05 cách làm bánh tét siêu ngon ai ăn cũng phải trầm trồ

0
9

Bánh tét là một trong những món ăn nhất định phải có trong ngày Tết nguyên đán. cuộc sống hiện đại Dường như trôi nhanh, hầu hết mọi người đều khá mắc với quá trìnhcuộc sống nên thường mua bánh tét ở ngoài. Bánh làm ở ngoài thơm, ngon, hình thức đẹp tuy nhiên Nguyên liệu có đc đảm bảo an toàn dọn dẹp và sắp xếp hay là không thì rất khó khẳng định được. Nếu bạn đang quan ngại luận điểm bên trên thì có thể tìm hiểu thêm vài cách làm bánh tét ngon sau đây.

Mục lục

1. Các loại bánh tét

Bánh tét là một trong những món ăn tượng trưng cho 1 ngày Tết cổ truyền VNlân cận bánh chưng thì ngày tết ở nhiều nơi không thể thiếu bánh tét. Ngoài bánh tét cổ xưa nhân thịt mỡ dưa hành thì những địa phương khác ở VN cũng có thể có thêm những loại bánh Tét độc đáo và khác biệt, tô điểm thêm vào cho không gian Tết thêm phần tỏa nắng rực rỡ.

1.1. Bánh tét thường

Bánh tét thường sẽ là loại bánh tét phổ cập nhất trong đời sống của người dân nước ta ở cả ba miền, nhất là miền trung bộ và miền nam bộ. Bánh thường có nhân đậu xanh, thịt ba chỉ heo, bên ngoài đc bọc lại bởi lớp gạo nếp trắng. Bánh tét hoàn toàn có thể đc gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Ở khu vực miền trung sẽ gói bằng lá dong tuy nhiên người dân miền Tây lại gói bánh tét bằng lá chuối.

banh-tet-nhan-thit

không biết tụ khi nào bánh tét nhân thịt biến thành món không thể không có của người dân

mon-banh-tet-ngay-tet-thom-ngon

hương vị bánh tét luôn luôn được lưu lại sâu trong trái tim khảm mỗi con người

1.2. Bánh tét lá cẩm

Bánh tét lá cẩm được nhìn nhận là bánh tét có khẩu vị và gam sắc rất chi là sexy nóng bỏng. Loại bánh này lôi cuốn người trải nghiệm bởi có không ít loại nhân như tôm phơi khô, giò heo bắc thảo, lạp xưởng, lòng đỏ hột vịt,… Bánh tét lá cẩm có nguồn gốc từ Cần Thơ và rất đc các địa phương ở bên cạnh trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

mon-banh-tet-la-cam-ngay-tet

Bánh tét lá cẩm có màu rất chi là bắt mắt

banh-tet-la-cam

Bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh này cho gia đình vào dịp Tết

1.3. Bánh tét cốm dẹp

Bánh tét cốm dẹp là món ăn đặc sản khét tiếng của vùng Đồng Tháp Mười nắng gió. Bánh được gia công từ loại nếp ngon phải đặt trước vụ thu hoạch nếp 2 tuần. tiếp nối các chị em nội trợ mang đến cho vào trong chảo rang vừa lửa rồi giã cho nếp bong ra thành cốm dẹp và để dành Tết sẽ lấy ra làm bánh tét. Bánh tét cốm dẹp có vị dẻo, thơm, bánh tét cũng tương đối nhỏ gọn đối với các loại bánh tét hình tròn trụ thông thường.

mon-banh-tet-com-dep-ngon-ngay-tet

Bánh tét cốm dẹp

banh-tet-com-dep

Bánh có mùi thơm ngon

1.4. Bánh tét ngũ sắc

Nếu bánh tét lá cẩm sẽ khiến cho bạn bất thần vì gam màu vô cùng nổi bật thì bánh tét ngũ sắc còn lộng lẫy và sặc sỡ không dừng lại ở đó. Bánh tét ngũ sắc bao gồm 5 loại vị khác biệt. Người dân hay được dùng loại bánh này để đi chúc Tết với có nhu cầu chúc một năm mới suôn sẻ. Bánh tét ngũ sắc đc gói từ xôi đã hoàn thành. Khi cắt bánh ra bạn sẽ thấy có 5 màu: red color của gấc, blue color của lá dứa, màu cam của trứng vịt muối hạtgold color của đỗ và màu trắng của thịt mỡ.

banh-tet-ngu-sac

Đây sẽ là loại bánh tét bùng cháy nhất

mon-banh-tet-ngu-sac-ngon-ngay-tet

không những đẹp bánh tét ngũ sắc còn rất ngon

1.5. Bánh tét gấc

Bánh tét xôi gấc được làm từ quả gấc, được màu cam giống với loại xôi gấc bình thườnggam màu rất có thể đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào lượng gấc và tay người nấu. Bánh khi nầm ngừng sẽ có được mùi vị thơm của trái gốc. Nhân bánh sẽ thường có chuối, đậu xanh. Món bánh tét này xuất xứ từ Đồng Tháp. Trong ngày Tết đc hưởng thụ một miếng bánh tét gấc thì còn điều gì khác bằng.

banh-tet-gac

Bánh tét gấc có màu sắc giống với xôi gấc

mon-banh-tet-gac-ngay-tet

Bánh có nhân đậu xanh và chuối

2. Cách làm bánh tét cổ xưa

Cách làm bánh tét khó nhất ở khâu gói bánh. Để đòn bánh tét đẹp, phần lá không trở nên dập nát đòi hỏi người gói phải có sự cảnh giác và rất tỉ mỉ.

2.1. Các nguyên liệu cần có để triển khai bánh tét

Bánh tét muốn có mùi thơm ngon, chuẩn vị thì bạn nên cần chuẩn bị vừa đủ những Các nguyên liệu sau:

  • 400g gạo nếp cái hoa vàng
  • 200g đậu xanh đã đãi sạch vỏ
  • 1 bó lạt tre
  • 100g thịt ba rọi
  • 1 bó lá chuối (tàu lá dài, còn nguyên vẹn)
  • Gia vị: muối hạthạt nêmtiêu xay

nguyen-lieu-lam-banh-tet-truyen-thong

Nguyên liệu để triển khai bánh tét cổ xưa

2.2. bước đầu chế biến Các nguyên liệu cần có

Bước 1: giải quyết và xử lý gạo nếp

để làm bánh tét ngon thì quan trọng nhất đó là ngâm nếp thế nào cho ngậm đủ nước. Lấy nếp cái hoa vàng đã chuẩn bị sẵn đem đi vo cho sạch rồi ngâm trong nước khoảng 7 – 8 tiếng cho gạo mềm.

tiếp nối đổ nếp ra rổ cho hết nước, khi lấy ra thì cho ít muối, xóc đều với nếp. đó là bí quyết giúp cho nếp bánh tét mặn mà không xẩy ra nhạt.

ngam-gao-voi-nuoc-sach

Ngâm nếp nội địa khoảng 8 tiếng

Bước 2: giải quyết đậu xanh

Lấy đậu xanh đãi thật sạch vỏ rồi ngâm vào trong nước 4 tiếng cho đậu nở mềm. Ngâm đủ thời hạn thì cho đậu ra rổ, để cho khô ráo và rắc 4 gam muối hạt xóc đều như làm với nếp.

ngam-dau-xanh-voi-nuoc

Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối

Đem lạt tre đã có được ngâm trong nước 8 tiếng rồi xe lạt thành từng sợi mỏng, dài, bề ngang chỉ khoảng 0,5cm.

ngam-lat-tre-trong-nuoc

Tước lạt thành hình sợi

Lấy lá chuối rửa sạch, tước phần lưng của lá rồi cắt lá chuối thành mỗi một khoanh rộng rồi cuộn lại cho gọn. Phần chế biến sơ qua lá chuối bạn nên làm nhẹ nhàng để tránh lá chuối bị rách.

Đun một nồi nước sôicho một thìa cà phê muối hạt tinh hòa cùng với nước và sẽ cho lá chuối vào chần và bỏ ra luônquy trình này sẽ giúp đặt lá chuối mềm đi để khi triển khai gấp bánh sẽ không xẩy ra rách nát.

so-che-la-chuoi

rửa sạch sẽ lá chuối

Xem ngay  Top 5 Thương hiệu nước cam ép được yêu thích nhất hiện nay 2021

Bước 4: xử lý thịt ba rọi

rửa sạch ba chỉ lợn cùng với nước rồi đem đi cắt miếng dài tầm 10 – 12 cm, bề ngang khoảng 2cm.

Cắt chấm dứt thì bỏ thịt vô tô và sẽ cho 4 gam hạt nêm agi ngon, 1 gam hạt tiệu, lấy tay hoặc đũa trộn lẫn đều đều và ướp thịt trước nửa tiếng.

uop-thit-ba-chi

Cho tiêuhạt nêm agi ngon vào ướp cùng ba chỉ

2.3. Cách gói bánh tét đơn giản

  • Bước 1: Để gói bánh tét, bạn trải lá chuối lên mặt phẳng có thể là mâm, mặt bàn sạch, khay,… kế tiếp xếp 2 lá chuối cạnh nhau và sẽ cho một lá nhỏ dại vào giữa.

cach-goi-banh-tet-truyen-thong

Trải lá chuối trên mặt phẳng

  • Bước 2: Cho 200 gam gạo nếp ở nằm giữa lá chuối, lấy muỗng dẹt hoặc tay không dàn mỏng manh gạo dẹt xuống.

rai-gao-len-la-chuoi

cho một lớp gạo ở chính giữa lá chuối

  • Bước 3: Cho khoảng 100 gam đậu xanh lên lớp gạo trắng. Bạn nên để ý một chút là phần nhân đỗ lúc nào thì cũng sẽ ít hơn gạo và thường nằm gọn ở trong lớp gạo.

rai-dau-xanh-len-nep

Cho 100 gam đậu xanh lên lớp gạo trắng

  • Bước 3: Đặt một miếng thịt ba chỉ đã được ướp đủ gia vị lên trên mặt phần đậu xanh, tiếp tục là rải thêm lớp đậu với cân nặng 100 gam và cuối cùng là lớp gạo phủ kín đáo lại toàn bộ nhân đậu và thịt.

cho-thit-vao-lam-nhan

Đặt ba chỉ lên đậu xanh

rai-dau-xanh-phu-len-thit

thường xuyên một lớp đậu xanh

rai-gao-len-lop-cuoi-cung

Cho gạo phủ kín toàn bộ thịt và đậu xanh

  • Bước 4: Gói lớp lá chuối ở phần giữa để cố định dáng bánh, dùng 2 lớp lá chuối ở ngoài quấn quanh tròn thật chặt, gấp 2 bên mép bánh. những làm việc gấp mép, cuộn lá sẽ phải siết thật chặt tay để bánh đc gói chặt và đẹp.

gap-la-banh-tet

quấn quanh tròn bánh lại

cach-gap-la-banh-tet

Gấp mép lá chuối

sau cùng dùng lạt thắt chặt và cố định bánh tét cổ điển theo cả chiều dọc và chiều ngang. như thế bánh tét đã có gói ngừng. Với cách gói bình thường này bạn đã có ngay một món ăn ngon ngày tết tuyệt ngon để chiêu đã cả nhà!

cach-buoc-banh-tet

Dùng lạt cố định và thắt chặt bánh cả chiều ngang và dọc

banh-tet-truyen-thong-thom-ngon

Chiếc bánh tét sau khoản thời gian được gói hoàn chỉnh

2.4. Cách nấu bánh tét cổ điển

Bánh tét có ngon hay không thì ngoài những công đoạn trên thì nấu bánh cũng phải được thực hiện theo một số nguyên lý.

  • thứ nhất để lá chuối ở mặt đáy nồi rồi sắp từng bánh tét theo theo hướng dọc vào nồicho nước vào ngập bánh, bật lửa lên đung nóng khoảng 8 tiếng.
  • Để bánh tét được mềm dẻo thì bạn áp dụng một số trong những thủ pháp sau đây:
  • khi hầm đc khoảng 2 tiếng thì vớt bánh ra, trở đầu bánh rồi cho lên nấu sôi tiếp. Trở bánh như thế để giúp cho bánh chín cùng hơn.
  • khi nấu đc 50% thời hạn lại cho bánh tét ra phía bên ngoài nhúng vào nước lạnh cho nước vào mới thay nước cũ, bỏ bánh vào trong nồi rồi cho lên nấu tiếp.
  • trong khi nấu trong khi thấy nước cạn hết thì đổ nước vào liên tục để nồi không bị cạn. Khi bánh tét đã luộc ngừng thì cho bánh ra, nhúng qua nước lọc và để nguội ở vị trí mát mẻ.

cho-la-chuoi-vao-day-noi

cho lá chuối vào đáy nồi

cach-nau-banh-tet

Xếp bánh vào nồi theo theo hướng dọc

san-pham-banh-tet-truyen-thong

đây là dòng sản phẩm đã hoàn thành

3. Cách thực hiện bánh tét lá cẩm ưa nhìn

3.1. Nguyên liệu

  • Đậu xanh: 250g
  • Dừa nạo: 250g
  • Lá dứa: 500g
  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Lá cẩm: 500g
  • Lá chuối hột: 1kg. Chọn lá chuối không quá non hay quá già.
  • Dây lát
  • hành láhành tím băm
  • muối hạtđườngdầu rán
  • gia vị hạt nêm
  • Gạo nếp ngỗng: 1kg
  • Trứng muối 5 quả (tùy thích)

nguyen-lieu-lam-banh-tet-la-cam

Nguyên liệu chính để làm bánh tét lá cẩm

3.2. chế biến sơ qua Các nguyên liệu

Bánh tét lá cẩm muốn đạt đc hương vị thơm ngonmàu sắc rực rỡ thì phần bước đầu chế biến Các nguyên liệu phải làm khá tỉ mỉ hơn bánh tét cổ điển.

Bước 1: xử lý lá cẩm

Lá cẩm mua về đem đi rửa sạch sẽđung nóng nước rồi cho vào lá cẩm vào nấu cho chíntrong khi thấy nước đổi từ white color sang màu tím đậm thì tạm dừng. Bạn cần khoảng 1 chén ăn cơm nước tím là đủ để nếp lên màu rồi.

nau-la-cam-de-lay-nuoc-mau

Lá cấm sau khi ninh ngừng làm nên màu tím

Bước 2: xử lý dừa

Lấy cùi dừa rồi sử dụng dao cạo thành sợi, đem đi rửa sạch sẽ để cho khô ráotiếp đến nhồi kỹ lại cùng với nước ấm ấm. Lấy hai tay vắt dừa để mang được nước cốt. Bạn chỉ cần 1 chén ăn cơm nước cốt là đủ dùng. Bạn giữ lại khoảng 2 chén nước dão dừa.

vat-nuoc-cot-va-nuoc-dao-dua

Vắt dừa lấy nước cốt

Bước 3: xử lý gạo nếp

vo cho sạch gạo nếp cùng với nước trải qua không ít lần nước rồi bỏ vào ngâm cùng nước lá cẩm tầm 6 – 7 tiếng đồng hồsau khi ngâm đủ thời hạn thì lấy ra rồi cho khoảng 1 thìa rưỡi cà phê muối hạt trắng vào xóc đều.

ngam-nep-voi-la-cam

Ngâm gạo vào nước lá cẩm

Cho dão dừa và một ít nước lá cẩm vào đun sôi trong chảo, khi bắt đầu sôi thì cho gạo nếp vào khuấy đều, lại cho thêm 2 thìa muối hạt, 2 thìa đường và đảo cho đến lúc nước sắp cạn, nếp nở và mềm ra là đc.

cach-lam-banh-tet-la-cam-can-tho-ngon-mieng-dep-mat-cho-ngay-tet2

Cho nếp vào nấu với nước cốt dừa

Bước 4: giải quyết nhân đậu

Ngâm đậu xanh đã chuẩn bị sẵn sang một đêm để Nguyên liệu nở và mềm. Ngâm hoàn thành thì cho đậu cùng dão dừa, muối hạt nấu cho đậu mềm chín chạm tay vào không trở nên dính thì cho ra và nấu với hành phi. Nấu kết thúc thì cho giã nát.

lam-nhan-dau-xanh-banh-tet-la-cam

Ngâm đậu qua đêm rồi đem đi hấp chín

Bước 5: Xử lý thịt ba rọi

rửa cho sạch thịt rồi thái miếng có độ dày bằng ngón tay cái, dài tầm 1cm. Thái chấm dứt thì bỏ thịt trộn lẫn đều cùng theo với hành tím bằm nhỏ dạigia vị hạt nêmhạt tiêu và ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng. còn nếu không ăn đc hạt nêm agi ngon thì có thể thay thế sửa chữa bằng muối bộtgia vị mì chínhđường.

uop-thit-lon-lam-banh-tet-la-cam

Ướp ba chỉ khoảng 4 tiếng đồng hồ thời trang

Bước 6: giải quyết và xử lý trứng muối hạt

Đập trứng lấy phần lòng đỏ rồi ngâm với rượu gạo để khử bớt mùi tanh của trứng đi. tiếp nối lấy lớp bọc màng nguyên liệu cuộn từng lòng đỏ vào và đè xuống thành các thanh dài, bé dại.

trung-muoi

Trứng muối bột là Các nguyên liệu cần có luôn luôn phải có khi làm bánh tét lá cẩm

Bước 7: Bọc đậu xanh và thịt

Trải miếng bọc nguyên liệu bên trên bề mặt rồi lấy một lớp đậu dàn ra, xếp thịt, thanh trứng muối và cuốn lại thành hình trụ, nhớ vặn 2 đầu màng bọc cho nhân đc khỏe mạnh. Làm theo thứ tự cho đến khi hết Các nguyên liệu cần có thì thôi.

lam-nhan-banh-tet-la-cam

Nhân đậu sau khoản thời gian được cuộn tròn

Bước 8: Xử lý lá chuối

Rửa sạch cùng với nước rồi đem đi phơi đặt lá héo bớt hoặc rất có thể trụng qua nước đã đun sôi rồi lau sạch. Cắt là thành mỗi một khoanh dài khoảng 30 cm rộng 40cm.

la-chuoi-goi-banh-tet-la-cam

Lá chuối đem đi rửa sạch

3.3. Cách gói bánh tét lá cẩm

  • Bước 1: Đặt dọc lá chuối trên bề mặt, mặt láng bóng cho ra phía ngoài, rồi đặt lá ngang ở bên phía trong.
  • Bước 2: Trải lớp gạo nếp mỏng manh ở nằm giữa látiếp nối cho cuộn nhân đậu thịt vào giữa nếp.
Xem ngay  Gấp 4 Lần Vitamin C Với [Cách Làm Nước ép ổi Ngon Tại Nhà!]

cach-goi-banh-tet-la-cam

các bước đầu để gói bánh

  • Bước 3: quấn quanh tròn bánh lại rồi ép chặt nhân và lấy lạt cố định ở giữa bánh
  • Bước 4: Gập đầu bánh giống với cách gói quà. kế tiếp chọn miếng lá nhỏ dại gấp lại thành hình vuông để lọt phần đầu bánh rồi đặt vào. thường xuyên cho 2 miếng lá nhỏ tuổi bao bọc kín đầu bánh. Cột chặt đầu bánh lại.

gap-la-goi-banh-tet-la-cam

cố định và thắt chặt giữa bánh

  • Bước 5: Quay ngược bánh lại làm tương tự. Nhớ miết mép lá cho các cạnh bánh thẳng nhau.
  • Bước 6: sử dụng dây lạt cột chặt dọc bánh, kết thúc rồi thì tháo những sợi giây đã cố định.
  • Bước 7: Quấn ngang bánh từ trên xuống dưới khoảng 6 vòng dây. Mỗi đường kính trắng quấn thì nhớ siết chặt rồi gập dây bạn dọc bánh. Cứ quấn như thế đến khi kết thúc thì đem đi luộc.

quy-trinh-goi-banh-tet-la-cam

Cột lạt bánh theo chiều ngang

3.4. Cách chế biến bánh tét lá cẩm

sẵn sàng một nồi lớn, lót lá chuối ở dưới mặt đáy rồi đổ 2/3 nước vào trong nồiliên tiếp để lá dứa đã rửa sạch vào đun sôi cùng, xếp bánh tét lần lượt vào nồihâm nóng trong khoảng 4 – 5 tiếng. chu trình nấu cần để ý khi nước cạn thì thêm nước vào. Khi bánh chín thì bớt ra ngâm ngay vào nước lạnh rồi treo ở phần thoáng mát.

cach-nau-banh-tet-la-cam

Nấu bánh trong khoảng chừng 5 tiếng là bánh thật chín

Khi ăn bánh tét lá cẩm thì bóc tách lớp vỏ bánh ra, tiếp nối sử dụng dây lạt gói bánh để cắt khoanh tròn, xếp ra đĩa và thưởng thức thôi.

banh-tet-la-nep-thom-ngon

trải nghiệm ngay các món ăn rất chi là gợi cảm

4.Cách nấu bánh tét nhân đậu xanh ngọt

4.1. Các nguyên liệu

  • 1,5 kg nếp
  • 4 bịch lá chuối
  • từng miếng thịt ba chỉ
  • 2 lon nước cốt dừa loại 400ml
  • 800 g đậu xanh ko vỏ
  • 2 gói bột dừa của thái lan
  • 1 lon đậu đen
  • Dây nilon

nguyen-lieu-lam-banh-tet-nhan-dau-xanh

chuẩn bị đầy đủ Các nguyên liệu cần có để triển khai bánh tét nhan đậu

4.2.Chế biến sơ qua Nguyên vật liệu

Bước 1: xử lý lá chuối

Lá chuối cho để ở không khí thông thường cho lá mềm đi, cắt miếng hình vuông hoặc chữ nhật dài 20 cm sau đó đem đem rửa sạch và lau khô. Nếu tận dụng lá chuối tươi thì cần nhúng qua nước đã đun sôi nhé.

la-chuoi-de-goi-banh-tet-nhan-dau-xanh

Cắt bỏ phần xương lá

Bước 2: Xử lý nếp

Lấy nếp ngâm vào trong nước qua đêm. Sáng hôm sau cho một nửa mcf màu lá dứa vào nếp trộn đều để nếp lên greed colornếu cần màu xanh lá cây của lá chuối thì không cần bước này. Ngâm màu lá dứa vào nếp khoảng 15 phút thì lấy ra để cho ráo nước.

so-che-nguyen-lieu-lam-banh-tet-nhan-dau-xanh

Lấy gạo nếp rồi ngâm qua đêm

Bước 3: Giải quyết đậu xanh

Lấy đậu xanh khoảng 5 tiếng rồi bỏ ra và đem đi hấp chín. Hấp xong xuôi thì cho vô máy giã nát cùng với củ hành tím băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và một nửa bột dừa băm nátsau đó cho đậu ra chảo đảo cho đến khi đậu khô dẻo sử dụng môi tán được thì bỏ vô 3 thìa đường, 1 thìa bột nêm, muối bột,… thì nếm theo hương vị.

dau-xanh-lam-banh-tet-nhan-dau-xanh

quá trình làm nhân đậu sẽ tỉ mỉ hơn so với các loại bánh tét khác

Bước 4:Xử lý thịt ba rọi

mang thịt ba rọi đem rửa sạch, cắt phần da đi rồi thái miếng dài. bỏ thịt vào âu và sẽ cho hành tím xay, đường, muôi, bột nêm, tiêu trộn đều và ướp tầm khoảng 30 phút xếp thịt ngấm hết các gia vị.

Thịt ba chỉ

thit-ba-roi-lam-banh-tet-nhan-dau-xanh

Bước 5: giải quyết cuộn nhân đậu với thịt

Trải miếng ziploc lên bàn, múc đậu xanh đã băm nát trải dàn đều thành hình chữ nhật và sẽ cho từng miếng thịt ba chỉ rọi vào giữa rồi cuộc lại thật chặt.

cuon-dau-xanh-voi-thit-ba-roi-lam-banh-tet-nhan-dau-xanh

Phần nhân bánh sau khi được cuộn tròn

4.3. Cách gói bánh tét nhân đậu

  • Bước 1: Trải lá chuối đã rửa sạch ra bề mặt, xếp khoảng 2 lá để gói 1 bánh. cho lá chuối so le nhau và sẽ cho một miếng mỏng ở giữa 2 lá
  • Bước 2: Lấy chén múc nếp đã sơ chế đổ nằm giữa lá rồi dàn đều, liên tục cho phần nhân đậu đã có quấn tròn vào phần giữa nếp. ở đầu cuối đổ nếp lên ở trên cho phủ bí mật cục bộ nhân thì thôi.

goi-banh-tet-nhan-dau-xanh-chuan

Trải đều bánh và cho nhân đậu vào giữa

  • Bước 3: Áp sát 2 mép lá cho thật sát, cuộn dần từ lại, nhớ miết chặt tay. Lấy một sợi dây buộc ngang thân giữa của bánh để giữ lại dáng
  • Bước 4: Bẻ 1 đầu bánh lại rồi dựng dọc bánh lên, gấp chặt để nếp không biến thành rơi ra ngoài. Gấp phần đầu bánh lại như cách gói hộp quà rồi buộc chặt lại, ở đầu bên kia cũng làm gần giống.

gap-mep-banh-tet-nhan-dau-xanh

Gấp đầu bánh

  • Bước 5: Gói dứt 2 đầu thì cho bánh nằm xuống, nắn cho bánh tròn đều thì lấy dây khá dài buộc dọc bánh, gỡ các sợi dây đã thắt chặt và cố định xuống.
  • Bước 6: dùng dây lạt cuốn ngang bánh, thắt khoảng 6 – 7 vòng tùy theo khoảng cách của bánh. Nhớ siết chặt khi buộc dây.

buoc-lat-co-dinh-banh-tet-nhan-dau-xanh

siết ngang thân bánh theo từng vòng dây

4.4.Cách làm bánh tét nhân đậu xanh ngọt

Xếp bánh vào nồi theo chiều dọc củ rồi cùng nước ngập quá bánh. hâm sôi bên trên lửa 5 tiếng là bánh sẽ chín. trong lúc nấu nếu cạn nước thì cho thêm nước sôi vào.

Khi bánh đã chín thì vớt ra cho vào nước lạnh khoảng 4 – 5 phút thì lấy radùng màng bọc đồ ăn cuốn lại rồi đưa đi bảo vệ. Cuốn màng bọc để giúp đỡ cho lớp lá chuối không trở nên rách nát và khô xạm đi.

cach-nau-banh-tet-nhan-dau-xanh

Nấu bánh trong khoảng 5 tiếng

banh-tet-nhan-dau-xanh-ngon-cho-ngay-tet

kết quả sau quá trình vất vả tạo ra

5. cách chế biến bánh tét 3 màu

5.1. Nguyên liệu

  • 2 kg Gạo nếp cái hoa vàng
  • 700g đậu xanh
  • 1 lon nước dừa tươi
  • 1 nắm lá nếp cẩm và 1 nắm lá nếp xanh
  • 1 bó lá chuối hoặc lá dong

nguyen-lieu-lam-nhan-dau-xanh-banh-tet-3-mau

những Các nguyên liệu không thể không có để làm bánh tét 3 màu

5.2. Sơ chế Nguyên liệu

Bước 1: xử lý đậu xanh

Đậu xanh đem đi vo sạch rồi ngâm nước tầm 10 tiếng. Nếu tận dụng nước ấm thì chỉ ngâm khoảng 6 tiếng, đủ thời gian thì bỏ ra để ráo. Đổ đậu vào nồi và cho 1 lon nước dừa cùng một thìa muối bột trộn lẫn đều lên, tiếp nối cùng nước ngang đậu rồi nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín cho 300g đường kính trắng vào trộn đều để đường ngấm vào đậu. Đậy thêm khoảng 5 phút nữa là cho ra mâm để nguội và vo lại thành những thanh dài khoảng 20cm.

dau-xanh-de-lam-nhan-banh-tet-3-mau

Đậu xanh ngâm kỹ rồi mang đi đi nấu cho chín

nhan-banh-tet-3-mau

Nhân bánh khi đã vo dứt

Bước 2: giải quyết lá nếp

Tuy có màu sắc sặc sỡ tuy nhiên màu của bánh tét 3 màu được tạo từ Các nguyên liệu an toàn từ thiên nhiên nên không phải sợ phẩm màu hay chất độc hại nếu bạn tự làm tại nhà đâu nhé.

Rửa sạch lá nếp cẩm, lá nếp xanh rồi cắt từng khúc một nhỏ đem đi băm nát rồi vắt lấy nước, bỏ phần buồn chán đi. Bạn nhớ phải xay riêng từng loại để bảo đảm an toàn màu lên đẹp tuyệt vời nhất.

la-nep-lam-banh-tet-3-mau

Lá nếp rửa sạch, cắt từng khúc một và đem đi xay

Bước 3: xử lý gạo nếp

Ngâm nếp với nước khoảng 8 tiếng thì vớt ra để cho khô ráo.

so-che-nep-lam-banh-tet-3-mau

Ngâm nếp trong 8 tiếng

Nếp màu xanh: cho một nửa số nếp đã ngâm vào trong chảothêm một bát nước dừa tươi, 1 thìa muối cùng với nước cốt lá nếp xanh vào đảo đều với nhau. Xào nếp cùng Các nguyên liệu cần có cho đến lúc nếp chuyển hẳn sang blue color thì tắt lửa.

so-che-nep-dua-lam-banh-tet-3-mau

Tạo vỏ bánh màu xanh lá cây

Nếp màu tím: cho phần nếp còn lại cùng nước cốt dừamuối bột và nước cốt lá cẩm xào cho đến khi nếp làm nên màu tím là được.

so-che-nep-la-cam-lam-banh-tet-3-mau

Tạo vỏ bánh màu tím

Xem ngay  Xuất tinh sớm và 12 cách chữa xuất tinh sớm tại nhà hiệu quả

so với tạo vỏ bánh tét 3 màu thì ngâm nếp cùng với nước cốt để tạo màu trước rồi thả đảo với nước dừa tươi sau cũng rất được.

5.4. Cách gói bánh tét 3 màu

  • Bước 1: Trải lá chuối ra bề mặt, cho gạo nếp màu tím ở giữa lá rồi dàn đều theo hình chữ nhật.

goi-banh-tet-3-mau-ngon-kho-cuong

Cho nếp tím vào giữa bánh

  • Bước 2: Cho nếp white color lên nếp màu tím, nhớ cho chút hơn để nếp trắng nằm gọn trong nếp tím, trải đều ra.

cac-buoc-goi-banh-tet-3-mau

tiếp theo sau là nếp trắng

  • Bước 3: Cho nếp màu xanh lên nếp trắng, trải đều.

quy-trinh-goi-banh-tet-3-mau

Nếp xanh đc trải trên cùng

  • Bước 4: Đặt nhân đậu xanh đã bước đầu chế biến lên lớp nếp xanh rồi cuộn tròn bánh lại.

dat-nhan-banh-de-goi-banh-tet-3-mau

Cho nhân vào giữa bánh

  • Bước 5: Lấy dây lạt thắt chặt và cố định phần giữa bánh tét sau thời điểm cuốn lại.

buoc-day-lat-goi-banh-tet-3-mau

cố định và thắt chặt bánh

  • Bước 6: gấp 2 đầu bánh rồi cố định và thắt chặt bằng lạt theo như hình dọc, nhớ gỡ các dây lạt đã cố định ở 2 phần đầu và thân ra.

gap-la-banh-tet-3-mau

cố định 2 đầu bánh

  • Bước 7: Cột các vòng dây theo chiều ngang của bánh. Bạn nhớ khi quấn dây thì siết mạnh tay để bánh không biến thành bung nếp và nhân ra phía bên ngoài nhé.

buoc-chat-day-banh-tet-3-mau

thực hiện những bước sau cùng

5.5. cách chế biến bánh tét 3 màu

cho lá chuối vào đáy nồi, đổ 2/3 nước vào nồi chuẩn bị đung nóng rồi lần lượt cho bánh tét vào. Đun như vậy khoảng 6 tiếng là rất có thể vớt bánh ra đc rồi.

Khi vớt bánh thì nhớ xả qua nước lạnh rồi treo bánh lên theo chiều thẳng đứng. Khi bánh tét 3 màu đã nguội thì bóc tách lớp vỏ và xắt thành những khoanh tròn có 3 màu tím xanh trắng dễ nhìn rất chi là.

luoc-banh-tet-3-mau

để lá chuối vào đáy lúc trước luộc bánh

Bạn cho nước vào ngập 2/3 nồi đun sôi thả các đòn bánh tét vào luộc. Vì Nguyên liệu đậu xanh, gạo nếp đều đc hấp cho chín hoặc gần chín nên bạn chỉ cần luộc trong 5 – 6 giờ là có thể vớt bánh.

cach-luoc-banh-te-3-mau

Luộc bánh khoảng 6 tiếng là bánh rất có thể đã chín rồi

tóm lại chỉ cần dành ra một thời gian chuẩn vị và theo chỉ dẫn cách làm bánh tét 3 màu bên trên đây sẽ giúp đỡ cho bạn làm được một món bánh tét thơm ngon vào ngày Tết nguyên đán.

thuong-thuc-banh-tet-3-mau-ngon

các chiếc bánh tét 3 màu vô cùng bùng cháy rực rỡ

6. Cách làm bánh tét chuối ngon

6.1. Nguyên liệu làm bánh tét bằng chưới

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu đen: 1 ít
  • Lá dứa: vài lá rửa sạch vắt lấy nước
  • Chuối sứ chín bỏ vỏ: 12 trái
  • Nước cốt dừa: 1 trái
  • Muối: 2 muỗng
  • Đường: 3 muỗng
  • Lá chuối tươi rửa sạch, lau cho khổ ráo

nguyen-lieu-de-lam-banh-tet-chuoi

Nguyên liệu để gia công bánh tét chuối

6.2. Bước đầu chế biến Nguyên vật liệu

Bước 1: giải quyết nhân chuối

Bánh tét có ngon chuẩn chỉnh vị hay là không thì phần nhân chuối là một trong nhân tố rất chi là cần thiết. Để bánh đạt chuẩn bạn nên lựa chọn những quả chuối sứ chín.

Chuối mua về đem đi tách bóc vỏ cho vô tô, thêm đường vào ướp cùng để tạo vị mặn mà.

nhan-chuoi-lam-banh-tet-chuoi

Trộn chuối sứ với đường

Bước 2: giải quyết và xử lý gạo nếp

Cho gạo nếp ngâm cùng với nước lã tầm 5 – 6 tiếng, khi nếp đã nở và mềm ra thì lấy ra rửa qua lại lộn với nước vài lần rồi để cho ráosau đó ngâm gạo cùng nước cốt lá dứa khiến cho gạo có greed color ưa nhìn và vị thơm.

Cho nếp vào trong chảo, bắc lên bếp, thêm nước cốt dừa, nước lá dứa và đỗ đen xào đều 15 phút. Nếu thấy gạo có nhựa chảy ra thì thêm ít nước dừa và quấy đều rồi tắt lửa rồi nhắc xuốnglưu ý không nên để gạo chín quá.

tron-nep-voi-dau-den-lam-banh-tet-chuoi

Xào đều nếp với đỗ đen, nước cốt dừa,…

6.3. Cách gói bánh tét chuối

  • Bước 1: Rửa sạch lá chuối, lau khô rồi bổ thành miếng. Trải lớp ni lông lên bề mặt rồi trải lá chuối chồng lên, lót khoảng 2 lớp lá là được.

cach-goi-banh-tet-chuoi

Lá chuối đã có được rửa sạch

  • Bước 2: Cho nếp vào giữa lá, dàn thật đều theo chiều dài.

goi-banh-tet-chuoi-chuan-vi

Cho nếp vào rồi dàn đều ra

  • Bước 3: Cho chuối đã ngâm đường kính trắng vào giữa nếp, căn thế nào cho chuối và nếp bằng độ dài nhau.

dat-chuoi-len-la-chuoi-goi-banh-tet-chuoi

Cho chuối lên nếp

  • Bước 4: cuộn tròn lá chuối thật chặt, dùng lạt buộc cố định.

quy-trinh-goi-banh-tet-chuoi

cuộn tròn lại

  • Bước 5: Gấp 2 đầu bánh rồi sử dụng lạt buộc thật chặt bánh theo chiều ngang và chiều dọc.

cac-buoc-goi-banh-tet-chuoi

Buộc chặt bánh bằng những dây lạt

6.4. phương pháp nấu bánh tét chuối

chuẩn bị một cái nồi, đổ nước khoảng 2/3 nồi rồi cho lên nấu sôi lên, nhớ cho ít lá chuối vào mặt đáy.

Khi nước đã nấu sôi thì xếp bánh tét lá chuối đã làm được gói xong xuôi vào trong nồi. Nước phải luôn ngập bánh nhé, điều đó sẽ giúp đỡ bánh khi hầm kết thúc đc đã chín hếtthơm ngon.

cach-nau-banh-tet-chuoi-ngon

jl

Bánh nấu trong khoảng chừng 8 – 10 tiếng là sẽ chín. trong khi nấu nếu nước cạn đi thì đổ thêm nước sôi vào để nấu chín bánh.

Bánh chín thì vớt ra ngâm vào nước lạnh rồi treo lên để bảo vệ.

thuong-thuc-banh-tet-chuoi

Bánh tét chuối sau khoản thời gian đc nấu chín

banh-tet-nhan-chuoi

Đem ra chiêu đãi khách ngày Tết thôi

7. Cách bảo vệ bánh tét đc lâu trong ngày Tết

Bánh tét có cách bảo quản có phần không giống với bánh chưng. sau khoản thời gian vớt bánh tét từ nồi ra thì nên treo bánh ở vị trí thoáng mát cho bánh tự nguội đi. Không cất bánh trong tủ lạnh hay buộc kín đáo trong túi vì như vậy bánh bị hầm hơi, nhanh hỏng. Bánh tét khi treo lên ở độ nóng thông thường hoàn toàn có thể bảo vệ khoảng 2 – 3 ngày. nếu muốn để bánh lâu dài thì cất bánh vào tủ khi đã nguội, lúc dùng thì đem hấp lại hoặc chiên giòn lên.

bao-quan-banh-tet-lau

Bánh tét còn nếu như không được bảo quản đúng chuẩn sẽ rất bị hư

Nếu bạn cần bảo quản bánh tét thời gian lâu nhất thì đặt bánh lên ngăn đá tủ lạnh. Lúc ăn bạn cần phải rã đông và khi dùng thì nên luộc lại bánh. cách thực hiện này hoàn toàn có thể bảo vệ bánh đc khoảng 12 – 15 ngày.

trước khi gói bánh thì lá chuối hay lá dong cần phải được rửa sạch sẽ, nhúng qua nước nấu sôiđể cho ráo. Làm như thế sẽ giúp bánh để đc lâu dài. Khi cắt bánh bạn nhớ dùng dụng cụ sạch, dao đang bị bám bụi hay thực phẩm khác mà đem đi cắt bánh sẽ dễ gây món ăn bị nấm mèo mốc.

cach-cat-banh-tet

Khi cắt bánh thì các dụng cụ cắt phải bảo vệ dọn dẹp và sắp xếp

Trong tình huống có có mặt nấm mèo thì hơ nhẹ trên lửa cho nấm bong hết tiếp đến lấy màng bọc thực phẩm gói lại và bảo quản tiếp. thấy lúc bánh tét có tình trạng nếp bị cứng, khô thì bỏ vào nổi nầm lại (cách này sẽ áp dụng khi chưa tách bóc vỏ bánh), nếu bóc tách rồi chi cho bánh đi hấp lại.

bao-quan-banh-tet

Bánh tét nên treo ở chỗ mát mẻ

Việc tự tay mình sẵn sàng Các nguyên liệu để chế biến một chiếc bánh tét không chỉ bảo vệ hương vị bánh ngon, hợp với khẩu vị của mái ấm gia đình mà còn an ninh hơn đối với đi mua sẵn bánh ở ngoài. không chỉ vậy, quá trình làm bánh tét sẽ khiến cho không gian Tết nhà bạn thêm phần rộn ràng và chân thành và ý nghĩa hơn.

Đánh giá post