Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021
Home Ẩm thực Công thức nấu ăn Cách làm kim chi hàn quốc giòn ngon ngày Tết với 3...

Cách làm kim chi hàn quốc giòn ngon ngày Tết với 3 bí quyết thú vị

0
5

Cách làm kim chi hàn quốc giòn ngon cần sơ chế nguyên liệu thế nào? Kỹ thuật muối kim chi và bảo quản ra sao để giữ độ giòn tươi mới? Chi tiết từng bước làm kim chi Hàn Quốc vừa giòn, vừa ngon kiểu đơn giản nhất? Tất cả những “bí mật nhà bếp” này sẽ được Webnauan.vn bật mí ngay sau đây.

1. Ba bí quyết làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon đúng chuẩn

Cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon cần thực hiện thế nào dường như là nỗi băn khoăn của hầu hết những ai lần đầu tự thực hiện món ngon này tại nhà. Mô tả một cách đơn giản, cách muối kim chi Hàn Quốc không hề khó khăn. Chỉ cần ngâm muối các nguyên liệu rau củ quả cho mềm, giòn, pha nước sốt ướp kimchi đúng công thức, trộn chúng lại với nhau rồi bỏ vào hũ ngâm bảo quản. Thật dễ dàng, đúng không nào? Thế nhưng, trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp kim chi không còn giữ được vị giòn ngon của nguyên liệu rau củ. Vậy chúng ta cần lưu ý điều gì trong quá trình chế biến?

1.1. Chọn nguyên liệu rau củ muối kim chi theo mùa nông sản

Cách muối kim chi Hàn Quốc không phải là công thức làm dưa chua. Hơn nữa, cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon còn thay đổi theo từng vùng, sự sẵn có các nguồn nguyên liệu ở địa phương, và đặc biệt là theo các mùa nông sản. Tại “xứ củ sâm”, người ta thường làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo vào mùa thu. Vì đây là thời điểm thu hoạch nhiều bắp cải các loại, trong đó có cải thảo. Vào mùa hè, người dân xứ Hàn sẽ muối kim chi dưa leo, củ cải. Còn khi xuân ấm áp đến, tiết trời thuận lợi cho các loại rau xanh tươi. Thế nên, người ta dễ dàng làm kim chi rau củ thập cẩm với nguồn nguyên liệu đa dạng.

thu hoạch cải thảo
Mùa thu là giai đoạn thu hoạch cải thảo nên người Hàn thường muối kim chi cải thảo vào mùa này. Ảnh Internet

Hãy nhớ rằng, cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon không chỉ là một công thức nấu ăn đơn thuần. Hơn hết, đây còn là một cách bảo quản món ăn sử dụng dùng lâu, giữ được hương vị tươi ngon nhất có thể. Thế nên, để làm kim chi giòn ngon đúng kiểu Hàn Quốc, bạn cần lưu ý mùa vụ nông sản để chọn nguyên liệu chính có độ tươi ngon tốt nhất nhé.

Xem ngay  Cách hấp gà với bia ngọt thanh hấp dẫn với công thức cực dễ làm

1.2. Xát muối rau củ một cách cẩn thận và đúng cách

Sơ chế nguyên liệu rau củ thế nào cũng là yếu tố quan trọng quyết định cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon hay không. Đặc biệt là khâu “khử muối’ cho rau củ quả chính làm kim chi. Đây là điều kiện khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn axit lactic giúp thúc đẩy quá trình lên men. Đồng thời, công đoạn xát muối này còn có tác dụng loại bỏ các vi sinh vật có hại.

Nếu dùng lượng muối không đủ, khả năng rau củ muối kim chi của bạn bị hư thối khá cao. Hơn nữa, trong quá trình lên men, thiếu nồng độ muối sẽ giết chết các vi khuẩn lactobacilli. Từ đó, làm gián đoạn quá trình lên men, món ăn trở nên mặn chát khó chịu.

xát muối cho cải thảo mềm
Sau khi xát muối cho cải thảo mềm, xả nước sạch nhiều lần để muối kim chi không bị mặn.

Nhiều cách làm kim chi Hàn Quốc xát muối rau củ đến 2 lần. Lần đầu tiên, xát rau củ với muối khô để giúp làm mềm và nở nguyên liệu, dễ ngấm gia vị. Sau đó, rửa rau củ lại với nước lạnh cho sạch. Tiếp tục ngâm nước muối lần 2 – đây cũng là cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon khá hiệu quả. Tuy nhiên, bạn lại nhớ phải rửa sạch nước muối nhé. Nếu không, bạn có sẽ mẻ kim chi cực kì mặn đắng!

1.3. Khâu cho kim chi vào hũ ngâm để bảo quản

Một trong những sai lầm thường gặp nhất ở những người mới làm kim chi Hàn Quốc là để hũ ngâm kim chi đọng nhiều không khí sau khi vừa trộn xong. Cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon hay không cũng phụ thuộc nhiều vào công đoạn này. Theo đó, nếu không ép kimchi loại bỏ không khí sẽ gia tăng nguy cơ sản sinh nên những loại vi khuẩn không mong muốn. Từ đó, món kim chi có thể mang hương vị không đồng đều. Thậm chí, quá trình lên men thất bại.

nén chặt kim chi trong hũ ngâm
Cần nén chặt kim chi trong hũ ngâm trước khi đậy nắp để tránh sinh ra những vi khuẩn bất lợi.

Thế nên, sau khi trộn nguyên liệu, cho kim chi vào hũ hoặc hộp ngâm, hãy chắc chắn bạn sẽ ép chúng xuống thật chặt. Bạn chừa càng ít khoảng không trong hũ càng tốt. Đồng thời, đậy nắp thật kín để bảo quản kim chi giòn ngon như còn tươi mới.

2. Hướng dẫn cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon từ cải thảo đơn giản nhất

2.1. Nguyên liệu

Cách làm kim chi truyền thống của Hàn Quốc với cải thảo được rất nhiều website ẩm thực trong, ngoài nước chia sẻ. Bạn có thể tham khảo bài “Fresh Cabbage Kimchi” để biết cách làm chi tiết nhất. Cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • Bắp cải thảo tươi: 500 gram, xắt nhỏ dọc trái
  • 1/3 chén muối hột
  • 1/4 chén + 1 thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê tỏi băm hoặc xay nhuyễn
  • 1 thìa cà phê gừng tươi nghiền nhỏ
  • 1 muỗng canh bột ớt đỏ Hàn Quốc (hoặc 1 thìa cà phê hạt tiêu đỏ nghiền nhuyễn)
  • 2 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1 muỗng canh mè rang
  • 1 thìa cà phê dầu mè
Xem ngay  3 cách làm dưa món chay ngâm cực ngon cho ngày Tết thanh đạm

2.2. Cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon bằng cải thảo

Bước 1: Sơ chế cải thảo
  • Lấy một tô lớn, cho bắp cải thảo đã cắt nhỏ vào và cắt bỏ phần cuống dày.
  • Bắc chảo, cho muối và 1/4 chén đường, cùng 2 lít nước lọc, đun sôi lửa vừa.
  • Đến khi muối hòa tan hoàn toàn thì từ từ đổ phần nước muối này lên khắp cải thảo.
  • Ngâm cải thảo trong hỗn hợp nước muối ở nhiệt độ phòng trong 30 phút.
sơ chế cải thảo ngâm muối
Các bước sơ chế cải thảo chuẩn bị muối kim chi.
Bước 2: Cách trộn cải thảo với gia vị muối kim chi
  • Xả cải thảo lại với nước lạnh nhiều lần.
  • Vớt cải ra, để ráo nước.
  • Sau đó, chuyển cải thảo qua một cái tô lớn hơn.
  • Bắt đầu thêm tỏi, gừng, bột ớt, nước mắm, dầu mè, cùng 1 thìa cà phê đường còn lại vào trộn đều với cải thảo.
trộn kim chi cải thảo với gia vị
Trộn đều cải thảo với các nguyên liệu làm nước sốt gia vị muối kim chi. Ảnh Internet
  • Cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon để yên cải thảo ngấm gia vị muối kim chi khoảng 30 phút.
trộn kim chi cho vào hũ ngâm
Công đoạn trộn kim chi cải thảo cho vào hũ ngâm. Ảnh Internet
  • Cách làm kim chi Hàn Quốc ăn liền này trang trí bằng ít mè rang rắc lên trên dĩa kim chi trước khi thưởng thức.
  • Để muối kim chi bảo quản lâu, công đoạn sơ chế cải thảo chỉ cần xát muối đều cải. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh, trộn gia vị, cho vào hũ ngâm, nén chặt là xong.

Cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon hay không còn tùy thuộc từng công đoạn bạn thực hiện thế nào. Với 3 bí quyết chọn nguyên liệu, sơ chế rau củ và cách cho kim chi vào hũ ngâm bảo quản trên đây, đảm bảo dù lên men bao lâu thì món kim chi của bạn vẫn giòn ngon như còn tươi mới vậy. Hãy thử áp dụng các mẹo vặt nấu ăn cực hữu ích này để trổ tài nội trợ dịp Tết đang đến gần, bạn nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Đánh giá post