Cách dùng chỉ nha khoa: Hướng dẫn, cách sử dụng, Sai lầm, lưu ý.

0
5
Cách dùng chỉ nha khoa
Cách dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một sợi chỉ mảnh được sử dụng để vệ sinh răng miệng. Nó có thể loại bỏ thức ăn và mảng bám trên răng khi bàn chải đánh răng nằm ngoài tầm với. Dụng cụ này giúp giảm thiểu số lượng vi khuẩn và mảng bám trên răng.

Chỉ nha khoa là gì?
Chỉ nha khoa là gì?

Mảng bám răng là nguyên nhân gây ra các bệnh như sâu răng, nướu. Bài viết “Cách dùng chỉ nha khoa: Hướng dẫn, cách sử dụng, Sai lầm, lưu ý.” sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng chỉ nha khoa hiện nay. Từ đó sử dụng sao cho hiệu quả nhất và tránh những sai sót khi sử dụng.

Cách dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng

1. Đánh rối sợi chỉ

Cắt một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 18 inch (~ 45 cm). Theo thói quen, bạn quấn một đầu sợi chỉ vào ngón giữa hoặc ngón trỏ của bàn tay.

Đầu sợi còn lại quấn quanh ngón giữa hoặc ngón trỏ của tay còn lại. (Bạn có thể dùng ngón giữa để cho ngón trỏ vận hành chỉ nha khoa một cách tự do.) Kẹp chỉ nha khoa giữa ngón cái và ngón trỏ, để lại 1 – 2 inch (2,45 – 5 cm) ở giữa.

2. Mô tả

Dùng hai ngón tay giữ sợi chỉ nha khoa dài khoảng 2,5-5 cm. Dùng ngón trỏ để định hướng giữa các điểm tiếp xúc của răng.

3. Trượt

Sử dụng chuyển động ngoằn ngoèo để nhẹ nhàng đưa chỉ nha khoa vào giữa các kẽ răng. Cẩn thận để không bị kẹt giữa các kẽ răng hoặc “bật”.

Không nên dùng lực quá mạnh để đẩy dây về phía nướu, vì sẽ gây tổn thương nướu và chảy máu nướu. Sợi chỉ bao quanh các mặt bên của thân răng tạo thành hình chữ C do nó trượt quanh thân răng để làm sạch các mặt và khoảng trống giữa nướu.

4. Kéo

Chỉ nha khoa được kéo nhẹ nhàng lên xuống dọc theo mặt bên của răng, sau đó nhẹ nhàng trượt xuống bên dưới đường viền nướu để đi vào khe nướu bên cạnh.

Nhẹ nhàng lấy chỉ ra khỏi khe nướu, qua nhú nướu, sau đó chuyển sang khe nướu liền kề. Ngoài ra, đừng quên sử dụng chỉ mặt trong của răng. Khi bạn di chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác, hãy lấy một mẩu chỉ nha khoa mới ra khỏi ngón tay của một bàn tay, sau đó quấn chỉ nha khoa đã sử dụng quanh ngón tay kia.

Ngón tay cái là ngón tay điều khiển và ngón tay hướng dẫn. Kỹ thuật này phù hợp với tất cả các loại chỉ nha khoa: chỉ có sáp, không có sáp, bọt hoặc chỉ nha khoa. Miễn là bạn sử dụng đúng công nghệ, loại chỉ bạn sử dụng tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Xem ngay  Hạt Sen Khô, Cách Bóc Hạt Sen Khô, Cách Bóc Vỏ, Lấy Tâm Sen Nhanh

Cách dùng chỉ nha khoa có cán

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để dùng chỉ nha khoa là khi bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp với lịch trình của mình.

Một số người thích dùng chỉ nha khoa vào buổi sáng và bắt đầu ngày mới với một khoang miệng sạch sẽ. Nhưng những người khác lại thích dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi ngủ.

Cách dùng chỉ nha khoa có cán
Cách dùng chỉ nha khoa có cán

Cách dùng chỉ nha khoa cuộn

Biết thời điểm thích hợp để dùng chỉ nha khoa cũng là một phần để duy trì sức khỏe răng miệng tốt. Sai lầm của một số người là hình thành thói quen đánh răng trước rồi mới đánh răng.

Tuy nhiên, bạn nên dùng chỉ nha khoa trước rồi mới đánh răng. Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám giữa các kẽ răng, và đánh răng có thể loại bỏ những mảnh vụn này khỏi miệng. Nếu bạn đánh răng trước và sau đó dùng chỉ nha khoa, thức ăn và mảng bám răng sẽ lưu lại trong miệng cho đến lần đánh răng tiếp theo.

Cách dùng chỉ nha khoa cuộn
Cách dùng chỉ nha khoa cuộn

Tránh dùng chỉ mạnh và kéo dài có thể gây tổn thương đến nướu, lợi và gây chảy máu. Để đạt được hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất, bạn chỉ nên đánh răng, súc miệng, vệ sinh lưỡi, tránh sử dụng chỉ nha khoa. Hiệp hội Hoa Kỳ khuyến nghị nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày và đánh răng hai lần một ngày.

Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

  • Cắt chỉ nha khoa bằng sáp khoảng 18 đến 24 inch (dài 45-60 cm).
  • Bạn nên soi gương khi sử dụng, để có thể dễ dàng quan sát và kiểm soát vị trí cần làm sạch bằng chỉ nha khoa.
  • Đầu tiên đưa chỉ nha khoa vào giữa các răng và dây cung. Quấn phần cuối chỉ nha khoa quanh ngón tay trỏ của bạn để bạn có thể dễ dàng di chuyển chỉ nha khoa.
  • Nhấn chỉ nha khoa vào kẽ răng càng nhẹ càng tốt. Sau đó, di chuyển chỉ nha khoa lên xuống dọc theo các mặt của răng để làm sạch các kẽ răng.
  • Khi làm sạch các răng trên, cố gắng tạo thành hình chữ U ngược bằng chỉ nha khoa.
  • Để thực hiện, bạn hãy dùng chỉ nha khoa dọc theo một mặt của răng đến đỉnh của đường viền nướu, luồn chỉ nha khoa vào khe giữa nướu, sau đó trượt chỉ nha khoa lên trên và qua mặt của các răng còn lại.
  • Nhẹ nhàng kéo chỉ nha khoa từ phía sau dây cung. Tránh dùng lực để bật chỉ nha khoa ra khỏi kẽ răng, vì điều này có thể làm đứt chỉ hoặc làm lỏng dây cung.
  • Tiếp tục chuyển sang khoảng kẽ răng tiếp theo và sử dụng kỹ thuật tương tự cho đến hết cung răng.
Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng
Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Các loại chỉ nha khoa ngày nay

Chỉ nha khoa không sáp và sáp

Loại chỉ nha khoa phổ biến nhất mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy được làm bằng nylon. Loại này thường rẻ nhất và có các phiên bản có sáp và không có sáp.

Hầu hết mọi người thích sử dụng chỉ nha khoa có sáp vì nó giúp sợi chỉ dễ dàng luồn qua kẽ răng của bạn. Đường waxing cũng thường mỏng hơn, hiệu quả hơn khi răng mọc chen chúc và các kẽ răng sát nhau.

Tuy nhiên, lưu ý rằng sáp dùng để bôi chỉ nha khoa thường là Teflon, một loại hóa chất công nghiệp. Chỉ không sáp có thể dày hơn chỉ sáp nguyên chất, khó sử dụng hơn ở những vùng đông đúc, tiếp xúc gần nhau, nhưng hữu ích hơn cho những răng có khoảng trống rộng. Theo Delta Dental, không sáp cũng có thể loại bỏ mảng bám, giúp việc làm sạch hiệu quả hơn. Cuối cùng, không có sáp có nghĩa là không có lớp phủ Teflon.

Xem ngay  Mực ống nấu gì ngon | Tổng hợp món ngon từ mực, cách chế biến mực ống
Chỉ nha khoa không sáp và sáp
Chỉ nha khoa không sáp và sáp

Chỉ nha khoa đơn và đa luồng

Chỉ nha khoa một sợi thường được làm thủ công từ các sợi siêu mịn của vật liệu có độ bền cao (thường là Teflon). Nó có thể dày hơn sợi multifilament, vì vậy nó có thể khó sử dụng hơn trong những trường hợp tiếp xúc gần và đông đúc. Tuy nhiên, ưu điểm là sợi chỉ đơn dễ dàng trượt vào giữa các răng hơn mà không bị mài mòn hay trầy xước quá nhiều.

Chỉ nha khoa đa sợi là loại chỉ nha khoa phổ biến nhất, thường được làm bằng nylon. Như tên cho thấy, “nhiều” có nghĩa là nó được cấu tạo bởi nhiều sợi. Sợi nhiều sợi cũng có thể được gọi là “sợi bện” vì nó được bện bởi nhiều sợi để tạo thành một sợi chắc hơn. Mặc dù sợi nhiều sợi có thể khó đứt hơn, nhưng nó sẽ bị mài mòn đáng kể do tính chất của kiểu dệt chứ không phải là sợi liên tục tự nhiên.

Chỉ nha khoa đơn và đa luồng
Chỉ nha khoa đơn và đa luồng

Chỉ nha khoa dạng có hương vị

Sự xuất hiện của chỉ nha khoa hương liệu đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Hầu hết mọi người thường chỉ thích vị bạc hà vì nó mang lại cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên, một số người muốn hương vị độc đáo hơn, hoặc không có. Đối với trẻ em, có nhiều hương vị khác có thể thỏa mãn sở thích của trẻ và khuyến khích trẻ đánh răng thường xuyên hơn. Chỉ riêng lượng đường hoặc calo được sử dụng để tạo hương vị là rất ít và đã được chứng minh là không có tác động tiêu cực đến răng.

Chỉ nha khoa dạng có hương vị
Chỉ nha khoa dạng có hương vị

Sản phẩm này thích hợp cho những ai muốn làm trắng răng. Mặc dù không thể so sánh với liệu pháp làm trắng răng, nhưng nó có thể giúp nhẹ nhàng loại bỏ vết cà phê hoặc trà giữa các kẽ răng, giúp răng trắng sáng hơn. Một số chỉ nha khoa làm trắng được phủ bằng các hạt silica mài mòn, những loại khác có thể được xử lý bằng canxi peroxide. Các hợp chất này có thể phá vỡ các chất bẩn và mảng bám gây đổi màu răng.

Chỉ chứa thành phần nước súc miệng

Đôi khi quỹ thời gian có hạn, hay phải di chuyển xa, bạn sẽ tìm đến dung dịch làm sạch răng tiện lợi để giữ hơi thở thơm tho.

Bất kể mục tiêu của bạn là gì, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa với nước súc miệng để giúp hơi thở thơm tho. Chỉ một loại nước súc miệng có hương bạc hà mới có thể diệt khuẩn hiệu quả. Mặc dù dòng này chưa được chứng minh là có tác dụng đáng kể đối với nướu và răng khỏe mạnh hơn, nhưng cách sử dụng là rất quan trọng. Bạn có thể thử và đánh giá sau khi sử dụng.

Chỉ chứa thành phần nước súc miệng
Chỉ chứa thành phần nước súc miệng

Chỉ nha khoa cắt sẵn: cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa cắt sẵn thường được biết đến với thương hiệu Superfloss. Superfloss phổ biến nhất với những người cần thêm sự trợ giúp của chỉ nha khoa, chẳng hạn như những người đeo niềng răng hoặc làm cầu răng giả.

Xem ngay  2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon

Sợi superfloss được thiết kế với các bộ phận khác nhau phục vụ cho các mục đích khác nhau nên thuận tiện hơn cho khách hàng khi sử dụng.

Chỉ nha khoa cắt sẵn
Chỉ nha khoa cắt sẵn

Cách dùng chỉ nha khoa dạng tăm

Superfloss là một loại chỉ nha khoa đặc biệt, thích hợp cho bệnh nhân chỉnh nha hoặc phục hình cầu răng. Chỉ 14 inch (35,56 cm) sợi được cắt sẵn thành ba phần khác nhau. Trên mỗi sợi, bạn sẽ thấy một đầu cứng, một đầu mềm và độ cứng trung bình.

Đầu cứng thích hợp nhất để đi vào giữa các răng dưới dây cung, giữa nhịp của cầu và răng trụ, hoặc ngay nơi răng tiếp xúc gần nhau. Sau khi sử dụng đoạn cứng đi qua khu vực phía trên, việc kéo đoạn dây còn lại sẽ dễ dàng hơn. Phần mềm hơn, dày hơn thường được sử dụng để làm sạch nhẹ nhàng mặt dưới của cầu răng để tránh gây kích ứng nướu. Có thể dùng chỉ nha khoa thông thường có độ cứng trung bình để làm sạch bề mặt còn lại.

Cách dùng chỉ nha khoa dạng tăm
Cách dùng chỉ nha khoa dạng tăm

Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm

Độ dày và hình dạng của băng nha khoa khác với chỉ nha khoa thông thường. Chỉ nha khoa thông thường là một sợi chỉ tròn mỏng, trong khi chỉ nha khoa dày và phẳng hơn. Điều này hữu ích hơn so với việc sử dụng dưới gầm cầu vì nó có thể che phủ các bề mặt rộng hơn và các khu vực có khoảng trống lớn.

Ngoài ra, mặc dù dày hơn nhưng độ phẳng của băng có thể giúp bạn dễ dàng trượt giữa các khu vực quá đông đúc. Băng keo nha khoa cũng đã được chứng minh là có thể giúp dạy trẻ em sử dụng chỉ nha khoa vì nó dễ dàng cầm nắm hơn. Cuối cùng, nếu bạn đang tìm kiếm một sợi chỉ không bị rách, đứt hoặc dễ xước thì chỉ có thể là một giải pháp tốt.

Cách dùng chỉ nha khoa cho bé

Nhiều người thấy chỉ nha khoa căng trước hữu ích, đặc biệt là trẻ em, người già và những người kém khéo léo. Nếu bạn có miệng nhỏ hoặc tay to, bạn có thể khó khăn trong việc quấn dây và đưa vào miệng để làm sạch răng hiệu quả. Chỉ nha khoa căng trước sẽ có tay cầm, dùng một lần và giá cả hợp lý.

Kết luận

Mẹo vặt để giữ vệ sinh răng miệng tốt không chỉ đơn thuần là đánh răng. Nó còn liên quan đến việc sử dụng chỉ nha khoa và biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và thức ăn giữa các kẽ răng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng và nướu. Ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, hãy đảm bảo bạn lên lịch làm sạch răng thường xuyên ít nhất hai lần một năm. alittleitalian mong bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về chỉ nha khoa qua bài viết này!

Các bài viết liên quan:

chỉ nha khoa cách dùng

cách dùng tăm chỉ nha khoa

cách sử dụng chỉ nha khoa dạng tăm

cách dùng tăm nha khoa

chỉ nha khoa cách sử dụng

cách sử dụng chỉ nha khoa oral-b

cách dùng chỉ nha khoa cho răng sứ

hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa

dùng chỉ nha khoa như thế nào

dùng chỉ nha khoa

Đánh giá post