Cách Làm Bánh Trôi Nước ? Truyền Thống

0
6

Bánh trôi nước là món bánh ngọt rất quen thuộc ở Việt Nam. Và đây cũng là món bánh đặc trưng cho ngày Tết Hàn thực. Bánh có độ dẻo, ngọt, thơm ngon, hình tròn bắt mắt.

Món này ngon và không khó làm. Cùng vào bếp với alittleitalian và thực hiện cách làm bánh trôi nước truyền thống ngay thôi nào!

Cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp

Bánh tráng đậu xanh chấm với nước mắm gừng ngọt. Món tráng miệng ấm áp cho Tết Hàn thực
Chuẩn bị trong    10  phút
Nấu trong    2  giờ
Tổng thời gian    2  giờ  10  phút
Bữa phụ:    tráng miệng
Chuyên ngành:    Trung Quốc
Từ khóa:    bánh trôi
Số lượng bản sao:   5
Lượng calo:   413  kcal

Vật liệu

Phần vỏ

  • 250  g  bột gạo nếp
  • 200  mL  ấm

Nhân bánh

  • 150  g  đậu xanh đã tách vỏ
  • 80  ml  nước cốt dừa
  • 2  muỗng canh  đường
  • 1/2  thìa cà phê  muối

Phần nước đường

  • 700  ml  nước
  • 200  gram  đường thô
  • 3  trong  Pandan
  • 1  nhánh  gừng non
  • 1/2  thìa cà phê  muối

Thành phần

  • 250  mL  nước cốt dừa
  • 2   thìa  hạt vừng trắng
  • 1  thìa cà phê  bột ngô
  • 1/4  thìa cà phê  muối

Hướng dẫn cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Cho từ từ bột nếp vào nước ấm nhào thành khối bột mịn.
  • Bạn để bột nghỉ 1 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Bạn rửa sạch đậu xanh, hấp chín rồi xay nhuyễn.
  • Sau đó bạn cho đậu vào nồi, thêm đường, muối, nước cốt dừa và đun lửa nhỏ để đậu thấm gia vị.
  • Khi đậu nguội, vo thành từng viên nhỏ.

Bước 3: Làm bánh trôi

  • Bạn vo viên bột nếp thành một viên tròn rồi dùng nhân tạo thành một lỗ ở giữa. Bây giờ bạn cho phần nhân vào giữa và nhào cho đến khi bột bao phủ hoàn toàn phần nhân bên trong.

Bước thứ tư: nấu bánh trôi

  • Đun sôi một nồi nước rồi cho bánh trôi vào chần sơ qua. Khi bánh nổi lên bề mặt thì vớt ra cho vào tô nước lạnh.

Bước thứ năm: đun sôi nước đường

  • Bạn cho nước, đường thô, gừng thái sợi, lá dứa và muối vào đun cho đến khi đường tan hết.
  • Sau đó vớt những viên bánh trôi ra cho vào nồi nước đường đun thêm 10 phút trên lửa nhỏ để bánh thấm vị ngọt của đường.

Bước 6: Làm lớp phủ

  • Hạt mè của bạn rất thơm.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ đun đến khi gần sôi thì cho bột bắp và muối vào khuấy đều cho đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Bước 7: Kết thúc

  • Khi ăn, múc bánh và nước đường vào chén. Cho mè rang và nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì

Bước 1: Làm vỏ bánh

Dùng bột gạo nếp để làm bánh trôi có độ dẻo và dai.

Xem ngay  Cách làm gà rán kfc bằng nồi chiên không dầu tại nhà giòn cay

Bạn cho một bát lớn bột gạo nếp. Sau đó cho từ từ bột nếp vào nước ấm nhào thành khối bột mịn. Vì chất lượng bột khác nhau nên bạn chỉ cần cho nước vào và nhào từng chút một để bột không bị nhão. Bạn có thể không sử dụng hết 200 ml nước theo hướng dẫn.

Nước ấm bạn sử dụng là khoảng 50-60 ° C. Hoặc, bạn có thể trộn 1 phần nước nóng và 1 phần nước lạnh với nhau.

Sau khi nhào bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát bột lại. Bạn ủ bột như vậy trong vòng 1 tiếng.

Bước 2: Cách làm nhân bánh trôi nước

Đậu xanh mua về bạn đem bỏ vỏ. Rửa sạch đậu và hấp trong khoảng 30 phút. Trước khi bắt đầu làm bột ở bước trên, bạn có thể ngâm đậu vào nước ấm để hấp nhanh hơn. Nếu đậu đã ngâm nở thì chỉ cần hấp trong vòng 15 phút là đậu đã chín.

Sau khi đậu chín, dùng thìa tán nhuyễn giống như nấu gạo nếp.

Bạn cho phần đậu đã xay ở trên vào chảo chống dính. Sau đó, thêm đường, muối, nước cốt dừa và tempeh trên lửa nhỏ. Làm như vậy, nhân đậu sẽ có độ béo ngọt đậm đà. Cho đến khi bột mịn quyện hoàn toàn với nước cốt dừa thì tắt bếp.

Chờ đậu nguội thì vo đậu thành từng viên nhỏ. Với mỗi phần nhân như vậy, bạn rửa sạch 20 gam sẽ cho ra một chiếc bánh trôi vừa ngon vừa đẹp mắt. Trước khi xoa, bạn xoa một chút dầu ăn lên tay cho bớt dính. Sử dụng công thức làm bánh này, bạn sẽ làm được khoảng 20-25 chiếc bánh nhỏ để tiêu thụ.

Bước 3: Cách làm bánh trôi nước ngon

Bây giờ bột có thể nghỉ. Bột sau khi lên men sẽ dẻo, dai và đàn hồi hơn.

Bạn lấy bột ra và viên thành từng viên tròn. Nếu bạn làm 20 gram cho mỗi người, bạn cần 30 gram cho mỗi người.

Sau đó ấn một lỗ có kích thước bằng hạt đậu xanh ở giữa miếng bột. Bạn cho phần nhân đậu xanh vào lỗ vừa tạo và khéo léo tạo hình sao cho phần bột bao phủ hoàn toàn phần nhân đậu, giống như cách làm bánh dẻo, bánh bông lan.

Cẩn thận để không bị lộ lõi. Vì nếu lớp vỏ không bọc hết phần nhân đậu bên trong thì một lát bánh chín sẽ bị vỡ.

Sau khi nặn bánh xong, bạn đặt lên khay và rải một ít bột nếp để bánh không bị dính vào khay. Và bạn cũng buông từng viên bánh để chúng không bị dính vào nhau.

Bước thứ tư: nấu bánh trôi

Bạn đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho bánh trôi vào luộc chín. Bạn nên nhẹ nhàng cho từng chiếc bánh vào để bánh không bị nứt.

Bạn đun ở lửa lớn vừa cho đến khi thấy bóng nổi lên tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh. Nếu cho vào bát nước lạnh như thế này thì khi cho vào nước đường bánh sẽ không bị dính và giữ được hình tròn đẹp mắt.

Bước 5: Cách làm nước đường đun sôi nhỏ giọt

Ở một chiếc nồi khác, bạn cho 700 ml nước lọc vào nồi. Tiếp theo, cho đường thô, gừng thái chỉ, lá dứa và muối vào đun cho đến khi đường tan hết.

Sau đó bạn vớt những viên bánh trôi ra cho vào nồi nước đường, đun trên lửa nhỏ trong 15 phút để bánh ngấm vị ngọt của đường.

Xem ngay  CÁCH LÀM BÁNH SU KEM TẠI NHÀ KHÔNG LÒ XƯƠNG SIÊU DỄ

Nếu không cho bột trực tiếp vào nồi nước đường và nấu thì bánh vẫn chín. Nhưng vỏ bánh sẽ hơi nhão và bánh trông không được đẹp mắt. Nước đường do bột bám trên bánh trông cũng nhạt và khó coi.

Bước 6: Làm lớp phủ

Hạt mè nướng là một thành phần thiết yếu trong món bánh trôi này. Bạn rang mè trên chảo với lửa vừa cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Tiếp theo chúng ta sẽ làm nước cốt dừa. Bạn cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ đun với lửa nhỏ. Trong một bát nhỏ, khuấy bột ngô với một ít nước.

Nấu đến khi nước cốt dừa gần sôi thì cho nước bột bắp, muối vào khuấy đều đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Nhớ giảm calo để nước cốt dừa không bị béo.

Bước 7:   Cách làm bánh trôi tàu- đã   xong

Món này khi ăn nóng rất ngon. Vì vậy, khi nấu xong, bạn nhanh chóng múc bánh trôi và nước đường vào chén. Cho mè rang và nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Món ăn này có vị ngọt thơm đậm đà, có nguồn gốc từ đường thô và một chút gừng. Bánh khi ăn có độ dẻo, dai, nhân đậu xanh béo ngậy. Thêm vị thơm của mè nướng và nước cốt dừa tạo nên một món bánh vô cùng đặc biệt.

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc

Với việc sử dụng và kết hợp nhiều loại thực phẩm quen thuộc khác nhau để tạo nên màu sắc và hương vị, món bánh trôi này ngày nay đã có nhiều đổi khác. Phiên bản mới của món ăn này rất hấp dẫn khó có thể bỏ qua.

Những chiếc bánh trôi nhiều màu sắc đẹp mắt và thơm ngon

Và không chỉ ở trên viên nổi trắng tinh, những viên bánh trôi còn được tạo màu cho đẹp mắt và ngon hơn.

Nó sẽ phức tạp hơn một chút, nhưng kết quả sẽ khiến bạn rất hài lòng. Để làm bánh trôi nhiều màu, bạn chỉ cần thay 200ml nước ấm bằng nước có màu tùy thích.

Bạn có thể sử dụng lá dứa cho màu xanh lá cây, màu cam cho màu cam, cúc vạn thọ cho màu tím, bí ngô cho màu vàng, hoa đậu bướm cho màu xanh, và củ dền cho màu đỏ … Có nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn. lựa chọn.

Khi nấu bánh trôi màu, bạn nhớ luộc riêng từng loại màu để tránh màu của chúng bị trộn lẫn.

Chỉ nhìn thôi đã thấy những chiếc bánh nhiều màu sắc rất đẹp mắt và hấp dẫn phải không? !

Bánh trôi nước nhân mè đen

Bánh trôi cũng được ăn với nước đường, chỉ khác là nhân thông thường được thay bằng mè đen rất lạ miệng. Để làm nhân bánh này, bạn cần 4 thìa mật ong, 4 thìa đường, 100 ml nước lọc và 200 gam mè đen đã giã nhỏ.

Cho mật ong, đường và nước vào nồi, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan và hỗn hợp đặc lại thì cho vừng rang vào rồi tắt bếp.

Khi hỗn hợp hơi nguội, bạn cũng vo vừng thành từng viên nhỏ lên trên. Bạn thực hiện các bước tiếp theo một cách bình thường.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh kem tahini đen rồi. Khi ăn, múc bánh và nước đường vào chén. Cho vừng rang vàng, lạc rang và dừa nạo sợi vào và thưởng thức.

Bánh trôi nước nhân bơ đậu phộng

Một thay đổi thú vị khác bạn có thể thay đổi tại đây.

Đậu phộng bạn rang chín và tán nhuyễn. Bạn trộn đậu phộng với 1 thìa đường, 1 thìa bột nếp, một chút nước lọc. Trộn đều để các nguyên liệu kết dính với nhau. Sau đó bạn vo viên lại và làm nhân như bình thường.

Xem ngay  Các mẹ không cần lo lắng với cách làm bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Nếu ai thích đậu phộng thì đây là phiên bản nhất định bạn nên thử. Nhân đậu phộng rất thơm và béo, không ngấy. Dùng nóng khi lạnh sẽ rất tốt.

Bánh trôi nước khoai lang Matcha

Sự thay đổi này rất ngon và mới lạ. Rửa sạch khoai lang vàng hoặc khoai lang trắng mua về, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín. Sau đó, gọt vỏ khoai tây và dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc nghiền nhuyễn bằng máy xay rau củ.

Tiếp theo, cứ 200gr khoai lang thì cho 1 thìa bột matcha và 2 thìa đường vào, trộn đều. Bạn có thể thay đổi lượng bột trà và đường nhưng không nên cho quá nhiều bột trà vì sẽ làm nhân bánh bị đắng. Khoai lang cũng có vị ngọt thanh mát nên bạn không cần cho quá nhiều đường.

Bây giờ bạn cũng sẽ vo viên khoai tây thành một quả bóng và tiếp tục các bước này như bình thường.

Món bánh trôi khoai lang matcha này ăn với nhân khoai lang dẻo ngọt, thơm ngon lại có mùi thơm của matcha. Hương vị tạo cảm giác rất dễ chịu và sảng khoái cho người ăn.

Nếu muốn thưởng thức matcha ngon nhất, bạn có thể đun sôi nước đường với đường trắng. Không thì nấu với đường nâu vẫn ngon. Hãy thử cái này.

Về Tết Hàn Thực

Tết Hàn thực là ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc. Từ “Hàn Quốc” có nghĩa là “lạnh” và từ “thực” có nghĩa là “thực phẩm”. Tiếng Hàn thực sự có nghĩa là ăn đồ lạnh vào ngày đầu năm mới. Một số tỉnh ở Trung Quốc, cộng đồng người Hoa trên thế giới, bán đảo Triều Tiên, miền Bắc nước tôi vẫn giữ phong tục này.

Đối với người Việt Nam chúng ta, Tết Hàn Thực mang một ý nghĩa và đặc điểm riêng. Đây là ngày mọi người hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những chiến công hy sinh vì nước. Bánh trôi là món bánh không thể thiếu trong dịp lễ này.

Trong nam có bánh trôi nước, cũng có bánh canh bắc nhưng theo cách làm khác nhau. Nhân bánh trôi của miền bắc là nhân đường viên chứ không phải như nước đường ở miền nam. Sau khi bánh chín, bạn bày ra đĩa và rắc mè rang thơm lên trên.

Ngoài một đĩa bánh trôi, còn có một bát bánh trôi bánh chay rất giống với bánh trôi nước miền Nam trong ngày Tết Hàn thực của miền Bắc. Sự khác biệt là ở nước đường.

Nếu nước bánh trôi bằng nước đường thô có vị gừng nhẹ thì bánh chay được làm đặc bằng nước đường trắng và bột sắn.

Còn món bánh trôi chay này sẽ được ăn nguội với bánh trôi tàu có tên “Hàn Thực” thay vì ăn nóng như bánh trôi nước đã mô tả ở trên.

Như vậy, hôm nay các bạn đã học được rất nhiều điều thú vị và mới mẻ về món bánh trôi vô cùng quen thuộc. Dù là phiên bản nào thì bánh vẫn rất ngon và được mọi người vô cùng yêu thích.

Chỉ cần tưởng tượng chiếc bánh trôi trong cốc nước nóng, tỏa mùi thơm của đường và gừng thôi là đã thấy mãn nguyện lắm rồi. Nếu bạn cũng muốn ăn món này, đừng đợi đến Tết Hàn thực, hãy vào bếp và trổ tài nhé!

Xem thêm các bài khác tại đây:

cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp ướt
cách làm bánh trôi nước nghệ an
cách làm nước ăn bánh trôi

Đánh giá post