Cá Tầm là cá gì? Giá bao nhiêu tiền? Cá tầm làm món gì ngon? Mua ở đâu

0
13
Lẩu cá Tầm Việt Nam

Thịt cá tầm có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời chứa nhiều vitamin A, phốt pho và selen. Cá tầm cũng  được coi là nguồn cung cấp DHA tự nhiên, sụn cá rất giàu collagen và omega 3, omega 6… giúp phục hồi sinh lực. Đây là thực phẩm cần thiết cho phụ nữ, đặc biệt là mẹ bầu. Vậy cá tầm làm món gì ngon?

1. Nguồn gốc của cá tầm

Trước khi tìm hiểu công dụng và lợi ích sức khỏe của cá tầm, cùng A Litle Italia nhau điểm qua nguồn gốc, môi trường sống và cách sinh sản của loài cá này.

cá tầm

Cá tầm thuộc loại cá, tên khoa học là cá tầm, là một trong những loài cá lâu đời nhất còn tồn tại.

Loài cá này ban đầu được tìm thấy ở các vùng biển của Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

Ở Anh, người ta coi cá tầm là “cá hoàng gia” và “ngọc trai đen của thiên nhiên”, giống như sắc lệnh của Edward II và Edward II.

Ở Việt Nam không phải nơi nào cũng nuôi được cá tầm, chỉ có Sapa và Lâm Đồng là con cưng của thiên nhiên.

2. Cá tầm sống ở đâu?

Cá tầm thường sống và kiếm ăn ở vùng có khí hậu lạnh từ 18 đến 27 độ C, nguồn nước sạch và nơi có hàm lượng oxy hòa tan cao.

cá tầm

Ở Việt Nam, Sapa được ví như địa điểm vàng cho nghề nuôi cá tầm. Bởi nơi đây có khí hậu lạnh, nước trong, có hệ thống sông ngòi tự nhiên, nguồn thức ăn dồi dào …

Phần lớn cá chủ yếu sống ở vùng biển khơi, nhưng hàng năm vào mùa sinh sản, chúng lại đổ về kênh rạch để đẻ trứng và sinh sản.

3. Đặc điểm hình dạng và kích thước của cá tầm

Chiều dài của cá tầm khoảng 2,5-3,5 m, nhưng đây chỉ là kích thước trung bình của chúng, vì trong trường hợp khổng lồ, có những con cá tầm lớn hơn.

Cá tầm có mũi cong hình nêm và các xúc tu có thể tìm kiếm thức ăn dưới đáy bùn mềm.

cá tầm

Về cơ bản, màu sắc thông thường của cá là trắng nhạt hoặc xám đen, không có vảy nhưng da mịn và dày, có một lớp nhớt.

Thân hình của loài cá này thon và dài hơn các loài cá khác nên rất dễ nhận biết, đuôi chia làm hai nửa, hai bên màu đỏ có vây không liền mạch.

4. Công nghệ nuôi cá tầm thương phẩm

Như chúng ta đã biết, cá tầm sống ở xứ lạnh nên việc nuôi chúng ở những nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam không hề đơn giản.

Vì vậy, để có những con cá tầm khỏe mạnh và thịt thơm ngon, bạn cần nắm vững những kiến ​​thức sau:

  • Thiết kế hồ cá tầm

Bể cá cần xây trên cao, đất cao, cách xa cống rãnh,… để vừa tiện thay nước, vừa giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho cá.

Bể cá nên có hình chữ nhật hoặc hình tròn để tạo không gian bơi lội thoải mái cho cá.

cá tầm

Không giống như các loại cá khác, bể nuôi cá tầm có thể được xây dựng hoàn toàn bằng xi măng hoặc bê tông. Tuy nhiên cần lưu ý độ sâu của bể ít nhất từ ​​2 đến 2,5m để tránh tình trạng cá bị thiếu oxy.

  • Cá tầm ăn gì?

Thức ăn ưa thích của Sturgeon là sinh vật phù du, động vật giáp xác nhỏ … Ngoài ra, nếu nuôi thương phẩm, bạn có thể sử dụng thức ăn viên do nhà máy thức ăn chăn nuôi sản xuất để cho cá ăn.

Xem ngay  Luộc gà bao nhiêu phút thì chín? Mẹo luộc gà da giòn không khô

Khi thời tiết lạnh, bạn nên cho cá ăn ngày 2 lần. Khi thời tiết nắng nóng, bạn có thể cho cá ăn khoảng 3 – 4 lần / ngày.

  • Các bệnh thường gặp ở cá tầm

Bệnh của cá tầm thường xuất hiện trong quá trình vận chuyển hoặc nuôi không đúng quy cách. Có thể kể đến như: nấm bệnh, viêm đường ruột, rận cá …

Các bệnh của cá tầm thường xảy ra trong quá trình vận chuyển hoặc trong điều kiện nuôi không an toàn. Vì vậy, để đảm bảo cá phát triển tốt cần phải có kế hoạch chăm sóc khoa học.

cá tầm

Khi thấy cá có dấu hiệu bất thường cần nhanh chóng xử lý để tránh tình trạng cá trở nên nghiêm trọng hoặc lây bệnh cho toàn đàn cá.

️️️ Phải đọc: Môi trường sống cá rồng

5. Các loại cá tầm

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ 3 loài cá tầm được nuôi phổ biến nhất để các bạn tham khảo.

Cá tầm thường

Cá tầm Châu Âu còn được gọi là Acipenser sturio, chúng xuất hiện ở hầu hết các vùng biển của Châu Âu (trừ Biển Đen).

Hầu hết những con cá tầm mà ngư dân Anh đánh bắt đều thuộc loài Acipenser sturio. Loài cá này rất lớn, có chiều dài lên tới 4m.

cá tầm

Fishing Acipenser sturio được thực hiện theo hình thức đơn lẻ nên lợi ích kinh tế mà chúng mang lại là vô song khi đánh bắt theo nhóm.

Tùy theo độ tuổi mà hình dáng mũi của loài cá tầm này sẽ thay đổi đáng kể, cá càng già thì mũi càng cùn và ngắn hơn.

Ở châu Âu hiện nay, quá trình đánh bắt cá tầm đã được chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ cạn kiệt.

️️️ Nghiên cứu: các loại cá cơm

Cá tầm sao 

Loài cá tầm sao này thường xuất hiện ở các con sông đổ ra Biển Đen. So với các loài kể trên, kích thước của cá tầm sao chỉ bằng một nửa. Đặc điểm nổi bật nhất của loài cá này là mõm dài và nhọn, chỉ có một chiếc râu và không có tua.

cá tầm

Cá tầm tuy nhỏ nhưng giá trị kinh tế không thua kém bất kỳ loại cá nào.

6. Cá tầm làm món gì ngon?

Cá tầm giàu chất dinh dưỡng, thịt dai, tươi, thơm ngon thường được các bà nội trợ sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau.

Đối với những thực khách thích ăn cá biển thì không lạ gì món đặc sản cá tầm được chế biến với hương thơm và mùi vị ấn tượng.

Lẩu cá tầm

Lẩu cá tầm là món ăn thường được dùng trong các buổi gặp mặt ngoại giao, tiếp đón đối tác, tiệc sinh nhật … Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng chế biến tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

  • Để làm sạch cá, bạn có thể dùng bột mì để loại bỏ những phần dính.

Lẩu cá tầm

  • Rửa cá và cắt thành từng miếng nhỏ cho thơm
  • Phần đầu và đuôi cá để riêng cho nước lẩu để tăng hương vị.
  • Đổ nước lẩu đã nấu vào và nêm gia vị vừa ăn.
  • Nếu không kén người ăn, bạn có thể cho thêm hành tây vào công đoạn cuối cùng để tăng độ thơm cho nước dùng.
  • Đặt một chảo khác lên bếp và phi tỏi cho đến khi có màu vàng nâu.
  • Thêm đầu cá và đuôi cá cho vừa ăn.
  • Sau khi cá chín, trộn đều với nước lẩu ban đầu.

Sau đó thả vào nồi: cà chua, hành tây, cần tây, phi thơm, cho cá vào nấu đến khi cá chín.

Lưu ý: Trong quá trình đun bạn chỉ nên đun lửa nhỏ liu riu để hớt hết bọt khí, cá chín đều và thấm đều gia vị.

Lẩu cá tầm

Bước cuối cùng của món ăn này là chuẩn bị nước chấm. Mỗi người có sở thích khác nhau nhưng nước mắm chanh tỏi ớt luôn là lựa chọn hàng đầu.

Bí quyết của phần này là tỏi và ớt, bạn nên giã nhỏ thay vì băm nhỏ để giúp ớt và tỏi tiết ra có vị nồng và thơm ngon hơn.

Cá tầm nấu canh chua

Để nấu món cá tầm nấu canh chua, trước hết bạn cần sơ chế như trên, vớt ra để ráo.

Xem ngay  Thực đơn đãi tiệc - 30+ Món ngon đãi tiệc đơn giản dễ làm

Măng chua rửa sạch, cắt khúc nhỏ, luộc sơ qua, cho vào nồi nấu trực tiếp với cá. Khi nấu có thể cho thêm một chút muối để tăng hương vị.

Sau khi măng trưởng thành nên rửa sạch với nước để giảm bớt độc tính và vị đắng vốn có của măng.

Cá tầm nấu canh chua

Dứa sau khi gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ, cà chua, tỏi, hành tím… đối với các nguyên liệu khác cũng vậy. Bây giờ chúng ta sẽ bước vào bước quan trọng nhất.

  • Đun nóng chảo dầu, phi tỏi, cho măng, dứa vào xào.
  • Nêm gia vị, sau đó cho cá tầm vào và nấu thêm 20 phút.
  • Vặn nhỏ lửa, đợi nước trong nồi sôi lần 3 rồi tắt bếp. Măng và cá lúc này đều có màu trắng đục.
  • Bạn đổ nước dùng ra bát lớn và rắc thêm hành tía tô để món ăn này thêm hấp dẫn.
  • Món này ăn với cơm hoặc bún cũng rất ngon

Cá tầm kho tộ

Cá tầm rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị mắm muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm … khoảng nửa tiếng. Bạn có thể cho đường vào nồi để tạo màu cho các món ăn.

Cá tầm kho tộ

Vặn lửa lớn, cho hỗn hợp cá đã ướp vào nồi khoảng vài phút rồi lật mặt sau khi cá đã sơ chế xong.

Để giảm lượng calo, nên cho nước ấm, nước mắm, đường, hạt nêm vừa phải vì cá sau khi nấu sẽ ngon hơn.

Khi thân cá chuyển sang màu nâu đất và nước trong nồi cạn gần hết thì rưới một chút dầu ăn phi vàng lên thân cá rồi rắc tiêu.

Sau đó đổ ra đĩa và mời mọi người ra đĩa thưởng thức.

Cá tầm nướng riềng mẻ

Mặc dù nhiều thực khách đã khá quen thuộc với món cá tầm làm nguyên liệu chế biến nhưng hầu hết mọi người vẫn chưa quen với món cá tầm và chưa có cơ hội nếm thử.

Cá tầm cũng có thể được chế biến theo cách này, điều này hoàn toàn bất ngờ.

Về cơ bản, giống như bất kỳ loài cá nào khác. Khi rang riềng, mè, cá tầm sẽ mang đến cho thực khách cảm giác cay cay nơi đầu lưỡi, ăn vào sẽ có cảm giác mềm rất ngon và đặc biệt.

Cá tầm nướng riềng mẻ

Đầu tiên, bạn làm sạch cá tầm, rửa thật sạch dưới vòi nước cho sạch nhớt.

Cắt sâu từng con cá, nhanh tay cho cá thấm gia vị: muối, tiêu, bột nêm, nước mắm, bột ngọt, riềng mè, đảo đều tay, đợi cho ngấm vào thịt.

Chuẩn bị vỉ nướng và khay nướng để nướng cá.

Lưu ý: Trước khi cho cá vào nướng nên thoa một lớp dầu lên vỉ nướng để quá trình nướng được thuận lợi, cá không bị dính và mất đi vẻ đẹp.

Bước cuối cùng, bạn chỉ cần xếp cá lên vỉ, khay nướng cách mặt than khoảng 35 cm, cứ 2-3 phút thì lật mặt cá, để chín đều hai mặt.

Khi mùi thơm dậy lên là cá đã chín, bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức.

Cá tầm chiên muối

Đầu tiên bạn rửa sạch cá, bỏ những phần không ăn được, rửa sạch nhớt và rửa lại thật sạch dưới vòi nước.

Nếu không có thời gian làm bước này, bạn có thể để nguyên con cá, không cắt bớt đuôi, vây và vảy.

Cắt riêng phần đầu và phần đuôi, lấy phần thân đặt lên bất kỳ vật dụng chịu nhiệt nào, hoặc đặt các sản phẩm bằng gốm, nhôm.

Cá tầm chiên muối

Bạn có thể dùng một chiếc nồi đất nhỏ và phủ muối hột lên toàn bộ nồi. Sau đó cho cá vào và xát muối lên mình cá rồi dùng lá chuối đậy lại.

Bắt lên bếp đun khoảng 20-45 phút cho đến khi bánh chín. Hơi nóng của nồi và hơi nóng của muối làm cá chín rất khô.

Cá sau khi nướng chín có màu vàng nâu, da trở nên giòn rụm, tê tê đầu lưỡi.

Khi ăn với cơm nóng, món cá tầm nướng muối ớt càng trở nên đặc biệt hơn, một sự kết hợp hoàn hảo và vô cùng hài hòa.

Vị mặn của chúng khiến thực khách quên cả lối về, chỉ muốn ăn đi ăn lại.

Ngày nay, người ta ăn muối ớt thay cho nước chấm. Như nước mắm tỏi, ớt, chanh, đường hoặc dùng nước mắm nêm cho vừa ăn kèm với rau sống, bánh tráng …

Xem ngay  Về Cà Mau mà không biết cua nơi đây ngon như thế nào là phí cả chuyến đi

Trứng cá tầm

Trứng cá tầm được mệnh danh là món ăn xa xỉ nhất hiện nay. Hầu như chỉ có giới thượng lưu mới đủ tiền mua món ăn này.

Trứng cá tầm

Sở dĩ trứng cá tầm có giá “cao ngất ngưởng” như vậy là bởi ngoài hương vị thơm ngon, thông thường cá tầm phải mất khoảng 15 đến 20 năm mới có thể đẻ được quả trứng đầu tiên.

Đồng thời, quy trình lấy trứng cũng được đánh giá là vô cùng khắt khe và cần nhiều bước khác nhau.

Những người có thể thu hoạch trứng cá muối cũng cần những chuyên gia lâu năm, có kinh nghiệm.

Cách thưởng thức trứng cá tầm cũng rất đặc biệt. Sau khi lấy trứng, đầu bếp sẽ thêm muối vào trứng, để nguội rồi dùng thìa từ từ múc vào mu bàn tay của thực khách để khách cảm nhận và thích nghi với độ lạnh rồi đưa lên miệng. .

Cá tầm hầm chuối đậu

Vị ngọt, ngon của cá tầm, bùi bùi của chuối, quyện với mùi khói tỏa ra từ tô bánh canh chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn và dễ chịu.

Cá tầm hầm chuối đậu

Để ăn được một bát cá tầm om chuối đậu ngon, bạn cần chuẩn bị: cá tầm, chuối xanh, đậu cô ve, tía tô, nghệ, mẻ, hành tím, mắm tôm và các gia vị cần thiết.

– Quá trình chế biến món ăn.

  • Cá tầm rửa sạch, bỏ vảy, thái miếng vừa ăn, ướp với tiêu, riềng, hành tím trong 15 phút.
  • Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ và chiên theo cách đơn giản là “đậu lướt ván”
  • Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước giấm pha loãng để chuối không bị thâm đen.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, phi tỏi cho thơm rồi cho cá vào xào.
  • Khi cá gần chín, dùng 1 lít nước đổ chuối chát vào đảo sơ qua.
  • Sau khi cá chín, bạn cho đậu rán vào đun thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn cho thì là và hành lá vào bát canh và thưởng thức với cơm hoặc bún.

Cá tầm hấp Hong Kong

Thay vì đến những nhà hàng đắt tiền, bạn cũng có thể tự tay vào bếp để chế biến món cá tầm Hong Kong thơm ngon.

Cá tầm hấp Hong Kong

Thức ăn sẽ là đồng minh giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình, bạn bè trong bữa tiệc và gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn.

Để có một nồi cá tầm Hong Kong thơm lừng, các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: cá tầm, gừng, ớt, rau mùi, dầu ăn, hành tím, hành tím, xì dầu, nước mắm, đường, bột hải sản.

– Quy trình chế biến cá tầm Hong Kong:

  • Cá tầm rửa sạch, bỏ vảy, tẩy qua rượu gừng rồi hấp khoảng 25 phút.
  • Xào tỏi, gừng, ngò, ớt, nêm xì dầu và bột hải sản, nấu khoảng 15 phút là có thể nấu thành súp cá hấp.
  • Tiếp đến, bạn rưới nước dùng lên cá, rắc hành lá, rau mùi rồi rưới dầu ăn đang sôi lên trên.
  • Cuối cùng bạn sẽ bày ra đĩa cá để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè và người thân.

7. Cá tầm giá bao nhiêu tiền 1 kg? 

Tại Việt Nam, giá cá tầm ở mỗi vùng miền khác nhau, tuy nhiên cũng có sự chênh lệch khác nhau. Trung bình, chi phí bán cá tầm không quá cao tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh Đặc biệt:

  • Cá tầm tươi ướp lạnh:   220K / kg
  • Cá tầm tươi:   270K / kg

8. Mua, bán cá tầm ở đâu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua cá tầm ở các chợ hải sản hoặc các trại nuôi cá tầm thương phẩm. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể tham gia nhóm kinh doanh hải sản trên Facebook và đặt hàng dễ dàng. Ngoài ra bạn có thể xem thêm các công thức nấu ăn khác tại chuyên mục ẩm thực của blog nhé.

Xem thêm từ khóa:

cá tầm nướng
cá tầm làm món gì
cá tầm nướng muối ớt
cá tầm hấp xì dầu
cá tầm a lưới
cá tầm aeon
cá tầm ăn gì
cá tầm ăn sống

Đánh giá post