ấn Độ, mà người Thái Lan, Nhật Bản, Mã Lai lẫn cả người Việt chúng ta đều phải xuýt xoa mỗi khi thưởng thức thứ tuyệt phẩm này. Song, mỗi nơi lại có cách điều chỉnh các thành phần nguyên liệu khác nhau để phù hợp với khẩu vị chính mình. Hãy theo chân Webnauan.vn để tích lũy nhiều công thức nấu cari gà theo vô vàn phong cách ẩm thực ngay bây giờ, bạn nhé!

1. Tổng hợp các công thức nấu cari gà đơn giản nhất

Cách nấu cari gà thơm ngon không phụ thuộc duy nhất vào nguyên liệu bột cari, mà nó luôn là sự chung sức của nhiều loại rau củ, gia vị dậy mùi cùng “hợp xướng”. Có những vùng nấu cari ở dạng nước dùng khá loãng, có chỗ người ta làm cari theo kiểu thật cạn sệt nhưng vẫn “hiên ngang” tồn tại qua nhiều năm tháng. Các cách chế biến cari gà sau đây sẽ giúp bạn biết mình nên chuẩn bị những thực phẩm gì để tránh bị lúng túng trước khi vào bếp.

1.1. Hướng dẫn cách nấu cari gà nước cốt dừa thuần Việt

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 400 gram thịt gà
  • 350 gram khoai lang
  • 3 cây sả, 15 gram hành tím
  • 1 gói xốt cari Barona
  • 150 gram khoai tây, 15 gram tỏi băm
  • 100 ml nước cốt dừa, 180 ml dầu ăn

1.1.2. Cách làm món cari gà nước cốt dừa thuần Việt

  • Chặt đùi gà thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước. Bỏ phần ngọn sả xanh, phần thân trắng đem cắt khúc ngắn, đập dập. Lột bỏ vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn. Khoai tây và khoai lang gọt vỏ, cắt khối nhỏ vừa ăn. Làm nóng 150 ml dầu ăn, cho 2 loại khoai vào chiên sơ cho bề mặt khoai cứng giòn thì gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
chặt nhỏ thịt gà và chiên sơ khoai lang với khoai tây
Thao tác chặt nhỏ thịt gà và chiên sơ khoai lang với khoai tây. Ảnh Internet.
  • Chặt nhỏ thịt gà, đem ướp với 1 gói xốt cari Barona trong 30 phút cho thịt gà thấm gia vị và dậy mùi thơm. Làm nóng 30 ml dầu ăn để phi thơm sả đập dập, hành tím băm và tỏi băm. Tiếp theo, bạn cho gà đã ướp vào xào cho gà săn lại.
  • Thêm 800 ml nước lọc, nấu lửa vừa. Sau khoảng 15 phút khi nước sôi lên thì cho khoai lang và khoai tây đã chiên sơ vào, nấu thêm 25 phút cho khoai và thịt gà chín. Cuối cùng bạn thêm 100 ml nước cốt dừa, khuấy đều rồi tắt bếp.
Xem ngay  Cách làm Pad Thái thơm ngon chuẩn vị có một không hai
ướp thịt gà với xốt cari và xào săn trước khi nấu với khoai lang, nước cốt dừa
Cách ướp thịt gà với xốt cari và xào săn trước khi nấu với khoai lang, nước cốt dừa. Ảnh Internet.
  • Múc cari gà ra tô, ăn nóng cùng cơm, bún tươi hay bánh mì đều rất ngon.
món cari gà nấu với nước cốt dừa vàng ươm
Món cari gà nấu với nước cốt dừa vàng ươm. Ảnh Internet.

1.2. Học cách nấu cari gà với sữa đặc Cô gái Hà Lan

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 1 con gà ta
  • 4 củ khoai lang, 3 củ khoai tây
  • 3 cây sả, 2 củ cà rốt
  • 1 trái dừa tươi, 1 gói bột cà ri
  • 4 tép tỏi, 4 củ hành tím
  • 15 gram sữa đặc Cô gái Hà Lan
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê ớt bột (Tùy khả năng ăn cay, bạn có thể học cách làm ớt bột tại nhà để điều chỉnh độ cay phù hợp)
  • 1 muỗng cà phê tiêu

1.2.2. Các bước nấu cari gà với sữa đặc Cô gái Hà Lan và ớt bột

  • Khử mùi tanh cho gà sống với chút rượu trắng và xả lại với nước sạch, rồi chặt thành nhiều khúc nhỏ. Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 gói bột cari. Thêm hỗn hợp sả, hành tím, tỏi băm với 15 gram sữa đặc, để thịt thấm vị trong 2-4 tiếng.
cho hỗn hợp gia vị cari với sữa đặc vào thịt gà
Khâu cho hỗn hợp gia vị cari với sữa đặc vào thịt gà. Ảnh Internet.
  • Gọt vỏ cà rốt, khoai tây, khoai lang, cắt khúc nhỏ với tạo hình răng cưa, đem chiên sơ. Sau đó, bạn cho thịt gà đã ướp vào nồi xào săn, thêm nước cốt dừa, đậy nắp lại đun sôi. Kế đến, cho thêm phần cà rốt, khoai lang, khoai tây vào đun tiếp đến khi chín mềm thì tắt bếp.
đun thịt gà đã xào săn với nước dừa và cho khoai cùng cà rốt đã chiên vào nồi
Công đoạn đun thịt gà đã xào săn với nước dừa và cho khoai cùng cà rốt đã chiên vào nồi. Ảnh Internet.
  • Bày cà ri ra bàn, trang trí kèm ngò rí và thưởng thức ngay khi còn nóng cùng bánh mì.
cách nấu cari nấu với sữa đặc chất lượng
Món cari nấu với sữa đặc chất lượng. Ảnh Internet.

1.3. Chia sẻ cách nấu cari gà Thái Lan

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 4 trái ớt khô, 2 củ hành tím
  • 6 tép tỏi, 1 miếng gừng
  • 1 muỗng canh bột cari
  • 1 muỗng canh bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ nguyên chất để nấu cari)
  • 100 gram ngò rí, 2 muỗng canh dầu olive
  • 415 ml nước cốt dừa, 4 chén nước dùng gà
  • 2 muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng canh đường, 600 gram thịt gà
  • 4 lá  cari

1.3.2. Cách nấu cari gà tại nhà ngon chuẩn vị Thái Lan

  • Ớt khô bỏ cuống, cắt đôi, bỏ hạt và ngâm vào nước sôi trong 20-30 phút. Sau đó, xay nhuyễn ớt khô, hành tím, tỏi, gừng, bột cà ri, bột nghệ, bột quế,ngò rí với 1 muỗng cà phê muối. Vậy là bạn sẽ thu được phần tương cari.
sơ chế ớt khô và đem xay nhuyễn với các phụ liệu khác
Thao tác sơ chế ớt khô và đem xay nhuyễn với các phụ liệu khác. Ảnh Internet.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu olive vào đun sôi rồi cho phần tương cari vào xào thơm, kế tiếp là nước cốt dừa và nước dùng gà. Sau đó, cho thịt gà thái nhỏ và lá cari vào đun sôi.
  • Khi thấy nồi cari sôi bùng lện trở lại, bạn nêm với nước mắm, muối. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn điều chỉnh cho phù hợp nếu thấy không vừa thì bạn nêm thêm tí đường cho dịu nước dùng lại.
đun chín thịt gà với hỗn hợp nước dùng cà ri.
Bước đun chín thịt gà với hỗn hợp nước dùng cà ri. Ảnh Internet.
  • Cho cari ra tô và thưởng thức cùng cơm trắng, bún, hay bánh mì kèm giá đỗ, hành tây, ngò rí, và chanh lát.
cách nấu cari gà Thái Lan hoàn hảo
Cách nấu cà ri gà Thái Lan hoàn hảo. Ảnh Internet.

1.4. Tuyệt chiêu nấu cari gà sữa chua kiểu Ấn Độ

1.4.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 400 gram thịt gà
  • 2 muỗng cà phê sữa chua không đường (xem cách làm sữa chua dẻo mịn để nấu ăn tại nhà)
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 3 muỗng cà phê bột cari,1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1/2 muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê muối
  • 2 củ khoai tây, 1/3 củ hành tây
  • 1 muỗng cà phê bột năng

1.4.2. Các bước nấu cà ri gà kiểu Ấn Độ với sữa chua

  • Cắt khúc thịt gà đã rửa sạch và đem ướp với 2 muỗng cà phê sữa chua không đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm. Cho thêm 3 muỗng cà phê bột cari, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Chờ thịt thấm vị trong 30 phút.
Xem ngay  Cách nấu chè hoa cau (táo xọn) sánh đặc, ngọt ngon chuẩn vị Hà Nội
lần lượt cho các gia vị vào thịt gà
Thao tác lần lượt cho các gia vị vào thịt gà. Ảnh Internet.
  • Gọt bỏ vỏ khoai tây và cắt thành nhiều khối nhỏ, ngâm khoai qua nước muối loãng để tránh làm khoai bị thâm khi chưa đun chín. Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành tây, rồi bạn cho khoai vào xào sơ cùng thịt gà đã ướp.
sơ chế khoai tây và xào cùng thịt gà đã ướp
Công đoạn sơ chế khoai tây và xào cùng thịt gà đã ướp. Ảnh Internet.
  • Sau đó, bạn sang hỗn hợp qua nồi, đổ khoảng 150 ml nước vào đun sôi. Pha chút bột năng với 1 muỗng canh nước rồi đổ vào nồi đun đến khi hỗn hợp cạn sệt lại. Tắt bếp, bạn cho ra dĩa và thưởng thức kèm với cơm trắng.
thêm nước và bột năng pha loãng vào nồi cari và bày ra bàn cùng với cơm trắng
Khâu thêm nước và bột năng pha loãng vào nồi cari và bày ra bàn cùng với cơm trắng. Ảnh Internet.

1.5. Sáng tạo với cách nấu cari gà Nhật Bản

1.5.1. Yêu cầu về nguyên liệu

  • 400 gram thịt gà
  • 100 gram cà rốt, 100 gram khoai tây
  • 100 gram hành tây, vài nhánh ngò rí
  • 3 củ hành tím, 3 tép tỏi
  • 6 muỗng canh nước cốt dừa, 300 ml nước lọc
  • 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cari
  • 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh bột năng

1.5.2. Hướng dẫn cách nấu món cari gà kiểu Nhật Bản

  • Cắt khúc cà rốt và khoai tây, băm nhuyễn hành tím và tỏi. Ướp thịt gà cắt khúc với hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối,1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh dầu hào.
ướp gia vị vào thịt gà đã cắt nhỏ
Khâu ướp gia vị vào thịt gà đã cắt nhỏ. Ảnh Internet.
  • Chiên sơ khoai tây với cà rốt. Sau đó, bạn xào săn thịt gà lên rồi cho 300 ml nước lọc vào. Đến khi nước sôi thì đổ cà rốt, khoai tây vào nấu trong 20 phút. Tiếp tục nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường cùng với 6 muỗng canh nước cốt dừa.
  • Pha muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước lọc rồi đổ vào hỗn hợp để tạo độ sáng sệt.
đun gà đã xào săn với cà rốt và khoai tây cùng các gia vị tạo độ béo sệt cho cari
Khâu đun gà đã xào săn với cà rốt và khoai tây cùng các gia vị tạo độ béo sệt cho cari. Ảnh Internet.
  • Đun hỗn hợp thêm khoảng 3-5 phút thì bạn tắt bếp, múc ra dĩa dùng kèm với cơm nóng, ngò rí.
dĩa cơm cari kiểu Nhật lôi cuốn
Dĩa cơm cari kiểu Nhật lôi cuốn. Ảnh Internet.

1.6. Bật mí cách nấu cà ri gà Malaysia

1.6.1. Nguyên liệu chính

  • 450 gram thịt gà
  • 5 trái ớt khô, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi
  • 3 trái phỉ, 1 khúc gừng tươi
  • 3,5 muỗng canh bột cari
  • 2 củ khoai tây, 1 cây sả
  • 1 củ hành tây
  • 5 nhánh lá cari lặt sẵn
  • 300 ml nước cốt dừa, 300 ml nước lọc
  • 1/2 muỗng canh nước tương

1.6.2. Cách nấu cà ri gà Malaysia

  • Ướp thịt gà với 1/2 muỗng canh bột cari và 1/2 muỗng canh nước tương. Sau đó, bạn xay nhuyễn gừng, hành tím, tỏi, ớt khô với 3 muỗng canh bột nghệ cùng chút nước lọc.
  • Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho hỗn hợp vừa xay vào đảo đều đến khi chuyển sang màu đỏ cam sẫm hơn thì bạn đổ thêm thịt gà đã ướp với 300 ml nước lọc.
xào thịt gà đã ướp với hỗn hợp gia vị xay nhuyễn trước khi đun cùng nước
Công đoạn xào thịt gà đã ướp với hỗn hợp gia vị xay nhuyễn trước khi đun cùng nước. Ảnh Internet.
  • Khi nước sôi thì bạn cho khoai tây và hành tây cắt khúc vào cùng lá cari, sả cây, đậy nắp đun chín mềm trong 30 phút. Bạn tiếp tục cho vào 300 ml nước cốt dừa, và điều chỉnh lại mùi vị bằng chút muối đường cho vừa miệng.
đổ nước cốt dừa vào hỗn hợp cari
Công đoạn đổ nước cốt dừa vào hỗn hợp cari. Ảnh Internet.
  • Múc cari ra tô và sẵn sàng thưởng thức kèm với vài lát bánh mì.
cách nấu cari gà Malaysia rực rỡ màu sắc
Cách nấu cari gà Malaysia rực rỡ màu sắc. Ảnh Internet.

2. Giới thiệu hai cách nấu cari gà chay

Vào ngày Rằm, việc sử dụng đậu hũ thay cho thịt gà là một trong các cách làm món ăn chay được mọi người ưa chuộng. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nguyên liệu bột cari đỏ, các loại nấm và khoai cũng góp phần giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Vì thế, chúng tôi sẽ bày cho bạn thêm hai cách nấu các món chay thông dụng dưới đây để có bữa ăn thanh đạm ngon miệng như ý.

2.1. Mách nhỏ cách nấu cari gà chay bằng bột cà ri đỏ

2.1.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng cari đỏ,
  • 1 trái cà chua, 1 củ hành tây
  • 1,5 chén nước cốt dừa
  • 1,5 chén nước dùng
  • 450 gram đậu hũ chiên, 1 chén đậu Hà Lan
  • 1/2 trái ớt chuông, 1 muỗng cà phê muối
Xem ngay  Cách rim sườn non mềm thịt, đậm đà cho bữa ăn nhà thêm ngon

2.1.2. Các bước nấu cari gà chay bằng bột cà ri đỏ

  • Cà chua, ớt chuông, đậu Hà Lan, hành tây làm sạch và cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu trong lửa vừa. Thêm hành tây và cà chua vào xào trong 2-3 phút. Thêm bột cari đỏ và xào trong 1 phút nữa.
cắt nhỏ các nguyên liệu và xào với cari đỏ
Công đoạn cắt nhỏ các nguyên liệu và xào với cari đỏ. Ảnh Internet.
  • Thêm nước cốt dừa và nước dùng rau củ vào đun sôi. Cho đậu hũ vào, vặn lửa xuống mức vừa phải, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 10 phút. Cuối cùng cho ớt chuông và đậu Hà Lan vào đun sôi thêm 3-4 phút nữa. Bạn nêm thêm muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
cho đậu hũ cùng ớt chuông với đậu Hà Lan vào hỗn hợp cari
Thao tác cho đậu hũ cùng ớt chuông với đậu Hà Lan vào hỗn hợp cari. Ảnh Internet
  • Dọn cari ra dùng với cơm trắng, bún hay bánh mì đều ngon.
thành phẩm cari gà chay nổi bật nhờ sắc đỏ
Thành phẩm cari gà chay nổi bật nhờ sắc đỏ. Ảnh Internet.

2.2. Bổ sung cách nấu cari gà chay từ nấm và đậu hũ

2.2.1. Nguyên liệu chính

  • 1 củ hành tây, 2 củ hành tím
  • 2 củ khoai tây, 1 củ khoai môn
  • 3 lát đậu hũ ky, 2 củ tỏi, 300 gram đậu hũ trắng
  • 3 trái ớt khô, 100 ml nước cốt dừa
  • 20 ml dầu điều, 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm chay
  • 1 muỗng canh bột cari, 2 cây sả
  • 1 củ cà rốt, 3 củ khoai lang
  • 100 gram nấm đông cô, 200 gram nấm rơm
  • 1,5 lít nước dừa, 200 ml sữa tươi không đường

2.2.2. Cách nấu cari gà chay từ nấm và đậu hũ

2.2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc khoai lang. Kế tiếp ngâm khoai qua nước muối loãng để không bị thâm. Khoai môn gọt vỏ cắt miếng to hình tam giác. Nấm đông cô, nấm rơm, ngâm muối, xả lại nước sạch rồi để ráo. Đậu hũ cắt khối vuông, hành tây cắt múi cau, cà rốt cắt lát hình hoa. Tàu hủ ky cắt miếng vừa ăn, băm nhuyễn 1 cây sả, hành tím và tỏi, cây sả còn lại đập dập, cắt khúc.
  • Chiên sơ đậu hũ trắng, đậu hũ ky, khoai môn, khoai lang, cà rốt. Ướp khoai tây, khoai lang, cà rốt với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng  cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu, để trong 15 phút cho thấm gia vị.
sơ chế hỗn hợp nguyên liệu trước khi đun thành cari
Thao tác sơ chế hỗn hợp nguyên liệu trước khi đun thành cari. Ảnh Internet.
2.2.2.2. Đun chín hỗn hợp cari gà chay
  • Cho bột cà ri, ớt khô và 1-2 cốc nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong khoảng 30 giây đến 1 phút. Phi thơm sả, hành tím và tỏi với dầu điều, tiếp đó cho nấm đông cô và nấm rơm vào đảo đều.
  • Thêm khoai lang, khoai môn, cà rốt đã ướp vào xào cho thơm. Cho thêm đậu hũ với nước dừa tươi, bột cari, sữa tươi, nước cốt dừa, sả đập dập vào, nấu ở lửa vừa tầm 20 phút.
xay nhuyễn hỗn hợp bột cari và đun chín cùng với các nguyên liệu khác
Khâu xay nhuyễn hỗn hợp bột cari và đun chín cùng với các nguyên liệu khác. Ảnh Internet.
  • Bày cari ra bàn và thong thả cảm nhận hương vị cùng với bánh mì.
phần cari gà chay từ nấm và đậu hũ thanh đạm
Phần cari gà chay từ nấm và đậu hũ thanh đạm. Ảnh Internet.

Tương tự như công thức nấu bò kho, cách nấu cari gà cũng mang đến hương thơm nồng nàn, hài hòa mặn ngọt khiến ai ăn vào đều bị mùi vị của nó quyến luyến mãi nơi đầu lưỡi. Tuy nhiên, vì thịt gà nhanh mềm hơn nên bạn không phải tiêu tốn quá nhiều thời gian làm chín giống khâu hầm bò. Do vậy, bạn có thể dễ dàng vận dụng những công thức vừa nêu để chiêu đãi gia đình mỗi khi rãnh rỗi hoặc vào những dịp tiệc tùng đặc biệt. Ngoài cari, bạn cũng đừng quên bỏ qua việc theo dõi những công thức món hầm từ thịt gà cuốn hút khác trên Webnauan.vn nhé!

Bảo Tiên tổng hợp

Đánh giá post