Cách Làm Bánh Xèo 3 Miền Bắc – Trung – Nam Giòn Ngon Đơn Giản

0
6

Ngoài phở và bánh mì thì bánh xèo cũng được xếp hạng trong TOP những món thức ăn được yêu mến nhất trong nền ăn uống Việt. Bạn có muốn chinh phục món bánh hấp dẫn này tại nhà không? lúc này Dạy Làm Bánh Á Âu sẽ share với bạn cách Làm Bánh Xèo 3 miền bắc – Trung – Nam giòn ngon tại nhà. Bạn đã sẵn sàng để trổ tài khôn khéo chưa?

cái thương hiệu “bánh xèo” bắt nguồn từ âm thanh “xèo xèo” lúc đổ bánh thân thuộckhông ai biết món thức ăn dân dã này có bắt đầu từ đâu, chỉ biết tùy vào từng vùng miền mà sẽ sở hữu được cách thực hiện khác biệt một chútrõ ràng như: bánh xèo miền trung bộ sẽ nhỏ dại còn ở miền nam bộ lại được đổ rất to lớn. “Linh hồn” của bánh xèo chính là phần nhân.

Nhân bánh phong phúhoàn toàn có thể là tôm, thịt, mộc nhĩ, giá hoặc củ hủ dừa, mực… tùy vào sở thích của người hưởng thụ. Người Việt thường ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, món bánh này cũng là chọn lựa của nhiều người trong các dịp lễ tụ họp gia đìnhbạn bè. Hãy cùng vào bếp với alittleitalian   cách làm làm bánh xèo 3 miền dưới đây để xem món bánh này có gì rực rỡ mà khiến cho bao người phải nhớ thương khi xa quê nhé!

Bánh xèo Việt Nam làm nao lòng bao thực khách quốc tế

Cách Làm Bánh Xèo  miền trung bộ

Nguyên liệu truyền thống khu vực miền trung

  • 200 gram bột gạo
  • 200 gram thịt con lợn
  • 200 gram tôm
  • 100 gram giá đỗ
  • 30 gram nấm hương
  • 50ml nước dừa tươi
  • 1/2 muỗng bột nghệ
  • rau ăn kèm: rau mùi, xà lách, rau củ cải…

Nguyên liệu truyền thống miền Trung

Cách làm món bánh xèo

Pha bột làm vỏ bánh

Đem gạo đi vo sạch, ngâm lộn với nước qua đêm cho gạo nở ra. sau đó, xay gạo thành bột rồi đổ vào một âu lớn, thêm bột nghệ, nước cốt dừa và một chút ít muối bột vào, đảo đều.

Rửa hành câylấy dao xắt ra thật bé dạibỏ vào các thành phần hỗn hợp bột, quấy đều tay để bột tan trọn vẹn và không bị vón cục. thấy lúc hỗn hợp trở nên sền sệt, không quá lỏng cũng không quá đặc thì dừng lại.

Pha bột làm vỏ bánh

Làm nhân bánh xèo

Cắt râu tôm tươi, bỏ chỉ và rửa sạch. Nếu tôm lớn thì bóc vỏ, xẻ đôi theo chiều dọc củ rồi ướp với một ít củ gừng băm nhỏ và muối.

chọn thịt heo loại nhiều nạc, làm sạchthái từng lát mỏng nhỏ dại bỏ vô tô cùng với muối và bột nêm, trộn đều bỏ thịt thấm các gia vị.

Nhặt những loại rau ăn với, bỏ lá vàng, rửa và ngâm với nước muối bột pha loãng rồi bỏ ra rổ, để cho ráo nước. nấm mèo hương đem ngâm nước ấm cho nở mềm, lấy dao thái sợi. Giá đỗ cũng rửa cho sạch và để riêng.

bê chảo lên bếpđổ dầu ăn vào cùng hành băm nhỏ tuổiphi thơmtiếp đếnlần lượt cho thịt, tôm và mộc nhĩ hương vào đảo cho chínnêm nếm hương liệu gia vị cho vừa khéo ăn.

Xem ngay  1️⃣ 6 cách làm thịt bò khô tại nhà, dai ngon như ngoài hàng

Chiên bánh

Chiên bánh

Đặt một cái chảo khác lên trên bếp, thoa dầu ăn vào trong chảo. Đợi khi dầu nóng lên rồi múc một muỗng bột đổ vào trong chảo, tráng đều.

đậy nắp chảo khoảng 30 giây, múc nhân bánh rải đều khắp mặt bánh, thêm 1 chút giá rồi thường xuyên đậy vung lại khoảng 30 giây.

Đợi bánh giòn theo nguyện vọng rồi gấp rất nhiều lần bánh lại, cho ra khaythường xuyên lặp lại thao tác làm việc đổ bánh đến khi xong phần Nguyên vật liệu đã chuẩn bị là xong cách thực hiện bánh xèo khu vực miền trung.

Cách Làm Bánh Xèo  miền bắc bộ

Nguyên vật liệu cần sẵn sàng

  • 200 gram bột gạo khô
  • 10 gram bột nghệ
  • 200 gram thịt con lợn
  • 200 gram tôm
  • 30 gram nấm mèo hương
  • 100 gam giá đỗ
  • củ hành tây
  • 100ml bia
  • hành cây, hành tím, hành tây
  • rau sống những loại để ăn kèm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước làm bánh xèo miền bắc bộ

Sơ chếnguyên liệu

rửa sạch sẽ tôm và thịt heokế tiếp, thái mỏng tanh thịt, ướp với tiêunước mắmmì chính. Tôm bỏ râu và chỉ sườn lưng, ướp với muối bột và gừng đâm nhỏ.

nấm hương ngâm với nước ấm rồi xắt thành từng sợi. Rửa hành câycủ hành tây, hành tím để làm sạchsử dụng dao cắt nhỏ hành láhành tây thái múi cau, băm nhỏ hành tím.

Rửa giá đỗ và rau sống, ngâm nước muối hạt trong khoảng chừng 20 phút rồi vớt rađể cho khô ráo nước.

Sơ chếnguyên liệu

Làm nhân bánh xèo

Đổ một ít dầu vào chảo, bắc lên bếp ở lửa vừa. Đợi dầu nóng lên già rồi trút hành tím băm vào phi vàng thơm.

tiếp theo, cho tôm, thịt, nấm hương vào đảo đềutrong khi thấy nhân gần chín thì bỏ thêm hành tây vào nấu cùng, nêm và nếm hương liệu gia vị cho vừa ăn

Làm nhân bánh xèo

Làm các thành phần hỗn hợp bột vỏ bánh

Đổ bột gạo ra âu lớn, bỏ vào âu bột 250ml nước lọc, 10 gram bột nghệ, 100ml bia, một chút muối bột vào quấy đều để Các nguyên liệu cần có hòa tan vào nhau.

Thêm hành cây đã thái nhỏ vào bột, khuấy lên lần tiếp nữa là dứt phần bột bánh xèo miền bắc

Làm hỗn hợp bột vỏ bánh

Đổ bánh xèo miền bắc bộ

cho thêm một chút dầu vào chảo, khi dầu nóng lên già thì đổ một muỗng canh bột vào tráng đều. kế tiếp, múc nhân bánh rải đều lên trên mặt với giá rồi đậy vung lại.

Đợi khoảng 2 phút cho bánh chín giòn, khôn khéo gấp đôi bánh lại, bỏ ra khỏi chảo. liên tục đổ bánh đến hết Các nguyên liệu.

Đổ bánh xèo miền bắc

Cách Làm Bánh Xèo miền Tây

Nguyên vật liệu món bánh xèo miền Tây

  • 400 gram bột bánh xèo
  • 300 gram tôm biển
  • 300 gram thịt ba chỉ
  • 400 gram nấm rơm
  • 250 gram dừa nạo
  • 300 gram giá
  • 10 tép hành cây
  • hành tây
  • Gia vị: đường kính trắngmuối bộtgia vị bột ngọtdầu rán..

Cách đổ bánh xèo miền Tây

chuẩn bị bột làm bánh

Pha bột lộn với nước như trong hướng dẫn rồi lấy 50% nước bột này cho vô dừa nạo, vắt nước cốt. kế tiếp, đổ hết phần nước bột giữ lại vào dừa để vắt nước dảo.

Xem ngay  Bột Trà Xanh: 6 Công Dụng và Cách Làm

Xắt nhỏ dại hành lá, hòa nước cốt và nước dảo vừa vắt làm một rồi bỏ thêm hành câymuối bộtđườnggia vị bột ngọtquấy đều hỗn hợp.

chế biến sơ qua nhân

rửa vỏ đi và đầu tôm, lấy chỉ sườn lưng, rửa lộn với nước cho thật sạch sẽ. Thịt ba chỉ cũng rửa cho sạch, trụng qua nước đã đun sôi và cắt thành lát mỏng mảnh.

lột vỏ củ hành tây, thái mỏng dínhtiếp sau, pha nước muối bột loãng, cắt gốc nấm mèo rồi cho vào ngâm vào trong nước muối 5 phút, rửa lại để cho sạch, cắt những búp mộc nhĩ lớn nhỏ ra.

Giá sau khi mua về cũng rửa cho sạch.

Xào nhân bánh

Xào tôm, thịt, hành tâynấm và giá với một ít dầu ănquấy đều. Đợi nhân chín thì nhắc xuống bếp, để riêng ra.

Xào nhân bánh

Tráng bánh

bắc chảo lớn lên trên bếp, thoa dầu đều khắp mặt chảo. Khi dầu đã nóng thì múc bột đổ vào, xoay chảo cho bột tráng thành lớp mỏng dính.

đậy vung khoảng 40 giây rồi rải nhân vào giữa bánh, thường xuyên đậy nắp thêm khoảng 3 – 4 phút để bánh giòn vàng.

Gấp bánh lại, nghiêng chảo cho phần rìa đc giòn, để thêm 1 phút cho bánh chín cùng, lấy bánh ra bát.

Bánh xèo miền Tây giòn rụm, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện nước mắm nam ngư ăn bánh xèo

Các nguyên liệu tạo ra nước mắm nam ngư chua ngọt

  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Đường: 3 muống nêm canh
  • Chanh: 1 quả
  • nước mắm nhỉ: 4 muỗng
  • Nước ấm: 1 chén

Cách pha nước để chấm

sơ chế Các nguyên liệu cần có

Rửa ớt, củ tỏi cho thật sạchbóc tách vỏ củ tỏibăm nhuyễntiếp đến, loại dồn phần hạt của ớt rồi cũng băm nhuyễnđể rời ra.

Cắt đôi chanh, vắt lấy khoảng 1 thìa nước cốt, bỏ hạt để khi ăn không biến thành đắng.

Sơ chế nguyên liệu

bí quyết làm cho nước mắm ngon

thứu tự cho 1 chén ăn cơm nước ấm, 50% chén nước mắm và 3 muỗng nhỏ canh đường kính trắng vào tôđảo đều cho đường kính trắng tan trọn vẹn.

Thêm tỏi ớt đã xay nhuyễnnước chanh vào nước mắmkhuấy đều rồi nếm nêm một đợt nữa cho phù hợp với hương vị của chúng ta là dứt phần nước mắm chấm bánh xèo.

Bí quyết làm nước mắm ngon

chú ý khi làm nước chấm

  • nên chọn các loại nước mắm nam ngư ngon để gia công gia vị chấm.
  • bạn cũng có thể thay thế đường cát trắng bằng đường nâu để nước chấm có màu sắc ưa nhìn hơn.
  • Ớt băm sẽ giúp đỡ nước để chấm cay và lôi kéo hơn ớt xay.

cách chế biến đồ chua ăn bánh xèo

Cách làm đồ chua ăn bánh xèo

Nguyên liệu làm đồ chua

  • Đu đủ
  • củ cà rốt
  • Gia vị: đường kính trắngmuối bột, dấm

Cách làm đồ chua ngon

bước đầu chế biến Nguyên vật liệu

bỏ vỏ cà rốtrửa sạch sẽ và bào sợi nhỏcắt hoa hoặc xắt mỏng manh tùy vào sở trường, đu đủ cũng bào sợi. sau đó, cho một ít muối bột và dấm vào, xóc lên 15 phút rồi vắt bớt nước.

Làm đồ chua

Pha nước vừa ấm với đường và dấm theo tỉ lệ: 1 dấm : 1/2 đường : 1/2 nước ấmkhuấy đềutiếp theo, cho cà rốt và đu đủ bào sợi vào để yên khoảng 45 phút đến 1 giờ là rất có thể ăn đc.

Cách bảo quản đồ chua

Nếu dùng không hết chúng ta có thể cho đồ chua vào hủ thủy tinh, đậy nắp và đặt vào ngă n dùng để làm mát tủ lạnh. Cách này giúp đồ chua giữ được khoảng hơn 1 tháng

Xem ngay  Mực ống nấu gì ngon | Tổng hợp món ngon từ mực, cách chế biến mực ống

tuyệt kỹ để gia công bánh xèo giòn lâu

  • Dùng chảo sâu lòng để đổ bánh xèo là tốt nhất, loại chảo này để giúp đỡ bánh giòn hơn.
  • Tráng dầu đều bao quanh bề mặt chảo và bảo đảm đậy kín nắp trong lúc đổ bánh.
  • Phần bột bánh xèo chiên đc 30 giây thì mới cho nhân vào, đậy nắp tầm 2 phút và đợi bánh giòn rụm rồi mới bỏ ra.
  • Nên trở bánh để thành phẩm vàng 2 mặt và giòn đều.

Đổ bánh xèo như thế nào để không xẩy ra dính chảo?

  • đảm bảo chảo đổ bánh thật sạchkhông tồn tại vết xước.
  • Đợi khi dầu nóng lên già rồi mới đổ bột vào chiên rán bánh. bạn cũng có thể đợi chảo nóng rồi phết dầu lên hoặc đổ dầu vào trong chảo để đun nóng dần dầnchỉ việc chảo đủ nóng thì bản lĩnh bánh bị dính sẽ cực thấp.
  • Đợi bánh xèo chín hẳn và giòn mới gấp lại, lúc này bánh đã bóc tách ra khỏi chảo và không thể bị dính nữa. Bạn nên dùng đũa lật thử phần rìa bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa.
  • Xát một chút ít gừng vào chảo lúc trước bỏ dầu để củ gừng và dầu tạo thành một lớp màng trơn chống dính cho chảo.
  • Rượu nho hoặc giấm cũng đều có thể giúp chống dính cho chảo đổ bánh xèo. Bạn chỉ việc phết một trong các 2 Nguyên vật liệu này phủ hết mặt chảo trước khi cho dầu vào là đc.
  • Nếu bánh bị dính chảo bạn cần tắt bếp và nghiêng chảo sang nơi không biến thành dính và chờ đợi cho chảo nguội là bánh xèo sẽ bung ra.

Chảo sạch sẽ và không có vết xước sẽ giúp bánh không bị dính (Ảnh: Internet)

chọn lựa bột làm bánh ngon

Ngoài cách làm bột bánh xèo từ gạo, còn nếu không có khá nhiều thời hạn chúng ta có thể mua bột bánh xèo ở những shopshop thuận lợi, tạp hóa… Loại bột này rất thuận lợiđược nhiều người yêu chuộng vì bánh ngon và đổ cũng rất dễ, không xẩy ra dính chảo. chúng ta cũng có thể xem thêm tại: …

cách dùng bánh xèo thế nào cho đúng

Bánh xèo ngon chuẩn điệu phải đc ăn với với các loại rau rừng, rau xanh thơm cuốn trong bánh tráng rồi chấm cùng nước chấm cay cay, thêm đồ chua, làm cho mùi vị bùng nổ, khó quên. bạn có thể dùng rau xanh cải cuốn bánh cũng rất được hoặc dùng bánh không tùy vào sở thích tuy nhiên nếu thích ăn bánh xèo đúng cách thì nhất định phải có những loại rau dùng kèm như: xà lách, tía tô, diếp cá, cải xanh, húng quế…

khám phá món bánh xèo ở ba miền mới thấy nền văn hóa ẩm thực ở việt nam rất độc đáo và thú vị phải không? cũng là một cách làm nhưng mỗi miền lại có một mang nét đặc trưng riêng nhưng chung quy lại thì nơi nào bánh xèo cũng ngon, cũng chính là một món ăn không thể không có trong ẩm thực Việt. cách làm bánh xèo dễ dàng nhất của ba miền đã làm được rồi, bạn hãy lưu lại để trổ tài khi có dịp nhé. Chúc Các bạn thành công!

Đánh giá post