Bà Bầu Ăn Sung Tốt Không, Có Tác Dụng Gì? (Xanh, Chín)

0
1
cách chữa trị bệnh trĩ hình 02

Sung là loại quả dân dã nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bà bầu ăn sung tốt không, có tác dụng gì (Xanh, Chín) đối với sức khỏe mẹ và bé? Phụ nữ mang thai có thể tìm thông tin được đề cập dưới đây của alittleitalian và cân nhắc việc bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống của mình.

bầu ăn sung tốt không

 

Bà bầu ăn quả sung tốt không? Nên ăn quả xanh hay quả chín?

Quả sung còn được mệnh danh là thiên lý sống, mật nhân, tiên quả sản vật… Tuy đây chỉ là loại quả dân dã nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu và phân tích, 50 gram quả sung chứa:

  • 37 đơn vị calo
  • 9,59 g carbohydrate
  • 1,13g tổng số đường
  • 0,15 g chất béo
  • 0,06mg mangan
  • 116mg kali
  • 0,15mg axit pantothenic
  • 0,06mg vitamin B6
  • 1,45g chất xơ
  • 0,38 g protein
  • 0,03mg Đông

Tất cả các chất dinh dưỡng kể trên đều rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống là một vấn đề cần được quan tâm.

Không giống như các loại trái cây khác, trái cây chín thường được đánh giá cao hơn. Nhưng riêng đối với quả sung, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn quả xanh thay vì quả chín. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trái cây còn xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng gấp nhiều lần so với trái cây đã trưởng thành.

Bà bầu ăn sung có tốt không? Hiểu được lợi ích sức khỏe của loại trái cây này khi mang thai sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời:

1. Tăng khả năng hấp thụ canxi

Canxi là thành phần khoáng chất không thể thiếu đối với sự phát triển xương và răng của bé khi còn trong bụng mẹ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm chắc xương mẹ sau khi mang thai. Tránh tình trạng mất canxi trong xương dẫn đến xương bị lão hóa sớm sau khi sinh.

bà bầu được ăn sung không
Quả sung chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khi mang thai

Ngoài sữa, phô mai và trứng thì quả sung cũng được xếp vào danh sách những thực phẩm giàu canxi mà bà bầu không thể bỏ qua. Ăn trái cây giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu canxi tăng lên trong thai kỳ.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp

Quả sung rất giàu vitamin B và kali. Đây đều là những thành phần tham gia trực tiếp vào quá trình điều hòa lượng đường huyết và huyết áp trong cơ thể.

Vitamin B có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy quá trình thanh thải lượng đường trong máu. Đồng thời, nó cũng làm tăng sản xuất năng lượng tiêu thụ carbohydrate trong cơ thể.

Kali trong quả sung có thể cân bằng với natri khi dung nạp vào cơ thể. Điều này giúp ổn định huyết áp và tránh cao huyết áp. Ngoài ra, kali còn tham gia vào quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu.

3. Hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa

Do có hàm lượng chất xơ tương đối cao nên quả sung được coi là một loại trái cây rất thích hợp cho hoạt động tiêu hóa. Ngoài ra, quả sung còn chứa rất nhiều enzym phân giải protein. Đây là thành phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Khi mang thai, bà bầu rất dễ gặp phải các triệu chứng như ợ chua, ợ chua, chướng bụng, khó chịu. Ăn sung là giải pháp lý tưởng để ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu này.

4. Ngăn ngừa ung thư vú

Đây là một trong những quả sung có ảnh hưởng rất lớn đến phụ nữ nói chung, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại quả này có chứa các chất tương tự như benzaldehyde.

Nhờ vậy, ăn sung có thể giúp thu nhỏ các khối u trong cơ thể. Ngoài ra, độ ẩm trong quả sung cũng được cho là có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Vì vậy, bà bầu ăn sung giúp ngăn ngừa ung thư vú.

5. Kiểm soát cân nặng tốt

Mang thai cũng là giai đoạn mẹ bầu phải đối mặt với cơn ác mộng tăng cân mất kiểm soát. Vì nó phải cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu.

Để duy trì cân nặng hợp lý, bà bầu có thể ăn sung. Loại quả này bổ dưỡng nhưng có tính kiềm. Nó giúp kiểm soát sự thèm ăn khi mang thai và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

6. Chăm sóc giấc ngủ của bạn tốt hơn

Khi bước vào giai đoạn thai kỳ, bà bầu thường phải đối mặt với sự thay đổi của lượng hormone trong cơ thể. Kéo theo đó là căng thẳng, stress và nhiều vấn đề bất thường về sức khỏe.

Đây là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Bà bầu khó đi vào giấc ngủ, ngủ ngon, ngủ sâu.

ăn sung tốt cho bà bầu

Lúc này, bổ sung quả mọng vào chế độ ăn uống là cách tốt để chăm sóc chất lượng giấc ngủ. Chất tryptophan trong quả sung có tác dụng làm dịu và làm dịu hệ thần kinh trung ương. Điều này giúp bà bầu dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

7. Cung cấp chất béo tốt

Quả sung rất giàu chất béo lành mạnh như Omega-3, Omega-6 và sterol thực vật. Những chất này giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nó cũng có khả năng duy trì độ đàn hồi và sức khỏe của thành mạch máu.

Ngoài ra, chất xơ trong quả sung còn có khả năng loại bỏ các cholesterol có hại ra khỏi cơ thể. Các axit béo trong quả sung cũng rất hữu ích cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nó cũng giúp bà bầu cải thiện thị lực khi mang thai.

8. Giúp da khỏe đẹp

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dễ gây ra các vấn đề bất thường về da ở bà bầu. Điển hình nhất là các tình trạng thâm, nám, sạm và các vấn đề về sắc tố khác. Quả sung rất giàu psoralen, có thể giúp cải thiện những tình trạng này. Từ đó giúp bà bầu có làn da sáng và đều màu hơn.

Sung có tác dụng gì với bà bầu

Như đã nói ở trên, quả sung chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, mang thai là giai đoạn cơ thể trở nên rất nhạy cảm. Vì vậy, bà bầu luôn cần thận trọng khi ăn bất kỳ loại trái cây hay thực phẩm nào.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh rủi ro, bà bầu cần lưu ý những điểm sau khi ăn sung:

  • Bà bầu chỉ được ăn tối đa 5 quả sung mỗi ngày khi mang thai. Nó có thể được ăn như một món ăn nhẹ, hoặc nó có thể được làm thành bột nhuyễn và trộn thành món salad.
  • Cần chọn những quả sung còn đẹp và nguyên vẹn. Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
  • Trước khi ăn, sung nên ngâm qua nước muối nhạt để loại bỏ mủ cay. Mủ của quả sung có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất tiêu hóa.
  • Pitaya có thể hỗ trợ điều trị bệnh nấm trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, lượng lớn psoralen trong quả sung tiêu thụ vào cơ thể có thể gây viêm da.
  • Chắc chắn là không vì thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng mà bổ sung quá nhiều. Phụ nữ mang thai có thể bị tụt huyết áp và hạ đường huyết rất nguy hiểm.
  • Nhiều trường hợp bà bầu dù chưa ăn loại quả này bao giờ cũng có thể gây dị ứng. Do nội tiết tố thay đổi khi mang thai nên dễ gây dị ứng. Phụ nữ mang thai nên ăn càng ít càng tốt và theo dõi các biểu hiện của cơ thể để ngăn ngừa dị ứng.

Gợi ý một số cách chế biến quả sung đơn giản cho bà bầu

Bà bầu có thể ăn trực tiếp quả sung xanh với muối. Tuy nhiên, có rất nhiều công thức nấu ăn ngon khác cho bà bầu có thể tham khảo. Đặc biệt, quả sung được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như sau:

1. Tai heo và Salad

Đây là một chất kích thích vị giác tốt. Không chỉ giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà còn có thể cải thiện tình trạng chán ăn, ăn không ngon của bà bầu. Ngoài ra, món ăn này đặc biệt thích hợp với thời tiết nắng nóng.

Cháo sung rất tốt cho bà bầu

– Chuẩn bị:

  • 1 tai heo và 1 quả sung xanh
  • Gia vị, rau thơm

– Màn biểu diễn:

  • Rửa sạch tai heo và thái thành từng lát mỏng sau khi nấu chín.
  • Quả sung rửa sạch, thái mỏng rồi ngâm nước muối loãng.
  • Pha nước mắm trộn gỏi theo tỷ lệ 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt xay.
  • Trộn nước mắm này với tai heo và sung.
  • Thêm vani vào sau cùng và rắc một ít đậu phộng hoặc mè nướng lên trên.

2. Trường sinh bất thường của cá chép

Cá chép om lá sung chắc hẳn là món ăn không xa lạ với nhiều bà bầu. Món này vừa dễ làm mà lại rất ngon, đưa cơm. Bà bầu có thể chế biến cho cả gia đình.

– Chuẩn bị:

  • 300 gam cá chép với 100 gam quả sung xanh.
  • Gia vị nhà bếp.

– Màn biểu diễn:

  • Cá chép rửa sạch, bỏ mang và ruột. Sau đó thái miếng vừa ăn, thêm gia vị và ướp khoảng 30 phút.
  • Cho một ít dầu vào chảo, đun nóng rồi cho cá vào chiên.
  • Sung rửa sạch, cắt thành ba khúc rồi ngâm nước muối loãng.
  • Sau đó cho nó lên chảo và đảo đều.
  • Dùng một cái nồi sạch để cho cá và sung vào cùng một lúc.
  • Cho ớt, gia vị và một chút nước vào ninh khoảng 30 phút.

3. Thịt lợn om sung

Thịt lợn kho cũng là một món ăn ngon, dễ làm mà các bà bầu có thể tham khảo. Chỉ hơn 30 phút sau khi vào bếp, bà bầu đã có thể thưởng thức những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

– Chuẩn bị:

  • 350 gam thịt lợn nạc với 100 gam quả sung xanh.
  • Các loại gia vị khác nhau.

– Màn biểu diễn:

  • Rửa sạch quả sung rồi bổ đôi hoặc bổ đôi rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt hăng.
  • Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt với tất cả các gia vị trong vòng 15 phút rồi bắc lên chảo cho ngấm gia vị.
  • Tiếp tục cho vào nồi, thêm nước cho đến khi nước dùng chín.
  • Sau đó cho sung vào kho khoảng 10-15 phút là xong.

4. Hướng dẫn bà bầu cách nấu cháo với đường phèn

Cháo đường phèn là món ăn tốt cho phụ nữ có thai hoặc mới sinh con xong. Đặc biệt là những phụ nữ có vấn đề về đường ruột, viêm ruột, mắc các bệnh về tiêu hóa hay bị kiết lỵ.

– Chuẩn bị:

  • 50 gam gạo tẻ, 5 quả sung, một ít đường phèn.

– Màn biểu diễn:

  • Bạn hãy ngâm sung và rửa thật sạch với nước muối loãng.
  • Gạo cần vo sạch sau đó cho vào nồi đun cùng với lá sung.
  • Sau khi cháo sôi, cho đường phèn vào nấu đến khi cháo chín nhừ.
  • Nên thưởng thức khi cháo còn nóng.

5. Lươn om lá sung đổi vị- Bà bầu ăn sung xanh có tốt không?

Quả sung xanh có vị cay ngọt nhưng khi hầm với lươn lại ngọt và thơm. Bà bầu có thể chế biến món ăn này để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình. So với những món ăn trên thì cách chế biến món ăn này đặc biệt hơn.

– Chuẩn bị:

  • 150 gam quả sung xanh và 300 gam thịt lươn.
  • Riềng, mẻ, rau răm, bột nghệ và các gia vị khác.

– Màn biểu diễn:

  • Lươn cần rửa sạch với nước pha dấm để làm loãng rau, bỏ ruột và đầu.
  • Không rửa lươn bằng nước lã để không bị mất máu và tanh.
  • Lươn chặt miếng vừa ăn rồi ướp với riềng, mẻ, bột nghệ, rau răm và gia vị.
  • Quả sung ngâm nước muối, sau đó tán nhuyễn và ướp gia vị tương tự như lươn.
  • Sau 15 phút, cho lươn và sung vào soong, thêm nước và đun sôi.
  • Món này cần luộc trấu khoảng 2 tiếng để đạt được vị ngon đúng điệu.
mẹ bầu ăn sung được không

Bài viết đã giải đáp rõ ràng thắc mắc bà bầu ăn sung có tốt không? Đồng thời, tóm tắt tác dụng và những lưu ý khi ăn loại quả này. Hy vọng những gợi ý về cách làm món ăn với quả sung được giới thiệu trong bài sẽ giúp mẹ bầu có một chế độ ăn uống đa dạng hơn mỗi ngày.

Xem thêm các bài tương tự sau:

bà bầu ăn sung
bầu ăn sung tốt không
bà bầu được ăn sung không
bà bầu nên ăn sung không
ăn sung tốt cho bà bầu
bà bầu ăn sung có tốt ko
bà bầu ăn sung muối có tốt không
bà bầu ăn sung tươi có tốt không
bà bầu ăn nhiều sung có tốt ko

Đánh giá post
Xem ngay  Kinh Nghiệm Kích Sữa Bằng Máy Hút Sữa, Mẹ 9X Đã Thử Và Thành Công