Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021
Home Tin mới Cách nấu bún măng vịt tại nhà ngon, ngọt nước mà không...

Cách nấu bún măng vịt tại nhà ngon, ngọt nước mà không bị hôi

0
18

Cách nấu bún măng vịt có phần nước dùng trong và thanh ngọt, phần thịt mềm thơm, quyện với vị măng giòn sật, ai ăn thử cũng dễ bị “ghiền”. Hầu hết, mọi người đều có xu hướng dùng bún măng vịt ngoài hàng hơn là tự tay nấu nướng. Bởi nhiều chị em chưa thạo việc bếp không thể nắm rõ được công thức nào phù hợp nhất để chế biến nên món ăn này thành công. Vì vậy, hãy đồng hành cùng Webnauan.vn khám phá những bí quyết nấu bún măng vịt hấp dẫn tại bài viết bên dưới nhé!

Mục lục

1. Chọn lọc hai cách nấu bún măng vịt băng măng tươi đơn giản nhất

Cách nấu bún măng vịt bằng măng tươi thơm ngon không thể thiếu đi nguyên liệu gừng. Đó là thành phần bạn sẽ cần sử dụng qua nhiều lần từ khâu sơ chế thịt vịt đến khi đun nước dùng và pha nước chấm. Webnauan.vn sẽ trình bày cụ thể hơn những công việc nào bạn cần phải tiến hành khi vào bếp nhờ các công thức nấu ăn chi tiết sau đây.

1.1. Hướng dẫn cách nấu bún măng vịt nguyên con bằng măng tươi

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 1 con vịt
  • 3 muỗng canh muối
  • 700 gram măng tươi
  • Vài nhánh gừng, hành lá
  • Vài củ tỏi và hành tím
  • 2 trái ớt băm, 1 củ hành tây
  • 1/2 chén rượu trắng
  • 2,5 muỗng canh bột canh
  • 1 giá canh giấm, 5,5 muỗng canh nước mắm
  • Hỗn hợp rau sống

1.1.2. Cách thực hiện món bún măng vịt bằng măng tươi

1.1.2.1. Sơ chế măng tươi và đun chín thịt vịt
  • Thịt vịt sống bạn xát với khoảng 2 muỗng canh muối, sau đó, nhúng miếng gừng đập dập vào chén rượu trắng rồi thoa đều lên thịt để khử mùi hôi. Kế đến, xả lại với nước sạch và để ráo. Măng tươi rửa sạch, cắt miếng mỏng.
  • Cho vịt vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp và luộc vịt với 1 củ hành tây và nhánh gừng tươi. Trong khi đun, bạn hớt bỏ bọt để phần nước luộc vịt được trong. Khi nước sôi, bạn nêm vào khoảng 1 muỗng bột canh, đậy nắp lại, đun ở lửa nhỏ cho thịt vịt mềm.
Xem ngay  Bánh trung thu khoai lang siêu ngon, siêu đẹp “đốn tim” các mẹ Việt
cắt nhỏ măng và luộc vịt đã qua sơ chế
Công đoạn cắt nhỏ măng và luộc vịt đã qua sơ chế. Ảnh Internet.
1.1.2.2. Nấu nước luộc vịt với măng và làm nước chấm
  • Trong khi chờ đợi, bạn phi thơm chút hành tím băm trên chảo và cho măng vào xào chín với 1/2 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh nước mắm. Quay lại kiểm tra thịt vịt, thịt vừa chín bạn vớt riêng ra ngoài, để nguội hẳn.
  • Phần nước dùng thì bạn vớt bỏ hành tây với gừng đi cùng lớp lớp mỡ tiết ra từ thịt vịt nổi trên bề mặt nồi nước. Sau đó, nêm vào 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 giá canh giấm. Tiếp tục cho măng vừa xào vào và vẫn duy trì độ nóng trên bếp.
  • Chặt nhỏ thịt vịt, băm nhỏ rau hành. Pha 2,5 muỗng canh nước mắm vào chén nhỏ với 1 muỗng cà phê đường, 1 miếng chanh vắt lấy nước. Thêm tỏi, gừng băm và ớt vào, khuấy đều là bạn đã thu được phần nước chấm.
cho măng đã xào vào nồi nước dùng sau khi vớt riêng gà ra ngoài để chặt nhỏ và làm nước mắm
Bước cho măng đã xào vào nồi nước dùng sau khi vớt riêng gà ra ngoài để chặt nhỏ và làm nước mắm. Ảnh Internet.
  • Xếp lần lượt bún, thịt vịt với rau sống ra tô, chan nước dùng với măng tươi vào và từ từ cảm nhận hương vị món ăn.
phần bún măng vịt mới nấu thơm dịu
Phần bún măng vịt mới nấu thơm dịu. Ảnh Internet.

1.2. Bật mí cách nấu bún măng vịt bằng thịt ức và măng tươi

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng

  • 500 gram ức vịt
  • 500 gram măng tươi
  • Vài nhánh hành lá, hành tím
  • Vài nhánh rau răm, ngò rí
  • 1 khúc gừng đã gọt vỏ
  • Hỗn hợp nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
  • 1 miếng chanh tươi

1.2.2. Hướng dẫn cách chế biến món bún măng vịt bằng thịt ức và măng tươi

1.2.2.1. Sơ chế măng tươi và ướp thịt vịt khử mùi hôi
  • Măng tươi bạn cắt nhỏ, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Cắt nhỏ 1/2 khúc gừng và cho vào cối giã nát rồi đem xát vào thịt vịt với chút muối và giấm để khử mùi hôi. Sau đó, rửa thịt vịt lại với nước sạch.
  • Chặt nhỏ thịt vịt, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều.
sơ chế măng và thịt ức vịt
Bước sơ chế măng và thịt ức vịt. Ảnh Internet.
1.2.2.2. Làm nước chấm và đun chín thịt vịt với măng tươi
  • Cho ít hành tím cắt nhỏ tẩm với bột bắp vào chảo phi vàng, vớt ráo để sang 1 bên. Đem thịt vịt vừa ướp xào săn lên rồi bạn cho vào nồi nước sôi ninh mềm. Trong khi đợi vịt mềm, cho măng vào chảo xào chín với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Khi vừa mềm, bạn cho măng đã xào vào nồi đun. Cho 1/2 khúc gừng cắt nhỏ vào chén với 2 muỗng canh đường, 1 trái ớt, giã đều rồi cho 3 muỗng canh nước mắm vào. Nêm thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh nữa là bạn đã hoàn tất phần nước chấm.
  • Trở lại nồi nước dùng, nêm thêm với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường.
Xem ngay  Cách làm khoai lang tím chiên xù giòn ngon tại nhà
lần lượt xào thịt vịt và măng tươi trước khi đun với nước dùng rồi pha nước chấm
Khâu lần lượt xào thịt vịt và măng tươi trước khi đun với nước dùng rồi pha nước chấm. Ảnh Internet.
  • Khuấy cho các gia vị hòa đều vào nhau thì bạn bỏ bún vào tô, chan nước dùng với măng và thịt lên rồi thưởng thức.
cách nấu bún măng vịt bằng thịt ức với măng tươi cuốn hút
Cách nấu bún măng vịt bằng thịt ức với măng tươi cuốn hút. Ảnh Internet.

2. Giới thiệu hai cách nấu bún măng vịt bằng măng khô

Không phải lúc nào đi chợ bạn cũng tìm được măng tươi ngon như ý, hay dù có mua được mà bạn chưa kịp sắp xếp thời gian nấu nướng thì măng để lâu quá lại bị hỏng. Thế nhưng, với một gói măng khô bạn sẽ không phải “đau đầu” về vấn đề bảo quản lúc chưa chế biến. Do đó, bạn có thể tìm đến giải pháp thay thế măng tươi bằng cách nấu bún măng vịt bằng măng khô phía dưới.

2.1. Tuyệt chiêu nấu bún măng vịt nguyên con bằng măng khô

2.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 con vịt
  • 50 gram măng khô
  • 1 củ hành tây, 1 nhánh gừng
  • 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 175 ml nước nóng
  • Hỗn hợp muối, đường, hạt nêm, nước mắm
  • Hỗn hợp rau giá và bún tươi

2.1.2. Cách nấu bún măng vịt bằng măng khô ngon đơn giản tại nhà

2.1.2.1. Đun chín thịt vịt và pha hỗn hợp nước mắm
  • Thịt vịt bạn đem xát với ít rượu trắng và gừng tươi để khử mùi tanh và xả lại với nước sạch. Măng khô đem ngâm vào nước sôi đến khi nước nguội hẳn mới bắt đầu chế biến.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả măng khô vào luộc cho mềm. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi khác ở bếp bên cạnh ninh với củ hành và gừng cắt miếng. Trong lúc đợi vịt chín mềm, bạn cho 3,5 muỗng canh đường vào chén với 175 ml nước nóng không quá sôi vào. Cho thêm 5 muỗng canh nước mắm cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều và cho 2 muỗng canh gừng băm vào.
luộc măng và đun nước luộc chín vịt rồi pha hỗn hợp mắm gừng
Công đoạn luộc măng và đun nước luộc chín vịt rồi pha hỗn hợp mắm gừng. Ảnh Internet.
2.1.2.2. Cách nấu nước dùng bún măng khô thịt vịt
  • Khi nồi nước vịt đã sôi, bạn hớt bỏ bọt, nêm vào 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường và đun nhỏ lửa thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. Để yên tầm 15 phút bạn mới vớt vịt ra thau nước lạnh để thịt vịt được trắng trước khi chặt nhỏ.
  • Phi thơm hành tím rồi cho vào chảo măng đã luộc và cắt nhỏ xào lên. Nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm vào, đảo đều. Nếu muốn nước dùng vịt trong thì bạn không cần cho măng vào chung.
nêm gia vị cho nước dùng bún và ngâm nhanh vịt đã chín vào nước lạnh rồi xào chín măng
Thao tác nêm gia vị cho nước dùng bún và ngâm nhanh vịt đã chín vào nước lạnh rồi xào chín măng. Ảnh Internet.
  • Đựng bún vào tô, bày ra bàn cũng dĩa thịt vịt với rau giá, nước chấm, đun nóng lại nước dùng rồi chan lên bún và ăn thử.
tô bún măng vịt nấu từ măng khô chất lượng
Tô bún măng vịt nấu từ măng khô chất lượng. Ảnh Internet.

2.2. Học cách nấu bún măng vịt với thịt ba chỉ băng măng khô

2.2.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 1/2 con vịt cắt khúc
  • 150 gram thịt ba chỉ cắt nhỏ
  • 60 gram măng, vài nhánh rễ ngò
  • Vài nhánh gừng, hành tím, tỏi
  • 1 trái ớt, 2 củ hành tây
  • Hỗn hợp đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, giấm

2.2.2. Quá trình nấu bún măng vịt với thịt ba chỉ băng măng khô

2.2.2.1. Sơ chế măng khô và thịt sống
  • Ngâm măng khô trong khoảng 25 phút và rửa lại nước sạch. Giã nát 2 khúc gừng tươi rồi vắt lấy nước cốt ướp vào thịt vịt với 50 ml giấm và 1 muỗng canh muối, bóp nhẹ để khử được mùi tanh của thịt vịt. Sau đó, xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Cho vào chén 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp gia vị này rồi bạn ướp vào thịt vịt và thịt ba chỉ trong khoảng 30 phút.
Xem ngay  Cách làm bánh cuốn chay ngon tại nhà với nước chấm đậm đà
ngâm măng khô và ướp gia vị vào hỗn hợp thịt đã rửa sạch
Công đoạn ngâm măng khô và ướp gia vị vào hỗn hợp thịt đã rửa sạch. Ảnh Internet.
2.2.2.2. Đun nước dùng bún măng và pha nước mắm chấm
  • 2 củ hành tây cắt đôi, 8 củ hành tím cắt lát mỏng, bằm nhuyễn 4 củ hành tím với 3 tép tỏi. Cho hành tây với vài củ hành tím và gừng tươi đập dập lên vỉ nướng cho dậy mùi thơm. Cho 2 lít nước vào nồi nêm với 1,5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, vài nhánh rễ ngò và số hành gừng vừa nướng vào.
  • Sau đó, bạn đổ nốt phần măng đã ngâm vào nồi. Trong khi đợi nước sôi, bạn xào hỗn hợp thịt đã ướp cho săn lên rồi mới cho vào nồi đun. Cho vào 1 nồi khác khoảng 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường phèn, đun đến khi đường tan ra thì để nguội hẳn. Vắt 1 miếng chanh vào chén nước mắm, rồi thêm gừng, ớt băm vào để làm nước chấm.
đun nước dùng măng với thịt vịt đã xào săn và pha nước chấm
Khâu đun nước dùng măng với thịt vịt đã xào săn và pha nước chấm. Ảnh Internet.
  • Bày bún ra tô cho nước dùng với măng khô và hỗn hợp thịt lên, rắc thêm hành phi, và ăn kèm rau giá với nước chấm.
thành phẩm bún măng vịt với thịt ba chỉ hoàn hảo
Thành phẩm bún măng vịt với thịt ba chỉ hoàn hảo. Ảnh Internet.

2. Kinh nghiệm chọn mua măng ngon để nấu bún măng vịt

2.1. Mẹo chọn mua măng tươi

Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non. Măng tươi ngon sẽ không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Nhìn bằng mắt thường bạn sẽ nhận ra loại măng chất lượng nhờ phần vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

2.2. Cách chọn măng khô

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ.

cách chọn măng khô ngon an toàn
Nên chọn măng khô màu hổ phách và có độ bóng. Ảnh: Internet

Bún măng vịt ăn vào mùa nóng hay thời tiết se lạnh đều ngon, vì thịt vịt có tính mát kết hợp với măng lại khá giàu chất xơ. Thế nên, bạn hãy mau chóng áp dụng những cách nấu bún măng vịt đơn giản trên đây, để chiêu đãi cho cả nhà bữa ăn đầy bổ dưỡng vừa an toàn vệ sinh nhé. Ngoài ra, chúng tôi vẫn còn rất nhiều món ngon từ thịt vịt – như vịt kho gừng, cách nấu vịt om sấu, vịt om me chua,…hứa hẹn mang lại những trải nghiệm thú vị khi vào bếp cho bạn phô diễn sự khéo léo, đảm đang nữa đấy!

Bảo Tiên tổng hợp

Đánh giá post