Cách Làm Bánh Khoai Mì Hấp Nước Cốt Dừa Đậm Vị Quê Hương Dân Dã

0
6

Bánh khoai mì hấp là một món ăn ngon  địa phương rất được nhiều người ưa thích và họ thường trổ tài tự làm vào những lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa ngon đúng điệu. Sau đây, alittleitalian sẽ giúp bạn làm những chiếc bánh thơm ngon đúng chuẩn trong 3 bước, bạn đã sẵn sàng chưa?  

Đối với nhiều người, những món ăn dân dã như bánh khoai mì là một trong những món ăn vặt khi đói bụng. Những chiếc bánh nhỏ xinh được hấp thơm phức, gói trong nước cốt dừa, rắc mè đen và cơm dừa nướng khiến nhiều người khó quên. Ngày nay,  công thức  và món bánh sắn hấp dừa vẫn được nhiều người săn lùng nên alittleitalian quyết định chia sẻ với các bạn cách làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa đậm vị quê hương dân dã.

Bánh khoai mì hấp dân dã, độc đáo (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh khoai mì

  • Bột khoai mì: 1 kg
  • Đường: 200 gram
  • Dừa nạo: 300 gram
  • Hạt mè rang: 30 gram
  • Dừa khô: 50 gram
  • Bột sắn dây: 1 thìa súp
  • Bún gạo: 1/2 thìa cà phê
  • Lá dứa: 10 miếng
  • Củ dền đỏ: 1 củ

Cách làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Sơ chế bột khoai mì

Hòa tan 1 thìa cà phê muối vào nước, sau đó gọt vỏ sắn, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng khoảng 4 tiếng cho hết mủ. Sau đó vớt sắn ra để ráo nước.

Bào sắn, cho vào túi vải khô và lấy bột màu. Để yên trong 10 phút cho bột lắng xuống, đổ bỏ nước và thu lấy tinh bột.

Rửa sạch lá dứa, cắt thành 8 lát, cho một ít nước vào máy xay sinh tố, khuấy cho nhuyễn rồi lọc lấy 20 gam nước lá dứa.

Củ cải cũng rửa thật sạch, cắt nhỏ, trộn với nước rồi xay nhuyễn, lọc lấy khoảng 20 gam nước màu đỏ đẹp mắt.

Lần lượt cho bột khoai mì vào âu, thêm bột sắn dây và 150 gam đường vào, nhào cho đến khi khoai và các nguyên liệu còn lại quyện đều.

Chia hỗn hợp bột thành 3 phần bằng nhau, đem sắc với nước lá dứa, nước củ dền, 20 gam nước lọc để được 3 khối bột màu xanh, đỏ, trắng.

Tiếp tục chia bột thành từng phần nhỏ, vo thành từng viên rồi cho vào xửng hấp. Sau đó chuẩn bị một nồi hấp, đun sôi nước rồi cho bánh vào hấp khoảng 20 phút. Khi bánh trở nên trong suốt nghĩa là bánh đã chín, vớt ra để nguội.

Xem ngay  Cách Cắt Hoa Giấy 5 Cánh Và 2 Lớp Cánh Đơn Giản Bằng Giấy Ai Cũng Làm Được
Tinh bột biến tính, Tapioca Starch Neo Nam Việt

Cho bột khoai mì và đường vào bột có chứa tinh bột sắn (Ảnh: Internet)

Cách làm nước cốt dừa

Cho dừa nạo vào tô cùng cốc nước ấm, dùng tay nhào để vắt kiệt nước. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, đổ 1/2 bát con nước và 50 gam đường vào đun sôi.

Cho nước cốt dừa, 2 lá dứa và bún vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Lúc này nước cốt dừa sẽ tương đối nhạt, không quá đặc.

Rang dừa vụn cho đến khi khô và để nguội.

Quy trình vắt nước cốt dừa (nguồn ảnh: Internet)

Bày bánh khoai mì ra đĩa, chan nước cốt dừa, mè rang, dừa bào sợi lên trên là có thể thưởng thức ngay. Bạn có thể dùng bánh với nước giải khát yêu thích để tăng thêm hương vị.

Yêu cầu thành phẩm

Bột khoai mì đạt chuẩn ngon sẽ trong, có mùi thơm của lá dứa. Vị béo của nước cốt dừa và mè rang hòa quyện với độ mềm của bánh khoai thật hấp dẫn và kích thích vị giác.

Những lưu ý trong công thức làm bánh khoai mì hấp nhân dừa

Cách chọn bột khoai mì ngon

Nên chọn sắn núi vì loại này thường ngon và vụn hơn. Củ tươi, thẳng, chắc và có nhiều mỡ sẽ mềm, ngọt và ít xơ. Dùng tay cạo sạch vỏ, nếu thấy có màu hồng nhạt là củ sắn ngon, nếu có màu trắng thì không nên mua vì loại củ này chứa nhiều độc tố.

Không nên để sắn quá lâu vì sẽ làm giảm vị ngon của củ.

Một số lưu ý khác

  • Bạn có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp thay vì nạo. Nếu sử dụng loại nước ép này, bạn chỉ cần đổ một lon nước, mì chính, đường và lá dứa vào nồi, đun sôi.
  • Đừng bao giờ bỏ qua bước ngâm khoai mì trong nước muối, vì bước này sẽ làm giảm bớt chất độc trong khoai.
  • Hấp bánh xong lấy ra ngay, không nên hấp quá lâu, phải đảm bảo lượng hơi nước vừa đủ để bánh chín hoàn toàn.

Cách làm bánh sắn hấp  nước cốt dừa không khó chút nào phải không các bạn. Món bánh này tuy dân dã nhưng hương vị lại rất hấp dẫn và thơm ngon. Những người yếu tay nghề cũng có thể dễ dàng chinh phục món bánh đơn giản này ngay tại nhà. chúc may mắn!

Xem thêm

bánh khoai mì hấp nước dừa
bánh khoai mì hấp nhân đậu xanh
bánh khoai mì hấp cốt dừa
bánh củ mì hấp
làm bánh khoai mì hấp
bánh khoai lang bột mì hấp
bánh khoai tây bột mì hấp
bánh khoai lang tím với bột mì hấp

Đánh giá post